Back to top

Đi du học mùa dịch có được hay không?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã dẫn đến nhiều điều khó khăn trong việc di chuyển. Trong đó thắc mắc “Có được đi du học mùa dịch không?”, “Đi ra nước ngoài mùa này có an toàn không?” là những vấn đề mà hầu hết các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm đến. 

Vậy các du học sinh có thể làm gì vào lúc này? Kế hoạch du học đã đề ra có được thực hiện hay không? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết.

1. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến du học sinh như thế nào?

Có thể nói du học là một trong những quyết định lớn và có kế hoạch của nhiều phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng đã dẫn đến nhiều xáo trộn trong quá trình thực hiện dự định này. Những vấn đề mà các bạn đi du học mùa dịch có thể gặp phải trong giai đoạn này bao gồm:

 • Khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục xuất cảnh.
 • Không thể ra ngoài để ký nhận trực tiếp các giấy tờ liên quan.
 • Quốc gia bạn định đi du học đóng cửa không cho phép nhập cảnh.
 • Nguy cơ nhiễm bệnh cao khi đi du học mùa dịch nếu không có biện pháp bảo hộ.
 • Phải học du học trực tuyến và chấp nhận tình trạng bị lệch múi giờ.

2. Có thể đi du học trong mùa dịch Covid-19 không?

Theo đúng lịch trình, đây là khoảng thời gian các du học sinh cần phải chuẩn bị để bắt đầu học kỳ mùa thu ở các quốc gia châu Âu. Nhưng với tình hình bệnh lan rộng như hiện nay, việc di chuyển sang nước ngoài sẽ là một vấn đề hết sức khó khăn. 

Kế hoạch đi du học mùa dịch có thể diễn ra theo đúng dự kiến của bạn hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quốc gia đó có mở cửa cho du học sinh hay không, người học có đảm bảo được sức khỏe và chấp hành được các quy định của quốc gia đó không,…

Một số quốc gia châu Âu đã chính thức mở cửa và đón du học sinh tham gia học kỳ mới như: 

 • Tại Mỹ, đa số các trường đại học đều cho phép mở lại các lớp học trực tiếp. Theo New York Times, Mỹ hiện không yêu cầu sinh viên quốc tế tiêm vắc xin trước khi nhập cảnh, nhưng cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.
 • Ở Úc, cửa biên giới đã được mở cho du học sinh quay lại và bắt đầu học kỳ mới. Giữa tháng 6-2021, Nam Úc là bang đầu tiên được chính quyền liên bang phê duyệt kế hoạch mở biên cho sinh viên quốc tế. 
 • Du học sinh tại Anh sẽ được tiêm vắc xin miễn phí. Ngoài ra, chính quyền quốc gia này cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế. Du học sinh trong thời gian cách ly và chờ tiêm vắc xin có thể được hỗ trợ theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Mặc dù nhiều quốc gia đã cho phép du học sinh nhập cảnh nhưng vẫn sẽ có những quy định cần thiết mà người học phải tuân theo. Nói tóm lại, việc đi du học mùa dịch Covid-19 vẫn có thể diễn ra nhưng bạn sẽ cần tìm hiểu trước các thông tin về quốc gia, trường học bạn sắp đến.

du học mùa dịch

3. Đi du học mùa dịch cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khỏe?

Lựa chọn đi du học mùa dịch có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Vì thế, các bạn sinh viên không nên lơ là, chủ quan mà hãy hết sức cẩn trọng với sức khỏe của mình. Một số các biện pháp phòng dịch khi đi du học bao gồm: 

Chọn hãng hàng không có tiêu chuẩn an toàn: Khi đi du học mùa dịch khả năng lây nhiễm vi rút Covid-19 trên máy bay là rất cao. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, bạn nên tìm những hãng bay uy tín và đáp ứng đủ các tiêu chí như: 

 • Yêu cầu tất cả các hàng khách đeo khẩu trang
 • Có cung cấp khẩu trang, nước rửa tay
 • Tiến hành vệ sinh khử khuẩn trước mỗi chuyến bay
 • Giữ khoảng cách cho 2 hành khách.

du học mùa dịch

Theo dõi tình hình dịch bệnh thường xuyên: Hiện nay với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các quốc gia sẽ tiến hành nhiều chính sách cấp bách để hạn chế tình trạng lây nhiễm cộng đồng. Các du học sinh phải thường xuyên cập nhật tin tức về quốc gia và trường học bạn khắp đến để có thể phòng hờ trường hợp lịch trình bị thay đổi.

Tiêm ngừa trước khi xuất cảnh: Trên thế giới đã có rất nhiều loại vắc xin giúp cơ thể tạo đề kháng trước các biến chủng của vi rút. Việc chích vắc xin trước khi khởi hành sẽ giúp du học sinh hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh và thậm chí ngăn ngừa được các diễn biến xấu nếu vô tình mắc phải Covid-19.

Mang theo khẩu trang và các vật dụng khử khuẩn: Nếu bạn vẫn chưa biết chuẩn bị gì để đi du học thì đây chính là những thứ bạn cần phải bỏ thật nhiều vào va li. Đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay, xịt khuẩn sẽ giúp hạn chế vi rút xâm nhập vào người. 

Theo dõi tình trạng sức khỏe mỗi ngày: Bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào chúng ta đều có thể nhiễm phải vi rút. Nếu bạn chú ý đến các biểu hiện lâm sàng của cơ thể sẽ giúp sớm nhận biết được bệnh và có thể nhanh chóng báo ngay cho các cơ quan y tế để điều trị kịp thời, tránh lây lan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Ngoài ra khi đi du học về nên làm gì? Lúc này các bạn nên cập nhật tình hình và chính sách nhập cảnh ở Việt Nam để có kế hoạch về thăm nhà tốt hơn nhé!

Bên trên là các thông tin liên quan đến việc đi du học mùa dịch. Hy vọng các bạn du học sinh và phụ huynh đã cập nhật thêm về tình hình hiện nay. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và người thân, bạn có thể lựa chọn một số gói bảo hiểm để đề phòng những trường hợp rủi ro không mong muốn. 

Chương trình Toàn Mỹ của bảo hiểm Pacific Cross được thiết kế cho những khách hàng muốn được chăm sóc y tế ở mức chi phí hợp lý. Ưu điểm của gói dịch vụ này chính là  sẽ áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Các quyền lợi bảo hiểm phù hợp cho khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại các phòng khám, bệnh viện quốc tế và tư nhân. Trong đó bao gồm cả chi trả chi phí khám sức khỏe định kỳ, tiêm chủng vắc xin, thai sản nằm trong nội trú, tai nạn cá nhân,… 

Hãy để lại thông tin và số điện thoại để chúng tôi có thể tư vấn và thiết lập gói bảo hiểm tối ưu nhất với tài chính của bạn nhất nhé! 

Nguồn tham khảo:

How Can I Still Study Abroad?

https://www.topuniversities.com/student-info/studying-abroad/how-can-i-still-study-abroad

8 Post-COVID Safety Tips for Students Studying Abroad

https://www.goabroad.com/articles/study-abroad/covid-study-abroad-safety-tips

How to plan study abroad during the Covid-19 crisis

https://www.indiatoday.in/education-today/study-abroad/story/how-to-plan-study-abroad-during-the-covid-19-crisis-1825039-2021-07-07

Du học các nước ra sao khi học kỳ mùa thu cận kề?

https://tuoitre.vn/du-hoc-cac-nuoc-ra-sao-khi-hoc-ky-mua-thu-can-ke-20210621155509992.htm

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.