Back to top

Lợi ích của những chuyến du lịch tình nguyện

Người đăng/tác giả : Pacific Cross
Tham gia du lịch tình nguyện là trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ.

Tham gia du lịch tình nguyện là trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ.

Vài năm gần đây, mô hình du lịch vừa tham quan địa danh, vừa thực hiện các hoạt động giúp đỡ cộng đồng đang nở rộ.

Những chuyến du lịch tình nguyện này đặc biệt phù hợp với những ai muốn trải nghiệm cuộc sống của dân địa phương, thích giúp đỡ mọi người và đặc biệt là sở hữu ngân sách hạn chế.

Lợi ích mà những chuyến đi này mang lại cho người tham gia là gì? Và làm thế nào để đăng ký tham gia?

Lợi ích của du lịch tình nguyện

Chi phí thấp

Du lịch tình nguyện xuất phát từ các dự án xã hội của nhiều tổ chức phi lợi nhuận. Trong đó, tình nguyện viên sẽ đóng góp kinh phí và công sức để thực hiện các hoạt động cộng đồng như xây cầu, trường học, bảo tồn thiên nhiên hoặc cải thiện đời sống của dân địa phương.

Tuy người tham gia phải tự trả mọi chi phí đi lại, ăn ở nhưng không tốn kém là bao vì chủ yếu bạn ở nhà của dân địa phương, tự nấu nướng và ăn uống cùng họ, mượn phương tiện giao thông của họ để phục vụ đi lại,… Nếu so với một chuyến du lịch thông thường, du lịch tình nguyện chỉ tốn bằng 1/4 chi phí.

Người tham gia được trải nghiệm trọn vẹn văn hóa địa phương

Khi tham gia du lịch tình nguyện, bạn phải xem mình như một người dân địa phương, sống cuộc sống của họ, hòa cùng các hoạt động thường ngày như họ.

Rất nhiều bạn trẻ cảm nhận được cái hay, điều thú vị dù chỉ trong vài ngày. Họ được dịp tìm hiểu kĩ về lịch sử, bản sắc văn hóa và con người ở vùng đất mà họ khám phá. Họ nhận ra tiếp cận một vùng đất thông qua cách này hấp dẫn, thực tế và sâu sắc hơn nhiều.

Tạo ra niềm vui cho người tham gia khi được giúp đỡ người khác

Đã bao giờ bạn dõi theo một chuyến du lịch tình nguyện lên vùng cao, đem chăn và áo ấm tặng cho người nghèo, dạy học cho những trẻ em không có cơ hội đến trường? Nếu có, bạn sẽ nhận thấy trong các chuyến đi đó, không chỉ có “người nhận” nở nụ cười hạnh phúc mà trên môi “người cho” cũng thường trực nụ cười vì được cho đi.

Ý nghĩa nhân văn mà những chuyến đi tình nguyện đem đến là cực kỳ lớn lao. Hầu như tất cả những người từng một lần tham gia đều thừa nhận: thứ họ nhận về không chỉ có những kiến thức du lịch mà còn là niềm vui vì mình đã làm được một việc ý nghĩa.

Tham gia những chuyến đi tình nguyện là một hành động hết sức ý nghĩa.

Tham gia những chuyến đi tình nguyện là một hành động hết sức ý nghĩa.

Điều kiện để tham gia du lịch tình nguyện

Không phải ai cũng có thể tham gia những chuyến du lịch dạng này. Nếu bạn đang có ý định đăng ký, hãy xem mình có đáp ứng được các điều kiện sau không:

Phải có sức khỏe

Nếu như đi du lịch theo tour, bạn được lo mọi thứ từ nơi nghỉ ngơi, địa điểm tham quan hay chỗ ăn uống thì với du lịch tình nguyện, bạn không phải đi chơi đơn thuần mà với mục đích giúp đỡ người khác. Thế nên, bạn phải có đủ sức khỏe để theo sát lịch trình dày đặc của chuyến đi.

Chưa kể, khi sinh hoạt cùng người dân địa phương, bạn sẽ không được ở resort hay khách sạn cao cấp, ăn uống cũng chưa chắc hợp khẩu vị như ở nhà. Nếu không có sức khỏe tốt, bạn sẽ khó lòng thích nghi với điều kiện sống chẳng mấy tiện nghi như vậy.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội giúp đỡ và giao tiếp với người dân địa phương.

Thực tế, không ít người vì không chuẩn bị thể lực trước khi đi nên đã phàn nàn, khiếu nại nhà tổ chức, thậm chí bỏ cuộc giữa chừng vì không thể chịu nổi cảnh sinh hoạt thiếu thốn nhiều thứ. Nếu không muốn mình cũng trở thành một trong số họ, bạn cần rèn luyện sức khỏe thật tốt trước khi tham gia du lịch tình nguyện.

Có kỹ năng ứng xử, giao tiếp và tinh thần làm việc đội nhóm

Du lịch tình nguyện, bạn phải tương tác, giao tiếp gần như 24/24 với dân địa phương. Khi bạn tỏ ra quan tâm đến hoàn cảnh cũng như mong muốn của họ một cách thật lòng, họ mới mở lòng với bạn. Đó là lý do những tình nguyện viên đều có kỹ năng giao tiếp, ứng xử cực kỳ tốt.

Ngoài ra, khi tham gia các hoạt động cộng đồng, bạn không thể làm việc kiểu “một mình một cõi” mà cần có sự hợp tác, tương trợ mọi người xung quanh. Thế nên, những ai đề cao cái tôi cá nhân, chỉ thích hoạt động độc lập và không có ý thức vì mọi người thì tốt nhất không nên tham gia du lịch tình nguyện.

Có tấm lòng nhân ái thật sự

Nếu đăng ký du lịch tình nguyện chỉ với mục đích “được thăm thú nhiều nơi với chi phí rẻ”, bạn hãy suy nghĩ lại. Những chuyến đi thiện nguyện đòi hỏi người tham gia phải thật lòng trong việc muốn chia sẻ khó khăn với người khác, thấu hiểu và giúp đỡ họ.

Chỉ khi lòng nhân ái xuất phát từ tâm, những việc bạn làm mới mang lại hiệu quả và ý nghĩa thực sự đối với những người xung quanh và chính bản thân bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.