Back to top

Bảo hiểm cháy nổ – “lá chắn” giảm thiểu tổn thất phát sinh

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Việt Nam

Cuộc sống luôn tìm ẩn những mối nguy hại khôn lường. Các tai nạn như cháy nổ khi xảy ra có thể sẽ mang đến những tổn thất nghiêm trọng. Để phòng ngừa những rủi ro bất ngờ xảy ra đối với tài sản của mình, bảo hiểm cháy nổ chính là “chiếc phao phòng bị” mà bạn nên có từ hôm nay. 

Cùng tìm hiểu chi tiết về loại bảo hiểm này thông qua bài viết dưới đây.

1. Những rủi ro được bảo hiểm cháy nổ bồi thường

Bảo hiểm cháy nổ bao gồm những thiệt hại do hoả hoạn gây ra với nhà ở, các công trình kiến ​​trúc, các tài sản được bảo hiểm có trong hợp đồng. Ngoài ra, một số chương trình bảo hiểm cũng có thể trả luôn phần tiền ở khách sạn và chi phí ăn uống nếu bạn không thể sống trong nhà của mình nữa. Chính sách chi trả bảo hiểm sẽ được chấp nhận cho những trường hợp cháy nổ do các nguyên nhân sau:

  • Tài sản tiếp xúc với các tác động của nhiệt dẫn đến sự cố cháy, nổ ngoài ý muốn 
  • Hiện tượng tự nhiên: sấm sét, động đất, giông bão, núi lửa phun trào, cháy rừng,…
  • Tổn thất gián tiếp do các tai nạn khác: rơi máy bay, tông xe,…

Số tiền bồi thường sẽ được tính theo công thức như sau: 

Giá trị thiệt hại – Mức khấu trừ

Trong trường hợp tài sản sau cơn hỏa hoàn vẫn còn giá trị – gọi là giá trị thu hồi thì  công ty bảo hiểm sẽ bồi thường theo cách tính sau: 

Giá trị thiệt hại – (Giá trị thu hồi + Mức khấu trừ)

bảo hiểm cháy nổ

2. Bảo hiểm hỏa hoạn không bao gồm những gì?

Không phải tất cả các trường hợp cháy nổ đều được bảo hiểm bồi thường. Ngoại trừ những rủi ro bên trên, có những yếu tố khác cũng gây ra hoả hoạn nhưng sẽ không được công ty bảo hiểm chấp nhận. Bảo hiểm cháy nổ sẽ không bồi thường thiệt hại nếu hỏa hoạn xảy ra do chiến tranh, bức xạ hạt nhân hoặc ô nhiễm môi trường. Nó cũng không bao gồm việc cố ý đốt phá từ một tập thể hay cá nhân nào. 

Ngoài ra, nếu bạn đang mua bảo hiểm cho một ngôi nhà, kho xưởng bị bỏ trống, bảo hiểm hỏa hoạn thường sẽ không bồi thường nếu nơi đó không có ai trông coi hơn 30 ngày trước khi bắt đầu có cháy nổ xảy ra. 

bảo hiểm cháy nổ

3. Lưu ý khi mua bảo hiểm cháy nổ 

Bảo hiểm cháy nổ sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro về tài chính khi tài sản bị huỷ hoại. Tuy nhiên, cũng như những dịch vụ khác, trước khi bạn muốn đầu tư, hãy cân nhắc thật kỹ. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm:

  • Chủ nhân nên kiểm tra giá trị của căn nhà mỗi năm để xác định xem có cần tăng số tiền bảo hiểm hay không. 
  • Không nên mua phần bảo hiểm nhiều hơn giá trị thực của tài sản. 
  • Đối với các tài sản mang giá trị lớn và không thể thay thế được thì bạn nên chủ động hỏi thêm về những chính sách đặc biệt mà công ty bảo hiểm có thể đưa ra. 
  • Xem xét kỹ về tỷ lệ bồi thường, hạn mức khấu trừ, thời gian chi trả và tất cả những điều khoản có trong hợp đồng đã được minh bạch và rõ ràng hay chưa.

Bên trên là những thông tin về bảo hiểm cháy nổ. Ngoài việc đầu tư vào một khoảng dự phòng cho tài sản cá nhân, bạn cũng có thể tự bảo vệ mình và người thân bằng cách mua các chương trình bảo hiểm sức khỏe. Gói bảo hiểm sức khỏe toàn cầu do Pacific Cross Việt Nam phát hành hiện đang là một trong những chương trình nhận được sự tin tưởng, an tâm từ rất nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, bạn sẽ luôn có đội ngũ hỗ trợ tư vấn giải quyết những vấn đề, thắc mắc liên quan đến dịch vụ bảo hiểm. Với chi phí hợp lý, nhiều chính sách tối ưu dành cho khách hàng. Dù ở bất cứ đâu, bạn và những người thân yêu cũng có thể tận hưởng điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất mà chẳng lo ngại đến vấn đề chi phí. 

Sự an tâm chính là tiền đề lớn để bạn có thể làm việc thật tốt, cống hiến cho sự nghiệp và vẫn có thể bảo vệ đấng sinh thành một cách chu đáo.

Nguồn tham khảo:

What are the Risks Covered Under a Fire Insurance Policy?

https://www.reliancegeneral.co.in/Insurance/Knowledge-Center/Insurance-Reads/What-are-the-Risks-Covered-Under-a-Fire-Insurance-Policy.aspx

Fire Insurance: Learn How To Protect Your Home

https://www.hippo.com/learn-center/fire-insurance

Fire Insurance

https://www.investopedia.com/terms/f/fire-insurance.asp

Related articles
arrow
arrow