Back to top

Bệnh máu trắng là gì? Bệnh nhân sống được bao lâu?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Bệnh máu trắng (bệnh bạch cầu) là một dạng ung thư máu rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Hiểu về bệnh sẽ giúp bạn nhận biết sớm và điều trị kịp thời trước khi biến chứng xuất hiện. 

Bài viết sau sẽ đem đến các thông tin thú vị xoay quanh bệnh máu trắng cũng như các biện pháp giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

1. Bệnh máu trắng là gì?

Máu trắng hay còn có tên bệnh bạch cầu là một dạng ung thư máu của cơ thể, bao gồm những bộ phận như tủy xương và hệ thống bạch huyết. Có khá nhiều dạng bệnh máu trắng tồn tại.

Bệnh máu trắng thường liên quan đến các tế bào bạch cầu. Theo đó, các tế bào bạch cầu của bạn là những chiến binh chống nhiễm trùng mạnh mẽ, chúng thường phát triển và phân chia một cách có trật tự. Nhưng ở những người bị bệnh ung thư máu trắng, tủy xương sẽ tạo ra quá nhiều tế bào bạch cầu bất thường, từ đó dẫn đến việc cơ thể không thể hoạt động một cách khỏe mạnh như trước.

Điều trị bệnh có thể phức tạp, tùy thuộc vào loại bệnh mà bạn đang mắc phải và các yếu tố khác nhưng quá trình chiến thắng bệnh vẫn có thể thành công nếu như có phác đồ điều trị rõ ràng và nguồn lực hỗ trợ kịp thời.

2. Triệu chứng nhận biết bệnh máu trắng 

Các triệu chứng bệnh máu trắng khá đa dạng, tùy thuộc vào loại rối loạn máu mà bạn đang mắc phải. Mặt khác, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khi mắc phải máu trắng gồm:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Dễ chảy máu hoặc bầm tím
 • Mệt mỏi dai dẳng, suy nhược
 • Giảm cân không rõ nguyên do 
 • Thường xuyên bị chảy máu cam
 • Các đốm xuất huyết nhỏ hiện trên da
 • Đau nhức cơ thể hoặc đau xương khớp
 • Sưng hạch bạch huyết, gan hoặc lá lách 
 • Nhiễm trùng thường xuyên hoặc nghiêm trọng
 • Thường xuyên đổ mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm

3. Ai dễ mắc bệnh máu trắng?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu bao gồm:

 • Từng bị bệnh ung thư: Những người đã từng thực hiện hóa trị và xạ trị cho các bệnh ung thư khác có nguy cơ phát triển bệnh máu trắng cao hơn so với người bình thường. 
 • Rối loạn di truyền: Các bất thường trong di truyền dường như đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh bạch cầu. Một số rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down, có liên quan đến việc tăng nguy cơ xuất hiện bệnh. 
 • Tiếp xúc với hóa chất độc hại: Tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như benzen (thường xuất hiện trong xăng và ngành công nghiệp hóa chất) cũng có có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu trắng cấp dòng tủy.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh bạch cầu: Nếu thành viên trong gia đình từng được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, nguy cơ mắc bệnh của bạn có thể tăng lên.

bệnh máu trắng

4. Nguyên nhân gây ra bệnh máu trắng 

Trên thực tế, các chuyên gia vẫn chưa xác định cụ thể lý do khiến 1 người mắc bệnh máu trắng là gì. Tuy nhiên, việc sở hữu các yếu tố nguy cơ được liệt kê như trên cũng góp phần không nhỏ khiến bạn có khả năng bị ung thư máu. 

5. Bệnh máu trắng sống được bao lâu?

Theo viện Ung thư Hoa Kỳ, nếu người bệnh thích nghi tốt với các biện pháp chữa bệnh thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm khi mắc bệnh máu trắng sẽ rơi vào mức như sau:

Độ tuổi Tỷ lệ tử vong (%)
Dưới 20 2.2
20–34 2.6
35–44 2.4
45–54 5.5
55–64 12.6
65–74 23.1
75–84 30.0
>84 21.6

6. Cách chữa bệnh máu trắng

Quá trình chữa bệnh máu trắng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bác sĩ sẽ xác định và đưa ra các lựa chọn điều trị dựa trên tuổi tác và sức khỏe tổng thể, loại bệnh bạch cầu bạn mắc phải và liệu mô ác tính có lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa. Một số hình thức trị bệnh thường được áp dụng gồm:

Hóa trị liệu

Hóa trị là hình thức điều trị chính cho bệnh máu trắng. Bác sĩ sẽ sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào bệnh bạch cầu. Tùy thuộc vào dạng bệnh mà bạn có thể được kê toa thuốc uống hoặc truyền thuốc qua đường tĩnh mạch. 

Liệu pháp nhắm đích (Targeted Therapy)

Liệu pháp nhắm đích tập trung vào các bất thường đang hiện diện trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, những tế bào gây hại sẽ bị vô hiệu hoá cũng như bị tiêu diệt. Bác sĩ sẽ kiểm tra tế bào bệnh bạch cầu định kỳ để xem liệu liệu pháp nhắm mục tiêu có thể hữu ích cho bạn hay không.

bệnh máu trắng

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X hoặc các chùm năng lượng cao để làm tổn thương các tế bào bệnh bạch cầu và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Ngoài ra, xạ trị có thể được sử dụng để chuẩn bị cho việc cấy ghép tủy xương.

Cấy ghép tủy xương

Cấy ghép tế bào gốc hay còn gọi là ghép tủy là quá trình thay thế các tế bào máu gốc bất thường của một người bằng những tế bào máu gốc khỏe mạnh từ người khác (người hiến tặng). Phẫu thuật này cho phép người nhận có tế bào máu gốc mới có thể tạo máu hiệu quả hơn. 

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một loại trị liệu sinh học giúp tăng cường hệ thống miễn dịch (được tạo nên từ các tế bào bạch cầu và các cơ quan, mô của hệ thống bạch huyết) chống lại ung thư. Phương pháp điều trị xoay quanh việc sử dụng các tế bào được tạo ra từ các sinh vật sống để cải thiện hoặc khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch.

Các chuyên gia chia sẻ, người bệnh hoàn toàn có thể chiến thắng căn bệnh máu trắng khi hợp tác với bác sĩ cũng như giữ vững tinh thần lạc quan yêu đời. Mặt khác, vẫn có những mối lo lắng bủa vây nếu kinh tế của người bệnh không vững do quá trình trị bệnh kéo dài và tốn kém. 

Dù không thể dự đoán được tương lai có mắc bệnh hiểm nghèo hay không, bạn vẫn nên có sự chuẩn bị trước những tình huống bất trắc có thể xảy đến bởi lẽ không chỉ tinh thần mà còn nhiều yếu tố khác sẽ làm bạn kiệt sức. Vì thế với mục tiêu bảo vệ bản thân hay những người thân yêu trọn đời, hãy tìm hiểu các chương trình bảo hiểm sức khỏe từ các tổ chức uy tín, luôn vì khách hàng mà dành trọn sự tận tâm và đem đến sự hỗ trợ tốt nhất, chẳng hạn như Pacific Cross. 

Nguồn truy cập:

An Overview of White Blood Cell Disorders

https://www.verywellhealth.com/white-blood-cell-disorders-overview-4013280 

What to know about white blood cells

https://www.medicalnewstoday.com/articles/327446

Leukemia

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/leukemia/diagnosis-treatment/drc-20374378 

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.