Back to top

Biện pháp phòng chống bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu khi đi du lịch

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Đối với những ai đang có kế hoạch đi du lịch đường dài thì hiểu biết về bệnh nghẽn mạch máu do huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là rất quan trọng.

1. Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là gì?

Nghẽn mạch máu do huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là tình trạng xuất hiện cục máu đông ở tĩnh mạch, thường là ở chân. Cục máu đông này khiến máu khó lưu thông và gây ra những chỗ đau, sưng đỏ, lớp da khi chạm vào sẽ có cảm giác nóng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, chúng không gây ra một triệu chứng nào cả. Sự nguy hiểm của những cục máu này là khi chúng bị vỡ, các mảnh nhỏ sẽ theo dòng máu đi lên phổi, gây ra tình trạng thuyên tắc phổi (PE) bao gồm khó thở, tức ngực, nhịp tim nhanh, choáng váng hoặc ngất xỉu và có thể đe dọa tới tính mạng.
Tình trạng này có thể xảy ra khi ngồi quá lâu trên máy bay hoặc các phương tiện vận chuyển khác. Với việc giảm diện tích ghế ngồi của một số hãng hàng không, vấn đề nghẽn mạch máu do huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) rất dễ xảy ra. Mặc dù các nghiên cứu chưa chứng minh được mối liên hệ giữa kích cỡ ghế ngồi và khả năng nghẽn mạch máu do huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), nhưng những ai có ý định du lịch đường dài vẫn cần có hiểu biết về bệnh này.

2. Biện pháp phòng chống bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn không hoạt động trong một thời gian dài, cho nên nếu bạn lên kế hoạch đi du lịch đường dài, hãy cùng Pacific Cross tìm hiểu những biện pháp phòng chống bệnh này nhé​

  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.
  • Không để nhiều hành lý phía trước ghế ngồi. Cần dành không gian để cử động hai chân.
  • Tránh để cơ thể bị mất nước. Uống nhiều nước trong suốt chuyến bay
  • Nếu phải ngồi trong thời gian dài, thình thoảng bạn nên đứng lên để vận động một ít tại chỗ ngồi
  • Cố gắng tập nhón chân trong khi ngồi. Đặt mũi chân trên mặt sàn và nhón gót lên, hoặc đặt gót chân xuống sàn và hướng mũi chân ngược lên. Lặp lại vài lần như vậy.
  • Nếu bạn ở nhóm có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) cao, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước chuyến đi. Bác sĩ có thể khuyên bạn mang vớ ép hoặc dùng các thuốc chống đông máu. Lưu ý thuốc aspirin không làm giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT).
  • Nếu bạn nghĩ mình đang bị huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc thuyên tắc phổi (PE), hãy gọi trợ giúp y tế ngay lập tức. Đây là trường hợp cấp cứu.

Nguồn: IAMAT.org

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.