Back to top

Hiểu đúng về người thụ hưởng bảo hiểm và những điều nên tránh

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Thông tin người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm sức khỏe là yêu cầu bắt buộc đối với người tham gia. Nếu hợp đồng bảo hiểm sức khỏe không có tên người thụ hưởng thì quá trình bồi thường sẽ bị trì hoãn hoặc gặp các vấn đề khác.

1. Người thụ hưởng bảo hiểm là ai?

Theo Khoản 8, Điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000, người thụ hưởng là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người. Người thụ hưởng có thể là bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc bất kỳ ai có hoặc không có quan hệ huyết thống với người được bảo hiểm chính của hợp đồng. Trong trường hợp xấu nhất là người được bảo hiểm chính tử vong thì người thụ hưởng sẽ nhận được số tiền bảo hiểm lớn nhất của hợp đồng.

Trong bảo hiểm, người được thụ hưởng bảo hiểm có thể là 1 hoặc nhiều người: Bên mua bảo hiểm có quyền chỉ định một hoặc nhiều người là người thụ hưởng. Trong trường hợp có nhiều người thụ hưởng trong cùng một hợp đồng phải phân chia rõ tỷ lệ được hưởng để tránh xảy ra tranh chấp (tổng tỷ lệ không quá 100% số tiền bảo hiểm).

người thụ hưởng bảo hiểm

2. 3 điều nên tránh đối với người thụ hưởng bảo hiểm

Trong quá trình chọn đối tượng thụ hưởng cho hợp đồng bảo hiểm của mình, người tham gia bảo hiểm cần tránh những sai lầm sau đây:

+ Ghi sai thông tin người thụ hưởng 

Việc người mua bảo hiểm đề cập sai tên người thụ hưởng trong bảo hiểm có thể là nguyên nhân xảy ra những xung đột, tranh chấp hoặc chậm trễ không đáng có trong quá trình thanh toán quyền lợi bảo hiểm.

Đối với trường hợp đề cập sai tên, người thụ hưởng phải chứng minh được mối quan hệ của bản thân với người được bảo hiểm (ví dụ là vợ/chồng/cha/con/anh/chị/em). Do đó khi đề cập đối tượng thụ hưởng, người mua bảo hiểm cần ghi chính xác và rõ nhất có thể. 

+ Lưu ý các trường hợp người thừa hưởng bảo hiểm không được chi trả 

Sau đây là một số trường hợp cụ thể mà đối tượng thụ hưởng không được chi trả, cụ thể:

  • Nếu người được bảo hiểm tự tử trong thời gian dưới 2 năm tính từ ngày hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực, hay cố ý gây thương tật cho bản thân thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không thực hiện chi trả cho người thụ hưởng.
  • Trường hợp thuộc diện loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm cũng không được doanh nghiệp chi trả, cụ thể như chiến tranh, nổi loạn, khủng bố, phóng xạ hoặc nhiễm phóng xạ, bạo loạn bạo động,…

người thụ hưởng bảo hiểm

+ Không cập nhật, thay đổi người thụ hưởng trong hợp đồng theo thời gian

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính dài hạn, vì thế người thụ hưởng trong hợp đồng có thể cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Trong một số trường hợp, nếu vẫn giữ người thụ hưởng như ban đầu (được chỉ định vào lúc bắt đầu ký hợp đồng) thì có thể không còn phù hợp với thời điểm trong tương lai.

Do đó bất cứ khi nào hợp đồng còn thời hạn, bên mua hoàn toàn có thể thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm, và được quyền thay đổi nhiều lần. Tuy nhiên, việc thay đổi này cần thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cao cấp. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng để phù hợp với khả năng tài chính, mong muốn và nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, người mua bảo hiểm nên ưu tiên chọn những thương hiệu có kinh nghiệm lâu năm và uy tín trong lĩnh vực để tăng thêm sự an tâm.

Pacific Cross Việt Nam – trực thuộc tập đoàn Pacific Cross đã có hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm và quy mô trải rộng trên các nước khu vực châu Á như Hồng Kông, Phi-Líp-Pin, In-Đô-Nê-Xia Và Thái Lan.

Tại Việt Nam, Pacific Cross là cái tên quen thuộc chuyên cung cấp bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện với tinh thần chuyên nghiệp và luôn hướng về lợi ích khách hàng. Các sản phẩm của chúng tôi được thiết kế đa dạng về quyền lợi để mang đến sự an tâm cho bạn, gia đình và người thân xung quanh. 

Nếu mong muốn sở hữu ngay tấm thẻ “bảo hộ”, hãy để lại thông tin TẠI ĐÂY, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.

Nguồn tham khảo:

What is a life insurance beneficiary?

https://www.allstate.com/resources/life-insurance/life-insurance-beneficiary

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.