Back to top

Lợi ích của sữa mẹ: Những điều cần biết

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

This post is also available in: English

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dù bạn có sử dụng bao nhiêu loại sữa cho bé thì sữa mẹ vẫn là lựa chọn tốt nhất. Vậy sữa mẹ tốt như thế nào? Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy tìm hiểu về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ nhé! 

Sữa mẹ là gì?

Sữa mẹ là sữa được tạo thành từ vú của người phụ nữ sau khi có thai, bắt đầu có nhiều từ khoảng 24 đến 48 tiếng sau khi sinh. Vì trẻ sơ sinh có thể trạng và sức đề kháng rất yếu nên sữa mẹ được xem như là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh, trước khi trẻ có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ.

Lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ tốt như thế nào? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ được bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu không chỉ phát triển tốt thể chất, phòng tránh suy dinh dưỡng, bệnh tật mà còn tăng chỉ số thông minh.

Một đứa trẻ không được bú mẹ có nguy cơ tử vong trong 6 tháng đầu đời cao hơn 14 lần so với trẻ được bú mẹ, tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường cũng như bệnh cao huyết áp và tim mạch về sau này.

Sữa mẹ có hơn 80% là nước. Do đó, bất cứ khi nào mẹ cảm thấy con mình khát, mẹ có thể cho con bú. Điều này sẽ thỏa mãn cơn khát của bé, tiếp tục bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng và giúp bé tiếp tục phát triển tốt.

Bé không cần nước trước khi được 6 tháng tuổi, ngay cả trong điều kiện khí hậu nóng. Đó là lý do tại sao mà WHO khuyến nghị trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Sữa mẹ được tạo ra và điều tiết như thế nào?

Trong thời gian mang thai, liều cao estrogen và progesterone giúp các tuyến tạo sữa lớn lên và hoạt động từ tháng thứ ba của thai kỳ, chuẩn bị cho việc tiết sữa nhưng lại ngăn chặn tác động và sự bài tiết của prolactin.

Sau khi sinh, lượng estrogen và progesterone đột ngột giảm. Điều này dẫn đến việc bài xuất prolactin, làm khởi phát sự tạo sữa. Cơ chế tiết sữa mẹ được điều khiển và duy trì bởi hai nội tiết tố chính là prolactin và oxytocin. Prolactin theo máu đến tuyến vú kích thích các tế bào tiết ra sữa.

Oxytocin vào máu đến tuyến vú làm co thắt các tế bào cơ trơn, tống sữa theo các ống dẫn đến các xoang sữa theo các mạch ra đầu núm vú. Quy trình tiết sữa mẹ sẽ tự điều chỉnh khi các nang sữa ứ đầy sữa.

Nếu trẻ không bú được hoặc bú không hết sữa thì cần phải vắt ra sữa để sự sản xuất sữa vẫn được tiếp tục một cách đầy đủ. Như vậy, qua cơ chế tạo sữa như  trên, chúng ta thấy để có nhiều sữa, cần phải có nhiều prolactin. Điều này được thực hiện bằng cách cho trẻ bú nhiều. Trẻ bú càng nhiều càng tạo được nhiều sữa.

Theo thống kê của WHO, ước tính thế giới hiện chỉ có 38% trẻ nhỏ trong 6 tháng tuổi được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trước thực trạng ngày càng nhiều trẻ em bị “mất quyền lợi” bú mẹ, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc cùng phối hợp với WHO đã phát động “Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” hàng năm.

lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ tốt như thế nào?

Thành phần của sữa mẹ

Sữa mẹ tốt như thế nào và có thành phần ra sao? Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm – 70% whey (đạm hòa tan chứa nhiều kháng thể chống bệnh, mau tiêu hóa, dễ hấp thu) và 30% là đạm casein (đạm không hòa tan, thường có vai trò phát triển khối cơ, hấp thu bị hạn chế ở trẻ càng nhỏ), chất bột đường (lactose và oligosaccharide), các acid béo cần thiết cho quá trình phát triển của não và hệ thần kinh cũng như các tế bào trong cơ thể , các vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng mà khi cho bé bú mẹ, mẹ đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ.

Đây là quá trình tuyệt vời và có vai trò quan trọng đối với hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé, chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ khi mới sinh. Sữa mẹ cũng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ vi khuẩn đường ruột của bé vì sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli).

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Qua các thông tin bên trên, liệu bạn đã hiểu được sữa mẹ tốt như thế nào hay chưa? Trẻ bú sữa mẹ sẽ có sức đề kháng và trí thông minh cao hơn trẻ bú bình. Người ta thấy rằng trẻ bú bình có nguy cơ viêm phổi cao gấp 3,9 lần và nguy cơ tiêu chảy cao gấp 17,3 lần trẻ bú mẹ. Những trẻ bú mẹ sẽ có sự phát triển của trí tuệ, các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác… và ngôn ngữ tốt nhất.

Tỷ lệ trẻ bị chàm da, hen suyễn, tiểu đường type 1, dị ứng thực phẩm… thậm chí béo phì thấp hơn hẳn ở nhóm trẻ không được cho bú mẹ. Ngoài ra trẻ bú mẹ có tâm lý cân bằng hơn trẻ bú bình. Trẻ bú mẹ thường có xương cứng chắc hơn trẻ bú bình.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp người mẹ đốt cháy được calo và giảm cân sau khi sinh, giúp mẹ kéo dài khoảng cách có con lần kế tiếp, giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư vú và buồng trứng.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp thắt chặt sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ và con. Ngoài ra, cho con bú mẹ giúp tiết kiệm tiền cho gia đình bạn.

lợi ích của sữa mẹ

Nuôi trẻ bằng sữa mẹ sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất và tăng cường đề kháng tốt hơn.

Với những lợi ích quan trọng đối với mẹ và bé mà nguồn sữa mẹ mang lại thì việc nuôi con bằng sữa mẹ chính là sự lựa chọn của các gia đình thông minh.

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.


Nguồn tham khảo:

  1. Trang web Tổ chức y tế Thế giới: https://www.who.int/
  2. Trang web Trung tâm truyền thông – Giáo dục sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh: http://www.t4ghcm.org.vn
  3. Trang web của bệnh viện Từ dũ Thành phố Hồ Chí Minh: https://www.tudu.com.vn
Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.