Back to top

Làm thế nào để đảm bảo sức khỏe giữa cuộc sống bận rộn?

Người đăng/tác giả : Dung Luong

Lối sống bận rộn có thể ngăn cản chúng ta làm nhiều việc trong cuộc sống, chẳng hạn như giữ liên lạc với những người thân yêu, tận hưởng những sở thích cá nhân và quan trọng nhất là giữ gìn sức khỏe. Vậy có cách nào để cân bằng cuộc sống hay không? Trong bài viết sau đây Pacific Cross Việt Nam sẽ bật mí cho bạn những cách siêu đơn giản.

1. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ thường là điều đầu tiên bị ảnh hưởng khi bạn có một lịch trình bận rộn và điều này có thể gây hại cho sức khỏe. Khả năng hoạt động khi thức của bạn phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ. Khi không ngủ đủ giấc, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm: đột quỵ, béo phì, trầm cảm, bệnh thận và bệnh tim. 

Theo khoa học, thiếu ngủ cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ chấn thương và có thể gây ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần. Bất kể bạn bận rộn như thế nào, điều quan trọng là phải thư giãn và có một đêm nghỉ ngơi trọn vẹn. Mỗi ngày, ít nhất bạn nên dành ra 7 đến 9 tiếng để ngủ. Vì vậy, hãy chắc chắn chú ý đến việc sắp xếp ngủ đủ giấc dù cho công việc có bận rộn quá mức nhé.

giữ sức khoẻ

2. Uống đủ 2 lít nước 

Bạn có thể quên uống nước khi quá tập trung vào công việc. Nhưng nước lại là một thành phần vô cùng quan trọng với con người. Cơ thể chúng ta cần nước để hoạt động bình thường. Chỉ cần thiếu 2% nước, cơ thể và tâm trí của bạn sẽ bắt đầu hoạt động chậm lại, làm giảm năng suất hoạt động. Theo Harvard Health , những người khỏe mạnh nói chung nên uống từ 4 đến 6 cốc nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này nên được uống đều đặn theo từng khung giờ. Cách tốt nhất để giữ cho cơ thể bạn đủ nước là theo dõi việc uống nước suốt cả ngày. Cách dễ nhất để làm điều này là đặt đồng hồ báo thức hoặc sử dụng bình nước có đánh dấu thời gian và lượng nước cần uống. 

3. Duy trì hoạt động thể thao 

Ở yên một chỗ quá lâu có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể chúng ta. Để giữ cho mình tỉnh táo và sẵn sàng cho một ngày bận rộn, bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng cách tập thể dục buổi sáng. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể tranh thủ đi bộ xung quanh công ty, leo cầu thang,… đi lại nhiều nhất khi có thể. Làm điều này có thể giúp máu huyết lưu thông tuần hoàn khắp cơ thể. 

Vận động nhẹ nhàng mỗi ngày từ 15-20 phút đều đặn sẽ mang đến sự thay đổi rõ rệt trong cơ thể. Đây không chỉ là thói quen giúp hạn chế các bệnh về xương khớp mà còn giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường,… và tăng cường đề kháng tốt hơn.

giữ sức khoẻ

4. Ăn uống lành mạnh

Chìa khóa của một chế độ ăn uống lành mạnh là ăn đúng lượng calo phù hợp với mức độ hoạt động của cơ thể để bạn cân bằng năng lượng tiêu thụ với năng lượng sử dụng. Nếu ăn hoặc uống nhiều hơn nhu cầu của cơ thể, bạn sẽ tăng cân vì năng lượng không sử dụng được lưu trữ dưới dạng chất béo. Ngược lại nếu ăn và uống quá ít, cơ thể sẽ không đủ chất dinh dưỡng để nuôi các cơ quan hoạt động, có thể dẫn đến tình trạng suy nhược và sụt cân.

6. Làm việc có kế hoạch

Một trong những lý do lớn nhất gây ra stress chính là sự mất cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bị cuốn vào guồng quay của sự nghiệp, buộc mình phải hoàn thành các mục tiêu thăng tiến mà quên đi nhiệm vụ cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Sống, làm việc có kế hoạch là biết xác định nhiệm vụ, sắp xếp những công việc hằng ngày, hằng tuần một cách hợp lí để mọi việc được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả, có chất lượng.

7. Chú ý đến sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần là một trạng thái khỏe mạnh mà trong đó, mỗi cá nhân nhận biết được khả năng của bản thân, có thể ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và có sự đóng góp cho cộng đồng. Thực hiện các hoạt động chăm sóc bản thân để giúp bạn có tinh thần khỏe mạnh, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc đọc một cuốn sách yêu thích. 

Một người có sức khỏe tinh thần tốt chắc chắn sẽ luôn nhìn thấy những khía cạnh tích cực trong mọi vấn đề. Cuộc sống nhờ vậy sẽ bình lặng hơn và dù có gặp khó khăn hay trắc trở cũng có thể mạnh mẽ đối diện và vượt qua. 

Nguồn tham khảo:

6 Ways to be Healthy With a Busy Schedule

https://www.jwilliamsstaffing.com/blog/blog-detail/6-ways-to-be-healthy-with-a-busy-schedule-11632.cfm

How to stay healthy with a busy lifestyle

https://www.pacificprime.com/blog/self-care-practices-to-stay-healthy.html

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.