Back to top

Viêm lưỡi là bệnh gì? Nguyên nhân & Điều trị

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Viêm lưỡi bản đồ là tình trạng viêm lưỡi lành tính thường bắt đầu khi còn nhỏ, biểu hiện là trẻ xuất hiện các triệu chứng như lưỡi có những đám đỏ trắng ở lưỡi,​ …Bệnh viêm lưỡi là gì? Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị sưng và viêm, làm cho bề mặt lưỡi trông trơn nhẵn hơn bình thường, có thể đổi …

Viêm lưỡi là bệnh gì?

Viêm lưỡi là tình trạng bị đau lưỡi kéo dài dẫn đến sưng và viêm. Điều này thường làm cho bề mặt lưỡi trơn và nhẵn.

Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau bao gồm:

 • Viêm lưỡi cấp tính là tình trạng viêm lưỡi xuất hiện đột ngột và thường có các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là loại viêm lưỡi thường phát triển với một phản ứng dị ứng.
 • Lưỡi bị đau mãn tính là tình trạng viêm lưỡi liên tục tái phát. Loại viêm lưỡi này có thể bắt đầu với triệu chứng của một tình trạng sức khỏe khác.
 • Viêm lưỡi teo, còn được gọi là viêm lưỡi Hunter, xảy ra khi nhiều nhú lưỡi bị mất. Điều này dẫn đến những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Đây là loại viêm lưỡi thường làm cho lưỡi bóng.

viêm lưỡi

Triệu chứng bị viêm lưỡi cần chú ý:

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm lưỡi là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm lưỡi gồm:

 • Đau hoặc nhạy cảm ở lưỡi
 • Sưng lưỡi
 • Thay đổi màu sắc của lưỡi
 • Không có khả năng nói chuyện, ăn uống hoặc nuốt
 • Mất nhú trên bề mặt của lưỡi

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

viêm lưỡi

Nguyên nhân viêm lưỡi

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm lưỡi?

1. Phản ứng dị ứng

Các phản ứng dị ứng với thuốc, thực phẩm và các chất kích thích tiềm ẩn khác có thể làm nặng thêm tình trạng của nhú và các mô cơ của lưỡi. Các chất kích thích bao gồm kem đánh răng và một số loại thuốc điều trị cao huyết áp.

2. Các loại bệnh

Một số bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch có thể tấn công cơ và nhú lưỡi. Herpes simplex, một loại virus gây mụn rộp và phồng quanh miệng, có thể gây sưng viêm và đau ở lưỡi.

3. Nồng độ sắt thấp

Không đủ sắt trong máu có thể gây ra viêm lưỡi. Sắt điều hòa sự tăng trưởng tế bào bằng cách giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đến các cơ quan, mô và cơ bắp.

Nồng độ sắt trong máu thấp có thể dẫn đến mức myoglobin thấp. Myoglobin là một trong các protein của tế bào hồng cầu, rất quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp, bao gồm mô cơ của lưỡi.

4. Chấn thương miệng

Tổn thương gây ra do chấn thương miệng có thể ảnh hưởng đến tình trạng của lưỡi. Viêm có thể xảy ra vì các vết cắt và vết bỏng trên lưỡi hoặc các thiết bị nha khoa như niềng răng.

5. Thiếu chất

Thiếu vitamin cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến viêm lưỡi. Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dưỡng chất nuôi tế bào trong cơ thể.

Nguy cơ mắc phải chứng viêm lưỡi

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm lưỡi?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây viêm lưỡi như:

Chẩn đoán & điều trị viêm lưỡi hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm lưỡi?

Nha sĩ hoặc bác sĩ có thể đánh giá tình trạng này. Họ sẽ khám miệng để kiểm tra các va đập bất thường và mụn nước trên lưỡi, nướu và các mô mềm trong lưỡi. Mẫu nước bọt và máu cũng có thể được lấy và gửi đến một phòng thí nghiệm để kiểm tra thêm.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm lưỡi?

Các cách chữa viêm lưỡi thường bao gồm kết hợp các thuốc và biện pháp tại nhà.

Thuốc

Kháng sinh và các thuốc khác loại bỏ các bệnh nhiễm trùng có thể được kê toa nếu vi khuẩn có mặt trong cơ thể. Bác sĩ cũng có thể kê toa corticoid tại chỗ để giảm tấy đỏ và trị biểu hiện đau nhức ở viêm gai lưỡi.

Chăm sóc tại nhà

Đánh răng nhiều lần trong ngày có thể cải thiện sức khỏe của lưỡi, nướu và răng. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm lưỡi và ngăn chặn tình trạng tái phát.

Chế độ sinh hoạt phù hợp với người bị viêm lưỡi

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý bệnh viêm lưỡi?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với viêm lưỡi:

 • Chăm sóc răng miệng tốt. Đánh răng sạch ít nhất 2 lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần một ngày.
 • Thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung các chất để điều trị các vấn đề dinh dưỡng.
 • Tránh các chất kích thích (như thức ăn nóng hoặc cay, rượu và thuốc lá) để giảm bớt sự khó chịu.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Pacific Cross Việt Nam không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.


Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:


Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.