Back to top

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe chi tiết nhất

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Đây sẽ là bài viết cung cấp kiến thức so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe chi tiết, dễ hiểu nhất cho những ai có nhu cầu phân biệt hai loại hình này. 

Bạn đã bao giờ từng tự hỏi rằng, vì sao nhiều người lại mua bảo hiểm sức khỏe khi đã sở hữu bảo hiểm y tế chưa? Hai loại bảo hiểm này có gì khác nhau? Bảo hiểm sức khỏe có những quyền lợi gì? Thật ra, bảo hiểm sức khỏe không chỉ đơn giản là “bảo hiểm y tế của tư nhân” mà nó còn đem lại cho khách hàng nhiều quyền lợi đặc biệt khác. Hãy cùng chúng tôi so sánh bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế để phân biệt hai loại hình này dễ dàng hơn nhé.

Định nghĩa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

Không ít người thường xuyên nhầm lẫn hai khái niệm bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe với nhau. Điều này đã dẫn họ đến việc nhận thức sai về bảo hiểm sức khỏe và chỉ sử dụng bảo hiểm y tế, làm mất nhiều quyền lợi đáng có cho bản thân và gia đình. Vậy, chính xác bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế giống với khác nhau như thế nào? Đầu tiên, bạn phải hiểu được định nghĩa cơ bản của chúng để có thể dễ dàng so sánh. 

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cá nhân và thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Chúng không mang tính lợi nhuận mà được Nhà nước tổ chức với mục đích an sinh xã hội, giảm chi phí y tế và bảo vệ sức khỏe cho công dân. Khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn sẽ được trả 80-100% phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện cùng tuyến và 30-70% đối với bệnh viện trái tuyến. 

bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe là gói bảo hiểm chăm sóc các vấn đề về sức khỏe cho khách hàng với điều kiện y tế tốt nhất. Chương trình này thuộc về sự quản lý của các công ty tư nhân nên việc tham gia hoàn toàn là tự nguyện. Đồng thời, người tham gia cũng sẽ có thêm nhiều quyền lợi nâng cao như được trả phí điều trị ngoại trú, gia tăng quyền lợi thai sản, nha khoa,… 

Khác với bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe không chia cùng tuyến hay trái tuyến. Điều này giúp khách hàng thoải mái, linh hoạt hơn vì luôn được hoàn tiền đầy đủ, ngay cả khi đăng ký tại bệnh viện tư và quốc tế. 

So sánh điểm giống nhau và khác nhau của hai loại bảo hiểm

Điểm giống nhau giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

Điểm chung giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế là chúng đều được sinh ra để giảm bớt gánh nặng tài chính và đem lại sự chăm sóc sức khỏe cho người dân. Cả hai loại bảo hiểm này đều cần trả trước chi phí để tham gia và thời hạn hợp đồng chỉ duy trì trong 1 năm. Nếu muốn tiếp tục đăng ký, khách hàng sẽ phải tái tục hằng năm. 

Phân biệt sự khác nhau giữa hai loại bảo hiểm

Vì có hình thức giống nhau và đều hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe rất thường xuyên bị nhầm lẫn. Thật ra, ngoài việc khác đơn vị quản lý, chúng có rất nhiều điểm khác nhau, đặc biệt là về quyền lợi và chi phí. 

Bảo hiểm y tế của Nhà nước có giá dao động từ 321.000 VNĐ/người/năm – 804.000 VNĐ/người/năm. Còn bảo hiểm khám sức khỏe của Pacific Cross Vietnam sẽ có giá dao động từ 4.000.000 VNĐ/người/năm – 750.000.000 VNĐ/người/năm. Chi phí tham gia này sẽ dựa vào gói khách hàng chọn, tuổi tác và quyền lợi khách hàng nhận được. 

Cụ thể, với mức chênh lệch phí trên thì quyền lợi giữa hai loại bảo hiểm sự khác biệt như sau:

Bảo hiểm y tế của Nhà nước

Bảo hiểm sức khỏe của Pacific Cross Vietnam

 • Thuộc quyền quản lý Nhà nước.
 • Chỉ có phạm vi trong nước.
 • Giới hạn viện phí tùy theo tuyến, phải nhập viện đúng tuyến để được bồi thường cao nhất.
 • Có hai loại hình: tự nguyện và bắt buộc.
 • Hạn mức chi trả tối đa/năm là 80% chi phí khám, chữa bệnh. Đối với bệnh nhân sử dụng dịch vụ chất lượng cao, mức chi trả tối đa là 58.500.000 VNĐ/người/năm.
 • Không được lựa chọn bệnh viện tư nhân và quốc tế.
 • Chỉ bồi thường đối với các bệnh và đơn thuốc nằm trong quy định.
 • Thuộc quyền quản lý tư nhân.
 • Có phạm vi toàn cầu.
 • Không giới hạn bồi thường cùng tuyến hay khác tuyến.
 • Tham gia tự nguyện.
 • Hạn mức chi trả tối đa/năm lớn, lên đến hàng tỷ VNĐ.
 • Được quyền chọn lựa các bệnh viện mà bạn tin tưởng, từ công-tư đến quốc tế với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, nhiệt huyết.
 • Bồi thường đối với các đơn thuốc ngoài quy định của bảo hiểm y tế. Khách hàng có thể thoải mái chọn nhãn hiệu thuốc mà mình tin tưởng. 
 • Hỗ trợ chi phí vận chuyển y tế.
 • Được chi trả phí điều dưỡng tại nhà.
 • Miễn phí quyền lợi du lịch khi đăng ký quyền lợi ngoại trú (đối với gói bảo hiểm cao cấp Master).
 • Được hưởng tối đa các quyền lợi trong thời gian mang thai. 
 • Miễn phí bảo hiểm trẻ sơ sinh của người tham gia. 
 • Hỗ trợ chi phí phẫu thuật lên đến 1.000.000.000 VNĐ/người/cuộc phẫu thuật..

Bạn lưu ý rằng, không phải gói bảo hiểm sức khỏe nào cũng như nhau mà còn phải tùy vào chi phí, thiết kế quyền lợi và uy tín của công ty bạn tham gia. Vì Pacific Cross Việt Nam là thương hiệu lớn và có 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý bảo hiểm, nên chúng tôi có thể sở hữu danh sách quyền lợi đặc biệt như trên.

Chẳng hạn với hạng mục “phạm vi bảo hiểm toàn cầu”, ở công ty quản lý bảo hiểm khác thì chỉ các gói cao cấp mới sở hữu. Còn khi đến với Pacific Cross Vietnam, cả hai chương trình toàn diện Toàn Mỹcao cấp Master đều được thiết kế phạm vi toàn cầu cho khách hàng. Điều này giúp cả gia đình bạn du lịch, đi chơi ở các nước khác mà không cần lo lắng về tài chính nếu xảy ra rủi ro.

Có thể thấy, với mức chênh lệch chi phí, bảo hiểm sức khỏe đem lại nhiều quyền lợi đặc biệt hơn so với bảo hiểm y tế thông thường. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, bạn hãy liên hệ ngay với Pacific Cross Vietnam để được tư vấn miễn phí. 

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.