Back to top

Nước rửa tay sát khuẩn: Hỗ trợ vệ sinh tay cộng đồng | Pacific Cross Việt Nam

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

This post is also available in: English (English)

Vệ sinh tay có thể thực hiện bằng cách rửa tay với nước rửa tay sát khuẩn hay rửa tay với xà phòng và nước sạch. Để việc vệ sinh tay đạt hiệu quả tốt, chúng ta nên biết đặc điểm của từng loại hóa chất thường dùng trong vệ sinh tay.

Từ đó, chúng ta sử dụng chúng cho phù hợp trong các tình huống cụ thể nhằm đạt hiệu quả cao trong phòng bệnh tay chân miệng, bệnh về đường tiêu hóa, bệnh viêm gan A, E…, bệnh về giun sán, cách bệnh lây nhiễm liên quan đến virus cúm.

Có nhiều cách vệ sinh tay sạch sẽ

Có nhiều cách vệ sinh tay sạch sẽ

Các cách vệ sinh tay thường gặp

Nước rửa tay sát khuẩn

Nước rửa tay sát khuẩn – nước rửa tay khô là chế phẩm vệ sinh tay dạng dung dịch, dạng gel hoặc dạng bọt chứa cồn isopropanol, ethanol hoặc n-propanol, hoặc kết hợp hai trong những thành phần này hoặc với một chất khử khuẩn và được bổ sung chất làm ẩm, dưỡng da; được sử dụng bằng cách chà tay cho tới khi cồn bay hơi hết, không sử dụng nước. Chỉ cần cho vào tay, thoa đều trong vòng 30 giây.

Nước rửa tay sát khuẩn được “ưu ái" chọn sử dụng

Nước rửa tay sát khuẩn được “ưu ái” chọn sử dụng

Nước rửa tay sát khuẩn được dùng trong các trường hợp như: trước và sau khi ăn, khi hoạt động ngoài trời, sau khi cầm tiền… Nước rửa tay sát khuẩn vô cùng thích hợp trong các trường hợp bạn gấp rút hoặc thiếu điều kiện vệ sinh tay dưới vòi nước.

Đặc biệt trong thời điểm tình hình dịch bệnh lây nhiễm đang có xu hướng kéo dài, việc sử dụng nước rửa tay sát khuẩn sau khi ăn, sau khi tiếp xúc vật dụng chung… sẽ góp phần tiêu diệt vi khuẩn, virus…

Xà phòng thường (sau đây gọi chung là xà phòng)

Xà phòng đã trở thành công cụ giúp vệ sinh cơ thể không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Xà phòng là một hợp chất chứa acid béo este hóa và hydroxit natri hoặc hydroxit kali có tính năng tẩy rửa. Nhờ chất tẩy rửa có trong thành phần cấu tạo mà xà phòng có tính năng làm sạch. Những chất tẩy rửa này có sức căng bề mặt lớn, có tác dụng loại bỏ chất bẩn, chất hữu cơ có trên bàn tay.

Xà phòng không chứa hoạt chất khử khuẩn nên không có hoặc có rất ít hoạt tính kháng khuẩn. Rửa tay bằng xà phòng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng tồn tại trên da. Đó là những loại vi trùng có thể dễ dàng lây truyền trở thành mầm mống gây ra các dịch bệnh nguy hiểm đến sức khỏe.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, rửa tay bằng xà phòng và nước ấm làm tăng hiệu quả trong việc tiêu diệt mầm bệnh. Tuy nhiên, rửa tay bằng xà phòng không loại bỏ được vi khuẩn định cư trong tế bào biểu bì da tay, do vậy không loại bỏ được mọi tác nhân gây bệnh trên bàn tay.

Sử dụng xà phòng rửa tay đúng cách

Sử dụng xà phòng rửa tay đúng cách

Xà phòng có nhiều dạng khác nhau: dạng bánh, dạng dung dịch hoặc dạng bột. Mặc dù đã được bổ sung chất dưỡng da và được điều chế ở pH trung tính, rửa tay bằng nước và xà phòng vẫn có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như viêm da kích ứng hoặc khô da. Bánh xà phòng ở nhà an toàn và ít vi khuẩn hơn do có ít người sử dụng hơn.

Do đó, chỉ cần rửa sạch bánh xà phòng trước khi sử dụng sẽ làm giảm vi khuẩn trên đó. Đồng thời, cần để bánh xà phòng trong hộp có nắp và có lỗ thoát nước nhằm giữ bánh xà phòng luôn khô. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, xà phòng dạng lỏng là nơi trú ẩn của nhiều mầm bệnh hơn.

Vì vậy, xà phòng dạng lỏng nên được bảo quản kỹ. Nếu muốn tái sử dụng chai đựng xà phòng nên rửa sạch triệt để trước khi đổ thêm xà phòng mới vào. Chính vì thế, ở nơi công cộng, cung cấp xà phòng dạng dung dịch chứa trong bình kín có bơm định lượng là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa ô nhiễm xà phòng.

Quy trình rửa tay đúng cách

Nhiều người có thói quen sử dụng nước rửa tay thuận tiện để làm sạch tay và làm giảm vi khuẩn vì nghĩ rằng theo tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nước rửa tay khô gồm những hóa chất Ethanol, Deionized, Sodium Lactate, Fragrance, Benzalkonium Chloride,… mà trong đó, Ethanol – là thành phần cơ bản của rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn – có khả năng giết chết vi sinh vật bằng cách làm biến đổi tính chất của lớp vỏ bọc protein bảo vệ virus khiến chúng tê liệt và không phát triển nữa.

Nhưng hầu hết các loại nước rửa tay chứa 60% cồn và không đủ để diệt khuẩn. Chúng không có hiệu quả như khi bạn rửa tay với xà phòng. Hơn nữa, nhiều loại nước rửa tay có chứa phthalate được sử dụng như một chất tạo mùi hương.

Đây là chất hóa học độc hại khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số nghiên cứu cho thấy, việc lạm dụng sử dụng nước rửa tay khô nhiều lần và trong thời gian dài để sát khuẩn không đem lại hiệu quả hoàn toàn. Mặt khác, nó lại có những tác dụng xấu đến sức khỏe của người sử dụng: làm khô da tay; phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của da tay; suy yếu hệ miễn dịch của trẻ; gây dị ứng da nếu có vết thương…

quy trình cách rửa tay đúng cách

Quy trình cách rửa tay đúng cách

Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như liều “vắc-xin” hiệu quả, tiết kiệm và phòng ngừa hữu hiệu các bệnh tay chân miệng, bệnh đường tiêu hóa… mà lúc nào cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe.

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.


Nguồn tham khảo:

  1. Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế: https://moh.gov.vn/web
  2. Quyết định số: 3916/QĐ-BYT ngày 28/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế v/v ban hành Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
  3. Công văn số 7517/BYT-ÐTr ngày 12/10/2007 về việc Hướng dẫn thực hiện quy trình rửa tay thường quy và sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch chứa cồn.
Related articles
arrow
arrow