Back to top

Các chấn thương trong bóng đá: Không tránh khỏi nhưng có thể chủ động hạn chế

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Các chấn thương trong bóng đá xảy ra phổ biến vì tính đối kháng và cạnh tranh cao. Để phòng ngừa và xử lý kịp thời khi không may bị va chạm, tiếp đất hoặc xoay người sai kỹ thuật,… Bài viết dưới đây trình bày những chấn thương thường gặp trong bóng đá bạn nên tìm hiểu.

I. Các chấn thương trong bóng đá thường gặp

1. Vết thương ngoài da

 • Dấu hiệu: Vết thương ngoài da có thể kể đến những vết sưng bầm, trầy xước gặp phải do té ngã hoặc va đập.
 • Mức độ nguy hiểm: Đây được xem là một trong những dạng chấn thương nhẹ, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và năng lực thi đấu của cầu thủ.

Cách sơ cứu: Để tránh bị nhiễm trùng ở vết thương hở, bạn có thể sơ cứu nhanh với nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Trường hợp máu chảy nhiều có thể cầm bằng băng gạc. Các vết xây xát ngoài da gây đau hoặc rát nhưng các cầu thủ hoàn toàn có thể tiếp tục thi đấu.

Vết thương ngoài da được xem là chấn thương nhẹ.

Vết thương ngoài da được xem là chấn thương nhẹ.

2. Bong gân – một trong các chấn thương trong bóng đá

 • Dấu hiệu: đau, sưng, bầm và không cử động được ở vùng bị chấn thương, thường gặp nhất ở vùng cổ chân (lật sơ-mi).
 • Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bong gân trong đó có thể kể đến việc cầu thủ khởi động không kỹ, đi giày không phù hợp, gặp vấn đề trong việc thực hiện các tư thế nhảy lên, bất ngờ xoay người đổi hướng hoặc co duỗi cổ chân,… Lúc này, các dây chằng co và chùng một cách đột ngột và liên tục dẫn đến việc các dây chằng bị đứt hoặc rách.
 • Cách sơ cứu: Để giảm đau và sưng phù, bạn nên sơ cứu bằng cách dùng thuốc xịt giảm đau và các túi chườm lạnh nhanh, hạn chế vận động, có thể dùng nạng, gậy hoặc nẹp vải nếu chấn thương nhẹ. Lưu ý không tự ý nắn, chỉnh sửa nơi vị trí chấn thương. Vì việc này sẽ gây đau và làm tổn thương nặng hơn.
 • Mức độ nguy hiểm: Bong gân là một trong những chấn thương bóng đá phổ biến và khá nguy hiểm. Thông thường, các cầu thủ phải nghỉ ngơi và ngưng thi đấu ít nhất từ 4-6 tuần. Thời gian nghỉ dài hay ngắn phụ thuộc vào mức độ của tổn thương.

3. Căng cơ

 • Dấu hiệu: Căng cơ đi cùng với những cơn đau thắt dữ dội ở vùng cơ bị tổn thương.
 • Nguyên nhân: Người chơi có thể mắc chấn thương bóng đá này nếu không khởi động kĩ hoặc luyện tập quá sức gây mệt mỏi. Vào mùa lạnh, nguy cơ xảy ra căng cơ cao hơn. Do khi này nhiệt độ cơ thể giảm làm cơ bắp có xu hướng co cứng.
 • Cách sơ cứu: Cũng như sơ cứu bong gân, khi bị căng cơ, các cầu thủ nên được nghỉ ngơi và chườm lạnh, xịt giảm đau, quấn vùng bị ảnh hưởng bằng chun và kê cao để giảm sưng.
 • Mức độ nguy hiểm: Căng cơ là một dạng chấn thương bóng đá khá nguy hiểm, trường hợp nhẹ đến trung bình cầu thủ sẽ tự khỏi sau một vài tuần. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp nặng thời gian phục hồi có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Chấn thương liên quan đến cơ, xương thường lâu lành.

