Back to top

Cườm khô (Đục thuỷ tinh thể): Bệnh lý lão hoá về mắt thường gặp

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

This post is also available in: English

Cườm khô (hay còn gọi là Đục thủy tinh thể) là bệnh lý lão hóa về mắt. Bình thường mắt nhìn thấy vật thể khi có ánh sáng chiếu vào và đi xuyên qua lần lượt các lớp giác mạc, thủy tinh thể, thủy dịch và đáy mắt.

Khi thủy tinh thể – cấu tạo như một thấu kính trong suốt – bị đục, ánh sáng không qua thủy tinh thể do truyền vào màng đáy mắt và người bệnh sẽ bị nhìn mờ, thậm chí nếu thủy tinh thể bị đục hoàn toàn hai mắt người bệnh sẽ bị mù lòa.

Cườm khô là bệnh gì?

cườm khô là bệnh gì

Cườm khô (đục thuỷ tinh thể) là bệnh gì

Cườm khô – đục thuỷ tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể. Thủy tinh thể giống như một thấu kính mà chúng ta nhìn xuyên qua. Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước, protein và một số chất hóa học khác. Dần theo tuổi tác, các chất protein này sẽ kết đám và cản trở đường đi của ánh sáng. Khi thủy tinh thể bị đục càng nhiều, bạn càng khó có thể nhìn rõ. Cườm khô là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên toàn thế giới.

Những ai thường mắc phải cườm khô?

những ai thường mắc phải bệnh cườm khô đục thuỷ tinh thể

Những ai thường mắc phải bệnh cườm khô (đục thuỷ tinh thể)

Đục thủy tinh thể thường xảy ra đối với người lớn tuổi. Bệnh có liên quan đến quá trình lão hóa. Ngoài ra, di truyền và một số các loại bệnh khác có thể dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.

Những dấu hiệu và triệu chứng của cườm khô (đục thủy tinh thể) là gì?

Triệu chứng chủ yếu của bệnh cườm khô là mờ mắt. Đôi khi nhìn xa sẽ mờ hơn nhìn gần hoặc ngược lại. Ngoài ra, người bệnh còn không nhìn rõ kể cả khi đeo kính hoặc kính sát tròng, hình ảnh mờ, chói mắt hoặc thấy vầng hào quang xung quanh nguồn sáng.

Có thể có các triệu hoặc biến chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Cần gọi ngay cho bác sĩ khi bạn bị đau dữ dội ở mắt. Trong trường hợp bạn có thay đổi đột ngột về giảm thị lực – ví dụ như nhìn bị mờ đi hoặc nhìn một thành hai, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra cườm khô – đục thủy tinh thể là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh cườm khô đục thuỷ tinh thể

Nguyên nhân gây ra bệnh cườm khô (đục thuỷ tinh thể)

Nguyên nhân gây cườm khô chưa rõ ràng. Mắt bị cườm khô thông thường là do lão hóa. Thủy tinh thể dần dần trở nên đục, dày, cứng và khô và cuối cùng sẽ bị đục hoàn toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh có thể gây ra bởi dùng steroid trong thời gian dài, do mắt bị đỏ và sưng, nhiễm trùng mắt và các bệnh như tiểu đường.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắt bị cườm khô?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị cườm khô bao gồm:

 • Tuổi tác: tuổi càng cao càng có nguy cơ bị đục thủy tinh thể;
 • Gia đình có thành viên bị đục thủy tinh thể;
 • Đã bị tổn thương hoặc viêm mắt trước đó;
 • Đã từng phẫu thuật mắt;
 • Uống quá nhiều rượu;
 • Phơi nắng nhiều;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Huyết áp cao;
 • Hút thuốc;
 • Béo phì;
 • Dùng thuốc corticosteroid trong thời gian dài;
 • Tia bức xạ ion hóa chẳng hạn như tia X-quang hoặc tia bức xạ dùng trong trị liệu ung thư.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên bài viết chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị cườm khô – đục thủy tinh thể

Điều trị cườm khô hiệu quả

Điều trị cườm khô hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể sử dụng thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị cườm khô – đục thủy tinh thể?

Cườm khô không làm tổn thường, chấn thương cho mắt mà chỉ làm mờ mắt. Nếu bạn cảm thấy hài lòng về thị lực của mình thì không cần phải phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Một khi bạn không còn cảm thấy hài lòng với khả năng nhìn của mình nữa và bác sĩ thấy thị lực suy giảm đáng kể, bạn nên cân nhắc việc phẫu thuật đục thủy tinh thể. Đôi lúc với bệnh ở giai đoạn đầu, thị lực có thể được cải thiện bằng việc đeo kính. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng, thay kính cũng không giúp cải thiện thị lực.

