Back to top

Ăn bánh mì nhiều có tốt không? Loại bánh mì nào tốt cho sức khỏe?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Bánh mì từ lâu đã là món ăn quen thuộc với nhiều người bởi không chỉ ngon miệng, món ăn này còn có cực kỳ nhiều cách chế biến đa dạng. Tuy ngon miệng là vậy nhưng việc ăn nhiều bánh mì có thể sẽ mang lại những hậu quả ít ai ngờ tới. Vậy ăn bánh mì nhiều có tốt không? Những hậu quả khi ăn bánh mì mỗi ngày là gì? Và có loại bánh mì nào tốt cho sức khỏe không? Để trả lời những câu hỏi trên, mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây! 

1. Ăn bánh mì nhiều có tốt không?

Nếu thỉnh thoảng bạn ăn vài lát bánh mì thì hoàn toàn không gây ra tác hại đối với cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn biến bánh mì thành nguyên liệu trong các bữa ăn hàng ngày thì những hậu quả xấu có thể xảy đến với bạn.

1.1. Ăn bánh mì hằng ngày gây tăng đường huyết

Việc ăn bánh mì trắng hàng ngày là một lựa chọn không tốt cho người đang mắc bệnh tiểu đường hay có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bởi trong ngũ cốc tinh chế (thành phần làm nên bánh mì) có chứa lượng carbohydrate đơn giản. Lượng carbohydrate này được hấp thụ vào máu nhanh hơn các carbohydrate phức tạp có trong các loại thực phẩm làm từ lúa mì nguyên cám.

Chính vì vậy, khi bạn ăn bánh mì thường xuyên, thường là ăn với tần suất hàng ngày thì lượng đường trong máu bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. 

Những thông tin này dựa trên các thông tin về sức khỏe trên Havard Health, khi tiêu thụ các thực phẩm có lượng đường huyết cao sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Trong danh sách các thực phẩm này được đề cập có bánh mì trắng!

1.2. Bánh mì chứa nhiều gluten xấu

Bánh mì được làm chủ yếu từ lúa mạch. Đây là thành phần có chứa nhiều gluten –  một loại protein có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như đầy hơi, chướng bụng hay tổn thương niêm mạc đường ruột hay gây ra hiện tượng mệt mỏi.

1.3. Ăn nhiều bánh mì gây khó tiêu

Như đã nói bên trên, việc bánh mì có chứa nhiều gluten có thể gây ra các bệnh về đường ruột. Cụ thể việc ăn thường xuyên bánh mì là có thể dẫn đến việc khó tiêu, táo bón, rối loạn tiêu hóa đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ.

1.4. Ăn bánh mì nhiều có tốt không? Khiến cơ thể mệt mỏi

Sau khi ăn một bữa ăn có rất nhiều tinh bột, bạn có thể cảm thấy cực kỳ mệt mỏi. Điều này là bởi trong tinh bột có lượng đường rất lớn, có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.

Tương tự như vậy khi bạn ăn quá nhều bánh mì hoặc ăn bánh mì mỗi ngày. Bạn sẽ thấy cơ thể cực kỳ mệt mỏi sau khi ăn. 

Nhiều người đã chọn chuyển sang các loại ngũ cốc nguyên hạt sau khi biết được sự thật này. Tuy nhiên nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi sau khi chuyển sang loại bánh mì nguyên cám thì có khả năng rất cao là bạn đang bị dị ứng với gluten.

Việc ăn nhiều bánh mì có tốt không là hoàn toàn không trong trường hợp này. Khi mà cơ thể có thể bị phản ứng xấu với gluten trong vòng vài phút đến vài ngày và thậm chí là lên đến vài tháng.  

Bên cạnh đó, việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng lớn, thường xuyên có thể dẫn tới việc thiếu chất xơ trong cơ thể. Tuy nhiên chất xơ lại giúp cho não bộ hoạt động hiệu quả.

Vì vậy tình trạng thiếu chất xơ ngăn cản não bộ hoạt động bình thường. 

