Back to top

Tổng hợp các loại vitamin không nên uống cùng nhau đầy đủ nhất

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Uống bổ sung nhiều loại vitamin là lựa chọn của nhiều người để duy trì được cơ thể khỏe mạnh trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý có các loại vitamin không nên uống cùng nhau, nếu không sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Để biết được đâu là những vitamin không nên uống cùng một lúc, mời bạn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

1. Nên hay không nên uống nhiều loại vitamin cùng một lúc?

Uống nhiều loại vitamin cùng một lúc có thể làm tăng nguy cơ quá liều, gây hại cho sức khỏe.

Uống nhiều loại vitamin cùng một lúc có thể làm tăng nguy cơ quá liều, gây hại cho sức khỏe.

Vitamin là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể con người. Chúng được phân loại thành hai loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Vai trò của vitamin rất đa dạng, từ việc giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bảo vệ tế bào da, tăng cường sức khỏe xương và răng, cho đến việc cải thiện tâm trạng và giảm stress.

Việc bổ sung đa dạng các loại vitamin cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi là cực kỳ cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là cách kết hợp các loại vitamin cùng nhau, nên uống các loại chất nào cùng nhau và các loại vitamin nào không nên uống cùng nhau.

Bởi nếu kết hợp sai các vitamin với nhau sẽ khiến các chất này bị giảm hiệu quả. Nghiêm trọng hơn nữa còn gây ức chế và ứ đọng các chất trong cơ thể. Dẫn đến các bệnh về đường ruột, thận, gan,… không mong muốn.

Nếu muốn bổ sung nhiều loại vitamin cùng lúc, cách tốt nhất là bạn nên uống các vitamin tổng hợp bởi hàm lượng các chất trong một liều dùng đã được tính toán kỹ lưỡng. Còn nếu muốn tự kết hợp các vitamin thì bạn nên tham khảo danh sách các vitamin kỵ nhau dưới đây.

2. Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

2.1. Không uống Magie cùng các vitamin tổng hợp/canxi, kẽm

Uống Magie cùng canxi hoặc kẽm có thể làm giảm hiệu quả hấp thu của cả hai chất dinh dưỡng.

Uống Magie cùng canxi hoặc kẽm có thể làm giảm hiệu quả hấp thu của cả hai chất dinh dưỡng.

Theo tiến sĩ Erin Stokes, Giám đốc Y tế tại MegaFood, Magie có thể cản trở quá trình hấp thụ của các khoáng chất nhỏ hơn có trong vitamin tổng hợp. Vì vậy lời khuyên là bạn không nên uống các loại vitamin này cùng nhau.

Cùng với đó, tiến sĩ cũng đưa ra lời khuyên không nên uống cùng lúc canxi, magie và kẽm. Bởi đây đều là những chất hoạt động độc lập, nếu uống cùng một lúc sẽ tạo thành những tổ hợp không thể hòa tan.

2.2. Các loại vitamin không nên uống cùng nhau – Vitamin C và B12

Vitamin C và vitamin B12 không nên được uống cùng nhau, vì nó có thể làm giảm hấp thu của vitamin B12.

Vitamin C và vitamin B12 không nên được uống cùng nhau, vì nó có thể làm giảm hấp thu của vitamin B12.

Theo dược sĩ Scott McDougal, vitamin C có khả năng phân hủy vitamin B12 trong đường tiêu hóa. Vì vậy làm giảm thiểu sự hấp thụ vitamin B12 và gây ra các vấn đề về thể chất và tâm lý cho người dùng.

Vì vậy lời khuyên là bạn có thể uống B12 và vitamin C cách nhau 2 tiếng đồng hồ để đạt được hiệu quả tối đa.

2.3. Không nên uống Kẽm và Đồng cùng nhau

Kẽm có thể giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên chất khoáng này có thể cản trở sự hấp thụ của Đồng nên đây là hai vitamin không nên kết hợp cùng nhau.

Đặc biệt khi bạn hấp thụ hàm lượng kẽm cao > 50mg/ngày thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu đồng. Gây nên việc cơ thể bị thiếu máu, tăng nguy cơ cơ thể bị nhiễm trùng, loãng xương. 

Thậm chí khi uống các loại vitamin không nên uống cùng nhau này còn khiến bạn gặp phải tình trạng rối loạn mô tiết tố. 

2.4. Không uống sắt và trà xanh

Không uống trà xanh cùng với sắt, vì trà xanh có thể làm giảm hấp thu sắt.

Không uống trà xanh cùng với sắt, vì trà xanh có thể làm giảm hấp thu sắt.

Tiếp theo trong danh sách các loại vitamin không nên uống cùng nhau là sắt và trà xanh. 

