Back to top

Chứng loạn sản cổ tử cung là bệnh gì?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

This post is also available in: English (English)

Loạn sản cổ tử cung là quá trình tế bào cổ tử cung bị biến đổi dưới tác động của sự thay đổi môi trường âm đạo hoặc do nhiễm virus HPV. Sự biến dạng các tế bào này có thể lành tính hoặc biến đổi sang giai đoạn nghịch sản hay tiền ung thư.

Khi ung thư cổ tử cung đang diễn ra ở giai đoạn sớm thì hầu như không có triệu chứng báo hiệu gì, nhiều trường hợp chị em phụ nữ phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn và khó có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn. Hiện nay tầm soát ung thư cổ tử cung khi khám phụ khoa định kỳ được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ để phát hiện các bất thường trong giai đoạn sớm.

loạn sản cổ tử cung

Chứng loạn sản cổ tử cung là gì?

Bệnh loạn sản cổ tử cung là tình trạng các tế bào trên cổ tử cung, phần dưới tử cung dẫn vào âm đạo, bị một số thay đổi bất thường. Loạn sản cổ tử cung là một tình trạng tiền ung thư. Trong loạn sản cổ tử cung, các tế bào bất thường chưa phải là ung thư, nhưng có thể phát triển thành ung thư nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. 

Bệnh có mối liên quan chặt chẽ với bệnh nhiễm virus papillomavirus lây truyền qua đường tình dục (HPV), loạn sản cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ dưới 30 tuổi nhưng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. 

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh loạn sản cổ tử cung là gì?

Thông thường, chứng loạn sản cổ tử cung không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Vì vậy, việc kiểm tra Pap smear thường xuyên rất quan trọng để giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

loạn sản cổ tử cung

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu đã hiểu dị sản cổ tử cung là gì thì chắc hẳn bạn cũng biết được mối nguy hiểm của nó. Việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này xấu hơn và chữa trị được kịp thời. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi về loạn sản cổ tử cung, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây bệnh loạn sản cổ tử cung?

Ở nhiều phụ nữ có chứng loạn sản cổ tử cung, các nhà nghiên cứu tìm thấy virus HPV trong tế bào cổ tử cung. Nhiễm HPV rất phổ biến ở phụ nữ và nam giới, thường ảnh hưởng đến phụ nữ quan hệ tình dục dưới 20 tuổi.

Trong hầu hết các trường hợp, hệ miễn dịch sẽ loại bỏ HPV và làm sạch tình trạng nhiễm trùng. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, nhiễm trùng vẫn tồn tại và dẫn đến chứng loạn sản cổ tử cung.

HPV thường lây từ người sang người trong quá trình quan hệ tình dục quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng đều có thể lây bệnh.

Tuy nhiên, bệnh cũng có thể lây truyền qua đường tiếp xúc da với người bị bệnh. Một khi được thành lập, virus có khả năng lây lan từ một phần của cơ thể sang những phần khác, bao gồm cả cổ tử cung.

Trong số những phụ nữ bị nhiễm HPV mạn tính, người hút thuốc có nguy cơ tử vong do ung thư cổ tử cung cao gấp hai lần vì hút thuốc gây suy yếu hệ thống miễn dịch.

Nhiễm HPV mạn tính và loạn sản cổ tử cung cũng liên quan đến các yếu tố khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch, như điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch đối với một số bệnh hoặc sau khi cấy ghép cơ quan hay nhiễm HIV/AIDS.

Những ai thường mắc phải bệnh loạn sản cổ tử cung?

Bệnh loạn sản cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ từ 25 đến 35 tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh loạn sản cổ tử cung?

Bạn sẽ có nguy cơ cao mắc tình trạng này nếu đang gặp những điều kiện sau:

 • Có bệnh ức chế hệ thống miễn dịch;
 • Dùng thuốc ức chế miễn dịch;
 • Có nhiều bạn tình;
 • Sinh con trước tuổi 16;
 • Quan hệ tình dục trước 18 tuổi;
 • Hút thuốc lá.

Điều trị bệnh loạn sản cổ tử cung

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh loạn sản cổ tử cung?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn gặp phải tình trạng này, việc khám sức khỏe sẽ được thực hiện và một số xét nghiệm khác cũng sẽ được bác sĩ đề nghị. Xét nghiệm Pap có thể đóng vai trò trong việc chẩn đoán bệnh.