1.5. Làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng khác

Bánh mì có chứa axit phytic. Đây là hợp chất giúp khóa toàn bộ khoáng chất như kẽm, canxi, sắt,… không cho cơ thể hấp thu.

Khi axit phytic gặp các khoáng chất này, chúng sẽ tạo ra các phản ứng hóa học mà không tạo ra chất dinh dưỡng.

1.6. Người ăn bánh mì hàng ngày có nguy cơ ung thư thận cao hơn

Đây là kết quả từ cuộc khảo sát chế độ ăn uống của đến 767 bệnh nhân bị ung thư tế bào thận và 1534 người khỏe mạnh của Viện nghiên cứu dược Ý.

Cuộc khảo sát đã so sánh giữa nhóm đối tượng ăn nhiều ngũ cốc và nhóm ăn ít ngũ cốc nhất. Theo đó, ngũ cốc đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh Ung thư mô tế bào thận lên tới 94%. Trong khi đó, các sản phẩm chứa ngũ cốc khác như mì ống là và gạo tăng nguy cơ mắc bệnh lên 29%. Nhóm người ăn nhiều sữa chua và yogurt tăng nguy cơ lên đến 27%.

Ở tình huống ngược lại, những người ăn nhiều thịt trắng (thịt gà, thịt vịt,…) giảm được nguy cơ mắc bệnh này lên đến 26%. Còn những người ăn nhiều hoa quả giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 35%.

1.7. Ăn nhiều bánh mì dễ gây tăng cân

Thực tế là bánh mì là thực phẩm đã qua chế biến loại bỏ hết chất xơ và các chất dinh dưỡng. Vì vậy ăn nhiều bánh mì có tốt không trong trường hợp này là hoàn toàn không tốt.

Bởi chất xơ là chất giúp cơ thể no lâu hơn nên việc loại bỏ chất xơ ra khỏi bánh mì sẽ khiến chúng ta thèm ăn hơn. Thay vào đó, chúng ta càng cảm thấy đói nếu càng ăn bánh mì thường xuyên mặc dù lúc mới ăn cảm thấy rất no. 

Mặt khác, bánh mì lại là thực phẩm giàu tinh bột. Việc ăn dễ đói có thể khiến ta ăn nhiều bánh mì và tăng cân do tác dụng của tinh bột. 

1.8. Chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp

Như đã đề cập ở trên, bánh mì là sản phẩm làm từ lúc mì đã qua chế biến loại bỏ hầu hết chất xơ và các chất dinh dưỡng. Vì vậy việc ăn bánh mì nhiều có tốt không hoặc ăn bánh mì hàng ngày có tốt không là không.

Bởi bánh mì giúp chúng ta cảm thấy no. Tuy nhiên lại không mang nhiều dưỡng chất. Đồng thời, còn ngăn cản sự hấp thu của một số chất khoáng như đã nói ở trên.

1.9. Gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần

Việc ăn nhiều bánh mì có thể dẫn đến tác dụng phụ là bị bệnh trầm cảm. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Human Neuroscience. 

Theo nghiên cứu này, bánh mì làm cho ruột trở nên dễ thấm hơn. Vì vậy kích thích sự di chuyển của các hạt thức ăn đến những nơi mà chúng không nên tới.

Vì vậy khiến hệ thống miễn dịch tấn công cả những hạt và các chất liên quan đến não giống chúng. Quá trình này giải phóng ra các hợp chất có tính chất giống như thuốc phiện, có khả năng gây rối loạn tâm thần khi chúng đi đến não.

1.10. Chứa nhiều muối

Nhiều loại bánh mì có bao gồm một lượng muối nhất định trong đó. Đặc biệt là các loại bánh mì được chế biến cầu kỳ hơn như hamburger, pizza, hay sandwich,…

Việc ăn các loại bánh mì này thường xuyên sẽ khiến cơ thể nạp vào nhiều muối hơn mức cần thiết. Không tốt cho thận hay các cơ quan khác. 