Trong phẫu thuật, mắt sẽ được gây tê bằng thuốc nhỏ mắt và tiêm thuốc gây mê cho bệnh nhân. Sau đó thủy tinh thể bị đục sẽ được loại bỏ và thường được thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Sau khi phẫu thuật nên hạn chế tối đa các hoạt động.

Phẫu thuật trị đục thủy tinh thể không bao giờ thực hiện trên cả hai mắt cùng một lúc. Bệnh nhân thường được phẫu thuật mắt yếu hơn trước để có thể nhìn bằng mắt khỏe hơn trong khi mắt được phẫu thuật bình phục.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán mắt bị cườm khô?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử của bệnh và kết quả khám mắt của người bệnh. Bạn nên gặp chuyên gia mắt (chuyên gia đo thị lực hoặc bác sĩ khoa mắt) để được chẩn đoán cụ thể hơn.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của cườm khô?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến tình trạng bệnh đục thủy tinh thể:

 • Gặp bác sĩ ngay nếu bạn đột ngột gặp vấn đề về thị lực;
 • Đi khám lại nếu bạn bị đục thủy tinh thể và nhận thấy thị lực ngày càng tệ hơn. Có thể có các vấn đề khác nữa xảy ra với mắt;
 • Bảo vệ cho mắt không bị tổn thương. Đeo kính râm chặn cả 2 loại tia cực tím UVA và UVB, đặc biệt là khi trời nắng;
 • Giữ lượng đường trong máu ổn định nếu bạn bị tiểu đường. Đục thủy tinh thể phát triển nhanh hơn khi đường huyết cao.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Cườm khô – đục thuỷ tinh thể là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, ở một số bệnh cảnh đặc biệt như đái tháo đường hay dùng thuốc corticosteroid kéo dài, đục thủy tinh thể có thể xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn.

Ngày nay, với sự tiến bộ của chuyên ngành nhãn khoa, đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng cách thay thủy tinh thể nhân tạo. Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng và người bệnh sau khi được thực hiện phẫu thuật có thể phục hồi tầm nhìn đáng kể và được xuất viện ngay trong ngày.

Chế độ ăn uống cho người sau phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Chế độ ăn uống cho người sau phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phục hồi. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống sau phẫu thuật:

 1. Ăn cân đối và đa dạng: Hãy đảm bảo bạn có một chế độ ăn uống cân đối, chứa đủ các loại thức ăn khác nhau. Cung cấp cho cơ thể đủ dưỡng chất, vitamin và khoáng chất quan trọng.
 2. Tăng cường protein: Protein là thành phần quan trọng giúp xây dựng và sửa chữa tế bào, rất quan trọng trong giai đoạn này. Hãy bao gồm thịt gà, cá, hạt, đậu, và sản phẩm sữa trong chế độ ăn uống của bạn.
 3. Thức ăn giàu axit béo omega-3: Omega-3 có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khô mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Hãy ăn nhiều cá hồi, hạt lanh, hạt óc chó và dầu cá để cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể.
 4. Tránh thức ăn xử lý và đường: Hạn chế đồ ăn có đường, thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh và thức ăn có chỉ số đường huyết cao. Điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
 5. Cân nặng lành mạnh: Nếu bạn cần giảm cân hoặc tăng cân, hãy làm điều đó dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
 6. Uống đủ nước: Giữ cho cơ thể luôn được hydrat hóa. Uống đủ nước trong ngày, và tránh thức uống có nồng độ cafein cao.
 7. Chất xơ: Cung cấp đủ chất xơ từ rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt để hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
 8. Rượu và thuốc lá: Tránh rượu và thuốc lá: vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Lưu ý rằng mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng riêng, và điều quan trọng là thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn về chế độ ăn uống tốt nhất cho tình trạng sức khỏe 

Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp để điều trị bệnh y khoa.

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!

Nguồn tham khảo

 • Ferri, Fred. Ferri’s Netter Patient Advisor. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 713
 • Porter, R. S., Kaplan, J. L., Homeier, B. P., & Albert, R. K. (2009). The Merck manual home health handbook. Whitehouse Station, NJ, Merck Research Laboratories. Trang 1445
 • Ngày đăng: Tháng Chín 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2017
Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.