Nguyên nhân của việc này là bởi trong trà xanh có thành phần chính là epigallocatechin gallate (EGCG). Đây là chất có thể ức chế quá trình hấp thụ của sắt vào cơ thể. Vì vậy gây ra tình trạng thiếu máu và thiếu sắt.

Để giữ được tác dụng tốt của cả hai chất này, bạn có thể sử dụng chúng cách nhau 2 tiếng. Như vậy các chất sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới nhau và bạn có thể thoải mái tận hưởng các tác dụng tốt do trà xanh mang lại.

2.5. Các loại vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước

Các loại vitamin có thể hòa tan trong nước không nên được uống cùng các loại hòa tan được trong chất béo. Bởi các vitamin tan trong chất béo sẽ được hấp thụ tốt nhất trong thức ăn và nên uống trong khi ăn, còn các loại vitamin tan trong nước nên được uống khi bao tử đang rỗng.

Các vitamin tan trong chất béo có thể kể đến như vitamin A, D, E, K. Ngược lại các vitamin tan trong nước là vitamin C và B.

Các loại vitamin hòa tan trong chất béo

Các loại vitamin hòa tan trong chất béo

Các loại vitamin tan trong nước

Các loại vitamin tan trong nước

2.6. Không nên uống Omega-3 và Biloba (bạch quả)

Ginkgo Biloba là hoạt chất có tác dụng giúp cải thiện hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ. Trong khi đó Omega – 3 lại giúp phát triển não bộ, tim mạch và bổ cho mắt.

Tuy đều là những chất tốt cho sức khỏe nhưng hai chất này lại nằm trong danh sách các loại vitamin không nên uống cùng nhau. Bởi nếu được sử dụng cùng nhau, chúng sẽ gây ra hiện tượng máu khó đông, xuất huyết không kiểm soát cực kỳ có hại cho sức khỏe.

2.7. Tránh uống Melatonin và các hoạt chất an thần khác 

Melatonin đóng vai trò giúp điều hòa đồng hồ sinh học và cải thiện giấc ngủ. Vì vậy nếu sử dụng melatonin với các hoạt chất an thần khác sẽ khiến cơ thể buồn ngủ quá mức dẫn đến việc ngủ li bì.

2.8. Vitamin E và K

Vitamin E là một trong những loại vitamin không nên uống cùng với vitamin K. Bởi vitamin E có tác dụng phụ là tăng lưu thông máu, trong khi đó vitamin K lại giúp máu đông tốt hơn.

Vì vậy nếu uống hai chất này cùng nhau sẽ làm giảm công dụng của cả hai.

2.9. Các loại vitamin không nên uống cùng nhau – Vitamin B3 và men gạo đỏ

Vitamin B3 là loại vitamin vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Nó có vai trò giúp truyền tín hiệu thần kinh tốt hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp sửa chữa các DNA lỗi. 

Trong khi đó, men gạo đỏ sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần nếu sử dụng trong một thời gian dài. Việc sử dụng kết hợp các loại vitamin này là không nên bởi chúng sẽ gây hại cho gan người dùng. 

Vì vậy, bạn chỉ nên chọn uống vitamin B3 hoặc men gạo đỏ trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

3. Thời gian thích hợp để uống các loại vitamin trong ngày

Nên uống các loại vitamin vào các thời điểm khác nhau trong ngày, để giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Nên uống các loại vitamin vào các thời điểm khác nhau trong ngày, để giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

3.1. Thời điểm nên uống các loại vitamin hòa tan trong nước

Sau khi đã biết đâu là các loại vitamin không nên uống cùng nhau, bạn cần biết thời điểm tốt nhất để uống các chất này. 

Đối với các dạng vitamin hòa tan trong nước như vitamin nhóm B, vitamin C và axit folic, thời gian tốt nhất để uống chúng là khi dạ dày rỗng. Cụ thể, bạn nên uống các vitamin này trước khi ăn khoảng 30 phút hay sau khi ăn 2 – 3 giờ. 

3.2. Thời gian nên uống vitamin hòa tan trong chất béo

Các vitamin hòa tan trong chất béo gồm vitamin A, K, E, D. Những vitamin này nên được uống ngay sau bữa ăn. Nhờ đó có thể tận dụng lượng chất béo còn trong đồ ăn để đi vào cơ thể tốt nhất.

4. Những loại vitamin nào nên sử dụng để uống cùng nhau?

Vitamin D và canxi là một cặp đôi hoàn hảo, vì việc uống cùng nhau giúp hấp thu canxi tốt hơn.

Vitamin D và canxi là một cặp đôi hoàn hảo, vì việc uống cùng nhau giúp hấp thu canxi tốt hơn.

Ngược lại với các loại vitamin không nên uống cùng nhau, có những loại vitamin nếu sử dụng cùng nhau sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, giúp phân giải các chất tốt hơn. 

Để tham khảo các loại vitamin nên kết hợp cùng nhau này, mời bạn đọc ngay phần bên dưới.