2. Vậy ăn loại bánh mì nào thì tốt? – Bánh mì nguyên cám

Như vậy với những thông tin trên, chúng ta đã biết câu trả lời cho câu hỏi “Ăn bánh mì nhiều có tốt không?” là Không. Tuy nhiên việc này chỉ áp dụng với bánh mì trắng.

Thực chất không phải tất cả các loại bánh mì đều gây ra tác hại cho cơ thể khi ăn nhiều, ăn hàng ngày. Các minh chứng khoa học đã chỉ ra rằng, việc ăn bánh mì nguyên cám hoàn toàn có thể mang lại tác dụng tốt cho cơ thể, kể cả với khi ăn hàng ngày. 

Như vậy câu trả lời cho việc ăn bánh mì nhiều có tốt không đối với bánh mì nguyên cám là có. Và khi tiêu thụ bánh mì nguyên cám có thể đem đến những lợi ích dưới đây.

2.1. Bánh mì nguyên cám giúp giảm cholesterol

Theo các nghiên cứu được đăng trên ARYA Atherosclerosis, bánh mì nguyên cám nói riêng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những lợi ích đó là bánh mì nguyên cám có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần trong máu.

Có hai loại cholesterol trong máu là cholesterol “tốt” – lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) và cholesterol “xấu” – lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Trong đó, cholesterol “xấu” có thể thu hẹp mạch máu của bạn, dẫn đến bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, may mắn là bánh mì nguyên cám có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu. Vì vậy cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

2.2. Cung cấp năng lượng ổn định

Một tác dụng khác của bánh mì nguyên cám nữa đã được đề cập trong một ấn phẩm của đại học Harvard là giúp cung cấp nguồn năng lượng ổn định.

Trong khi bánh mì trắng có thể khiến bạn mệt mỏi, bánh mì nguyên cám có thể giúp bạn có được nguồn năng lượng dồi dào.

Bởi trong bánh mì nguyên cám còn giữ lại được đầy đủ nguồn chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Không giống như bánh mì trắng đã qua tinh chế, loại bỏ hết chất dinh dưỡng và chất xơ.

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, bánh mì nguyên cám hoàn toàn là nguồn cung cấp năng lượng tốt và dồi dào mỗi ngày cho bạn. Loại bánh mì này không gây ra các tác hại cho cơ thể như bánh mì trắng.

2.3. Bổ sung chất xơ và các chất dinh dưỡng khác

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt là nguồn carbohydrate với đầy đủ các giá trị dinh dưỡng tự nhiên. Trong đó có thể kể đến nguồn dinh dưỡng như magie, protein, các vitamin nhóm B và các chất chống oxy hóa dồi dào.

Đồng thời trong bánh mì nguyên cám còn rất dồi dào chất xơ. Vì vậy thực phẩm này giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như giúp duy trì cảm giác no lâu. Giảm nguy cơ ăn quá nhiều, gây tăng cân như của bánh mì trắng.

Trong một nghiên cứu của Aune, khi ăn 7,5 lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt một ngày sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe một người. Đây là một việc hoàn toàn không được khuyến khích với bánh mì trắng.

3. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp trả lời câu hỏi ăn bánh mì nhiều có tốt không cùng những tác hại của việc ăn nhiều bánh mì trắng mỗi ngày đối với sức khỏe con người. Đồng thời cũng cung cấp thông tin về loại bánh mì tốt cho sức khỏe. Hi vọng qua đó các bạn có được những thông tin hữu ích và biết lựa chọn loại bánh mì tốt nhất cho sức khỏe mình!

Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn từ hôm nay, bạn đã từng nghĩ đến việc tích lũy một khoản tiền cho bản thân hay chưa? Các gói bảo hiểm sức khỏe được ra đời nhằm giúp mọi người chăm lo nhiều hơn cho bản thân.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe, Pacific Cross Việt Nam hy vọng được đồng hành để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân thân trên chặn đường phía trước. Chúng tôi cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp cho từng yêu cầu và ngân sách khác nhau của khách hàng. Và để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại tin nhắn TẠI ĐÂY.

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.