Mặc dù xét nghiệm Pap đơn lẻ có thể xác định được chứng loạn sản cổ tử cung nhẹ, trung bình hoặc nặng, nhưng bạn cần phải có thêm các xét nghiệm khác để theo dõi và điều trị thích hợp. Các phương pháp chẩn đoán bệnh bao gồm:

 • Lặp lại xét nghiệm Pap;
 • Soi cổ tử cung. Khám cổ tử cung phát hiện tế bào bất thường để có thể tiến hành sinh thiết;
 • Nạo cổ tử cung. Một thủ thuật kiểm tra các tế bào bất thường trong cổ tử cung;
 • Phẫu thuật nạo chóp cổ tử cung bằng vòng điện (LEEP) được thực hiện để loại trừ ung thư xâm lấn. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ lấy một mảnh mô hình nón để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Trong quá trình LEEP, bác sĩ cắt các mô không bình thường bằng một vòng dây điện khí mỏng, điện áp thấp;
 • Thử nghiệm DNA HPV. Điều này có thể xác định được các chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung.

loạn sản cổ tử cung

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh loạn sản cổ tử cung?

“Loạn sản cổ tử cung có chữa khỏi được không” là thắc mắc của rất nhiều người. Căn bệnh này có thể điều trị được, tuy nhiên tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, phương pháp điều trị chứng loạn sản cổ tử cung sẽ khác nhau. Bệnh loạn sản nhẹ có thể không được điều trị ngay vì có thể theo dõi mà chưa cần điều trị. Xét nghiệm Pap smears có thể được thực hiện lặp lại 3-6 tháng một lần. Đối với một số trường hợp nặng, việc điều trị có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật lạnh, phá hủy các tế bào bất thường;
 • Liệu pháp Laser;
 • Thủ thuật phẫu thuật nạo chóp cắt bỏ bằng vòng điện (LEEP), sử dụng điện để loại bỏ các mô bị ảnh hưởng;
 • Sinh thiết khi một phần  mô cổ tử cung được lấy ra khỏi vị trí mô bất thường.  Phương pháp điều trị này  thường chữa khỏi chứng loạn sản cổ tử cung, nhưng bệnh có thể tái phát lại. Nếu không được điều trị, loạn sản cổ tử cung sẽ trở nên xấu hơn, có thể chuyển thành ung thư.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh loạn sản cổ tử cung?

Bạn có thể kiểm soát chứng loạn sản cổ tử cung bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

 • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su. Sử dụng bao cao su làm giảm nguy cơ lây truyền HPV trong thời gian hoạt động tình dục nhưng không ngăn ngừa hoàn toàn việc bị nhiễm HPV;
 • Xem xét tiêm vắc-xin HPV nếu bạn ở độ tuổi từ 9 đến 26;
 • Tránh hút thuốc;
 • Quan hệ tình dục khi bạn đã trên 18 tuổi;
 • Tránh quan hệ với nhiều bạn tình.

loạn sản cổ tử cung

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung – PAP smear – là xét nghiệm đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả để tầm soát loạn sản và bất thường ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

Xét nghiệm được khuyến cáo áp dụng cho phụ nữ đã lập ra đình hoặc đã có quan hệ tình dục. Bác sĩ sẽ dùng một que gỗ chuyên dụng phết lấy tế bào cổ ngoài và cổ trong của tử cung, sau đó các mẫu tế bào này được xử trí và soi dưới kính hiển vi.

Nếu có tế bào bất thường, bạn sẽ được làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn như sinh thiết cổ tử cung, xét nghiệm virus HPV. Ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có cơ may chữa khỏi hoàn toàn khi được phát hiện sớm, do đó vai trò có xét nghiệm PAP vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về loạn sản cổ tử cung, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn từ hôm nay, bạn đã từng nghĩ đến việc tích lũy một khoản tiền cho bản thân hay chưa? Các gói bảo hiểm sức khỏe được ra đời nhằm giúp mọi người chăm lo nhiều hơn cho bản thân.

Thấu hiểu được nỗi lo chung của khách hàng, Pacific Cross xin giới thiệu cùng bạn đọc những gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với mọi đối tượng. Hãy liên hệ cùng chúng tôi hôm nay để nhận được tư vấn và hướng dẫn đăng ký dịch vụ TẠI ĐÂY

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:


Nguồn tham khảo

Related articles
arrow
arrow