Back to top

Bảo hiểm cháy nổ – “lá chắn” giảm thiểu tổn thất phát sinh

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Các tai nạn như cháy nổ khi xảy ra có thể sẽ mang đến những tổn thất nghiêm trọng. Để phòng ngừa những rủi ro bất ngờ xảy ra đối với tài sản của mình, bảo hiểm cháy nổ chính là “chiếc phao phòng bị” mà bạn nên sở hữu từ hôm nay. Cùng tìm hiểu chi tiết về loại bảo hiểm này thông qua bài viết dưới đây.

1. Những rủi ro được bảo hiểm cháy nổ bồi thường

Bảo hiểm cháy nổ bao gồm những thiệt hại do hoả hoạn gây ra với nhà ở, các công trình kiến ​​trúc, các tài sản được bảo hiểm có trong hợp đồng. Ngoài ra, một số chương trình bảo hiểm cũng có thỏa thuận chi trả phần tiền ở khách sạn và chi phí ăn uống trong trường hợp người được bảo hiểm không thể sống trong ngôi nhà của mình nữa. Chính sách chi trả bảo hiểm sẽ được chấp nhận cho những trường hợp cháy nổ do các nguyên nhân sau:

  • Tài sản tiếp xúc với các tác động của nhiệt dẫn đến sự cố cháy, nổ ngoài ý muốn 
  • Hiện tượng tự nhiên: sấm sét, động đất, giông bão, núi lửa phun trào, cháy rừng,…
  • Tổn thất gián tiếp do các tai nạn khác: rơi máy bay, tông xe,…

Số tiền bồi thường sẽ được tính theo công thức như sau: 

Số tiền bồi thường = Giá trị thiệt hại – Mức khấu trừ

Trong trường hợp tài sản sau cơn hỏa hoàn vẫn còn giá trị – gọi là giá trị thu hồi thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường theo cách tính sau: 

Số tiền bồi thường = Giá trị thiệt hại – (Giá trị thu hồi + Mức khấu trừ)

bảo hiểm cháy nổ

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đem đến “lá chắn” cho những rủi ro do hỏa hoạn.

2. Bảo hiểm hỏa hoạn không bao gồm những gì?

Không phải tất cả các trường hợp cháy nổ đều được bảo hiểm bồi thường. Ngoại trừ những rủi ro nêu trên, một số trường hợp cháy nổ gây thiệt hại khác, dù được bảo hiểm  nhưng sẽ không được công ty bảo hiểm chấp nhận chi trả tiền bồi thường bao gồm:

  • Bảo hiểm cháy nổ sẽ không bồi thường thiệt hại nếu hỏa hoạn xảy ra do chiến tranh, bức xạ hạt nhân hoặc ô nhiễm môi trường, thiên tai…
  • Do hành vi cố ý đốt phá từ một tập thể hay cá nhân. 
  • Ngoài ra, nếu bạn đang mua bảo hiểm cho một ngôi nhà, kho xưởng bị bỏ trống, bảo hiểm hỏa hoạn thường sẽ không bồi thường nếu nơi đó không có ai trông coi hơn 30 ngày trước khi bắt đầu có cháy nổ xảy ra
bảo hiểm cháy nổ

Những trường hợp loại trừ không được chi trả bảo hiểm hỏa hoạn

3. Lưu ý khi mua bảo hiểm cháy nổ 

Bảo hiểm cháy nổ sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro về tài chính do hỏa hoạn gây ra. Tuy nhiên, cũng như những dịch vụ bảo hiểm khác, trước khi bạn muốn đầu tư, hãy tìm hiểu thật kỹ. Dưới đây là những điều cần lưu ý trước khi tham gia bảo hiểm cháy nổ:

  • Kiểm tra giá trị của căn nhà mỗi năm để xác định xem có cần tăng thêm hoặc giảm bớt số tiền bảo hiểm hay không. Không nên mua phần bảo hiểm nhiều hơn giá trị thực của tài sản. 
  • Đối với các tài sản mang giá trị lớn và không thể thay thế được thì bạn nên chủ động hỏi về những chính sách đặc biệt mà công ty bảo hiểm có thể đưa ra. 
  • Xem xét kỹ về tỷ lệ bồi thường, hạn mức khấu trừ, thời gian chi trả và tất cả những điều khoản có trong hợp đồng đã được trình bày minh bạch và rõ ràng hay chưa trước khi ký hợp đồng bảo hiểm.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm cháy nổ, hi vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích đến bạn. Ngoài việc đầu tư vào một khoảng dự phòng cho tài sản cá nhân, bạn cũng có thể tự bảo vệ mình và người thân bằng cách mua các chương trình bảo hiểm sức khỏe. Sự an tâm chính là tiền đề lớn để bạn có thể làm việc thật tốt, tập trung phát triển sự nghiệp mà vẫn có thể bảo vệ những người thân yêu của mình.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.

Nguồn tham khảo:

What are the Risks Covered Under a Fire Insurance Policy?

https://www.reliancegeneral.co.in/Insurance/Knowledge-Center/Insurance-Reads/What-are-the-Risks-Covered-Under-a-Fire-Insurance-Policy.aspx

Fire Insurance: Learn How To Protect Your Home

https://www.hippo.com/learn-center/fire-insurance

Fire Insurance

https://www.investopedia.com/terms/f/fire-insurance.asp

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.