4.1. Các loại vitamin nên uống cùng nhau – Vitamin D3 và Magie

Nếu lượng Magie trong cơ thể không đủ, hiệu quả tổng hợp vitamin D sẽ suy giảm. Bởi Magie là cần thiết để chuyển đổi vitamin D thành dạng chất mà cơ thể có thể hấp thu. Vì vậy bạn nên sử dụng kết hợp hai chất này.

4.2. Vitamin K2, vitamin D

Vitamin D giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi. Tuy nhiên vitamin K2 mới là chất giúp cơ thể vận chuyển lượng canxi hấp thụ được từ máu đến xương.

Vì vậy nếu uống một lượng lớn vitamin D mà không đi kèm với vitamin K2, canxi hấp thụ được có thể di chuyển tới sai vị trí thay vì được hấp thụ vào xương, khiến ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của xương.

4.3. Nên uống Omega-3 cùng vitamin E

Việc uống hai loại chất này cùng với nhau sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. 

Một nghiên cứu trên các bệnh nhân bị chứng động mạch vành đã cho thấy nếu kết hợp omega 3 với vitamin E mang lại kết quả có lợi với kháng insulin, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

5. Những lưu ý khi uống kết hợp các loại vitamin cùng nhau

Nên uống các loại vitamin theo liều lượng được chỉ định trên nhãn sản phẩm hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nên uống các loại vitamin theo liều lượng được chỉ định trên nhãn sản phẩm hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

5.1. Chú ý đến liều lượng vitamin cần bổ sung 

Lượng vitamin cần bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn sẽ phụ thuộc vào Lượng Tiêu thụ Khuyến nghị DRI. Chỉ số này dựa vào các yếu tố chỉ số RDA (lượng khuyến nghị hàng ngày), DV (giá trị hàng ngày) và UL (giới hạn trên) và Lượng ước lượng trung bình (EAR).

Cụ thể RDA là lượng chất hàng ngày mà bạn nên tiêu thụ. Chỉ số này phụ thuộc vào tuổi tác và giới tính của bạn. DV là tỷ lệ phần trăm chất dinh dưỡng mà khẩu phần ăn hay thực phẩm bổ sung được thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Và UL là lượng dinh dưỡng tối đa bạn nên nhận trong một ngày.

Để biết chính xác Lượng Tiêu thị Khuyến nghị, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ có chuyên môn. 

5.2. Cẩn thận tương tác giữa vitamin và các loại thuốc kê đơn

Bên cạnh việc chú ý các loại vitamin không nên uống cùng nhau, bạn còn cần lưu ý tương tác giữa các vitamin và các loại thuốc sau:

  • Không sử dụng chung vitamin K và các chất làm loãng máu: cụ thể như warfarin.
  • Không uống hơn 1000 mg vitamin E mỗi ngày.
  • Không bổ sung canxi, magie và sắt trong vòng 4 giờ trước khi uống các loại thuốc điều trị tuyến giáp.

5.3. Cá nhân hóa liệu trình vitamin cho bản thân

Để đạt được hiệu quả tối đa khi uống vitamin bạn hoàn toàn có thể cá nhân hóa công thức uống vitamin.

Tùy vào độ tuổi và giới tính và tình trạng sức khỏe của bạn mà nên chọn bổ sung các chất vitamin phù hợp. Cụ thể:

  • Người cao tuổi nên uống: vitamin D, B12 hay canxi.
  • Phụ nữ tuổi mãn kinh nên uống thêm vitamin D và canxi.
  • Nam giới: không nên uống bổ sung chất sắt bên cạnh khẩu phần ăn.

5.4. Một số vitamin làm tăng việc ốm nghén trước sinh

Việc sử dụng sắt trước khi sinh có thể khiến việc buồn nôn, ốm nghén tăng lên. Vì vậy nếu cần thiết, bạn có thể kết hợp vitamin trước khi sinh với các bữa ăn nhẹ trước giờ đi ngủ sẽ giảm tình trạng thai nghén.

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại vitamin không nên uống cùng nhau cũng như các lưu ý khi uống và thời gian thích hợp nhất để các loại vitamin. Việc lưu ý những loại vitamin, dưỡng chất, khoáng chất không nên sử dụng cùng lúc sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa hiệu quả của các thực phẩm bổ sung và tránh các hậu quả không mong muốn. Hi vọng qua đó bạn đã có thể bỏ túi thêm nhiều kiến thức hữu ích và có cho mình sức khỏe dồi dào nhất.

Bài viết liên quan chủ đề :

Nguồn tham khảo :

  • Supplement Smarts: Best Ways to Take Different Vitamins
  • https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/ss/slideshow-best-ways-to-take-different-vitamins
  • Supplements That Should Not Be Mixed
  • https://www.health.com/mind-body/mixing-supplements
Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.