Chấn thương liên quan đến cơ, xương thường lâu lành.

4. Chấn thương xương

 • Dấu hiệu: Gãy xương xương là một trong những chấn thương bóng đá mà các cầu thủ không mong muốn xảy ra nhất. Tình trạng này đi kèm với những đau nhói, sưng bầm, hoặc mất chức năng vận động tại chỗ gãy. Trường hợp nặng có có thể nhìn thấy rõ xương bị biến dạng.
 • Nguyên nhân: Đa phần, gãy xương xảy ra do cầu thủ té ngã hoặc va đập với một lực rất mạnh.
 • Cách sơ cứu: Sơ cứu gãy xương rất phức tạp, ở mỗi vùng gãy xương khác nhau, cách sơ cứu cũng khác nhau. Bạn nên trang bị cách sơ cứu gãy xương chính xác và cụ thể. Nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng đội. Sơ cứu nhanh chóng và nhẹ nhàng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Mức độ nguy hiểm: Đây là một chấn thương bóng đá rất nguy hiểm, thường mất đến vài tháng để phục hồi tổn thương.

5. Chấn động não

 • Dấu hiệu và mức độ nguy hiểm: Theo các nghiên cứu, 22% chấn thương bóng đá là chấn động não. Khi bị chấn động não, nếu nhẹ cầu thủ có thể cảm thấy đau đầu, choáng váng, mất phương hướng. Trong trường hợp nặng có thể bị mất ý thức kéo dài hoặc thậm chí là tử vong. Chấn thương não còn gây ra những tổn thương kéo dài như đau đầu, suy giảm trí nhớ,…
 • Nguyên nhân: Các tình huống chủ yếu dẫn đến chấn thương não là những va đập vào đầu, cổ. Thậm chí bất cứ chỗ nào trên cơ thể bằng một lực cực mạnh và đột ngột truyền đến đầu.
 • Cách sơ cứu: Nếu bị tổn thương nhẹ ở mức choáng, cách sơ cứu có thể thực hiện là chườm đá và nghỉ ngơi. Nếu gặp chấn thương nghiêm trọng dẫn đến mất ý thức, cầu thủ cần được đưa đến cơ sở cấp cứu ngay lập tức.
 • Chủ động phòng tránh chấn thương bóng đá

Với những cầu thủ chuyên nghiệp, phòng tránh chấn thương bóng đá là bài học vỡ lòng. Nhưng hiện nay cũng có một số chân sút đường phố cho rằng việc gặp chấn thương khi chơi bóng là không thể tránh khỏi. Những vết thương nhỏ không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và thể trạng của họ. Dần dà, họ không còn lưu tâm đến nguyên do hay chủ động phòng tránh chấn thương bóng đá. Và các rủi ro cứ thế xảy ra, ngày càng nặng thêm.

Hiểu rõ nguy cơ chấn thương sẽ hạn chế những tổn thương không đáng có

Hiểu rõ nguy cơ chấn thương sẽ hạn chế những tổn thương không đáng có

II. Lưu ý để hạn chế chấn thương

Khi xảy ra chấn thương, cầu thủ phải chịu thiệt hại về thể chất, tinh thần và tài chính. Vì vậy, việc phòng tránh chấn thương bóng đá là vô cùng cần thiết. Để hạn chế các chấn thương trong bóng đá, các cầu thủ cần ghi nhớ một số điều dưới đây.

 • Khởi động đủ và đúng trước khi luyện tập hay thi đấu. Tập đúng động tác.
 • Mặc đồ thể thao, đồ bảo hộ vừa vặn.
 • Tập luyện vừa phải.
 • Thực hiện các bài căng cơ, kéo dãn cơ sau khi hoàn thành.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch. Các chương trình bảo hiểm phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp,… Chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.

Nguồn tham khảo:

 • The Most Common Soccer Injuries and How to Prevent Them 

https://www.healthline.com/health/sports-injuries/soccer-injuries 

 • Concussions in soccer: a current understanding

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22120567/

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.