Back to top

7 cách sống chung với nguy cơ nhiễm vi-rút Covid

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Covid-19 đang là nỗi lo chung của toàn thế giới. Việc sống chung với nguy cơ nhiễm vi-rút trong tương lai là điều mà tất cả các quốc gia sẽ phải thực hiện. Vậy chúng ta nên làm những gì để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về vấn đề này bạn nhé! 

1. Nguy cơ lây nhiễm vi-rút Covid đang lan rộng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu những cách sống chung với nguy cơ nhiễm vi-rút trong tương lai, chúng ta hãy điểm qua các hình thức lây nhiễm của căn bệnh này. Với sự chuyển biến nhanh chóng, chỉ trong 2 năm qua, vi-rút Covid-19 đã xuất hiện với nhiều biến chúng khác nhau khiến cho cả thế giới phải sống trong lo sợ mỗi ngày. Vi rút SARS-CoV-2 có thể lây lan giữa người với người theo nhiều cách khác nhau như:

 • Tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể bệnh nhân từ miệng hoặc mũi khi họ ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc thở. Lúc này các giọt bắn có thể truyền bệnh trong phạm vi dưới 2 mét, nếu người đối diện không mang khẩu trang hoặc kính chắn thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao.
 • Các nghiên cứu đã chứng minh vi-rút Covid-19 có thể sống trong không khí tới 3 giờ. Nó sẽ xâm nhập vào phổi của bạn nếu ai đó thở ra và bạn hít phải không khí đó. Với tần suất lây lan của vi-rút trong không khí, đây chính là nguyên do khiến toàn thế giới phải đối mặt với đại dịch.
 • Một hình thức lây nhiễm ít phổ biến hơn chính là chạm tay vào bề mặt của các vật dụng đã vô tình dính phải vi-rút từ dịch cơ thể của người bệnh. Loại vi-rút này có thể sống trên các bề mặt như nhựa và thép không gỉ từ 2 đến 3 ngày nên nếu bạn vô tình chạm tay vào và sau đó lấy tay dụi mắt, đưa vào miệng thì cũng có thể dẫn đến khả năng nhiễm bệnh.

sống chung với nguy cơ nhiễm vi-rút

2. Vì sao chúng ta phải sống với nguy cơ nhiễm vi-rút Covid

Nhìn chung tình hình dịch bệnh hiện tại đã âm thầm xuất hiện ở rất nhiều nơi và trong tương lai chắc chắn chúng sẽ tồn tại trong cuộc sống thường nhật của con người. Tình trạng giãn cách, đóng cửa toàn bộ sẽ khiến cho mọi việc trở nên khó khăn, trì trệ. Đây cũng không phải là biện pháp chống dịch hiệu mà. 

Trong thời gian sắp tới, các quốc gia trên thế giới sẽ mở lại cửa biên giới, thực hiện các hoạt động bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng và cho người dân sinh hoạt, di chuyển như thường lệ. Cùng điểm qua một vài nguyên do chúng ta phải sống với nguy cơ nhiễm vi-rút Covid trong thời gian tới: 

 • Giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường
 • Khôi phục nền kinh tế
 • Mở cửa biên giới, giao thiệp và thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu với các nước xung quanh
 • Phát triển lại ngành du lịch

3. 7 cách an toàn khi sống chung với nguy cơ nhiễm vi-rút Covid

Thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 theo quy định:

Tiêm chủng sớm sẽ giúp bạn có được kháng thể, kiểm soát tốt tình trạng bệnh, ngăn ngừa các biến chứng của Covid. Ngoài ra, trong thời gian sắp tới, nhiều quốc gia sẽ tiến hành thực hiện hộ chiếu Covid để kiểm tra sức khỏe của mỗi cá nhân khi di chuyển bên ngoài. Thực hiện tiêm vắc-xin đủ 2 mũi sẽ là giấy thông hành giúp bạn có thể đi ra ngoài dễ dàng hơn.

Tuân thủ các chỉ thị hiện hành

Tại Việt Nam, một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo các chỉ thị của bộ Y tế. Vậy nên, người dân ở từng khu vực nên chú ý cập nhật các thông báo thường xuyên để tuân thủ đúng quy định.

sống chung với nguy cơ nhiễm vi-rút

Đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay thường xuyên

Có thể nói trong thời gian sắp tới, khẩu trang sẽ là vật dụng không thể thiếu với chúng ta khi phải sống chung với nguy cơ nhiễm vi-rút. Việc đeo khẩu trang sẽ giúp cơ thể ngăn tránh mầm bệnh trong không khí. Ngoài ra, bạn cũng nên mang các loại xịt khử khuẩn, dung dịch rửa tay để sử dụng. 

Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi ra ngoài

Bên cạnh việc đeo khẩu trang thường xuyên, khi bạn giữ khoảng cách với mọi người xung quanh cũng là cách để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Hạn chế di chuyển đến các địa phương vùng dịch

Đứng trước tình trạng lây lan diện rộng, bạn có thể tiếp xúc phải mầm bệnh bất kỳ lúc nào. Chính vì thế, việc hạn chế đi đến nơi đông người hoặc đến nhiều địa phương sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro mắc bệnh.

Chú ý tình trạng sức khỏe

Để tránh tình trạng lây lan sang mọi người xung quanh, bản thân mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình. Một số các triệu chứng Covid-19 thường gặp bạn nên luu ý bao gồm: 

 • Sốt hoặc ớn lạnh. Mất vị giác hoặc khứu giác
 • Ho, khó thở
 • Mệt mỏi. Đau nhức cơ hoặc toàn thân
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Tiêu chảy

Vậy nên làm gì nếu bạn có triệu chứng Covid-19? Cách tốt nhất là hãy tự động cách ly với người trong nhà và báo ngay với cơ quan chính quyền tại địa phương để được hướng dẫn điều trị.

Sống tích cực, ăn uống đầy đủ chất

Mặc dù là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc và luôn suy nghĩ lạc quan thì sức đề kháng sẽ tăng cao và tạo thành hàng rào vững chắc hạn chế được sự xâm nhập của Vi-rút.

Bên trên là các cách sống chung với nguy cơ nhiễm vi-rút trong thời gian tới. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Với thời điểm dịch bệnh lan rộng như hiện tại, việc tiết kiệm cho mình và người thân một khoảng dự phòng chi phí cho sức khỏe là một điều rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo chương trình Toàn Mỹ của bảo hiểm Pacific Cross được thiết kế cho những khách hàng muốn được chăm sóc y tế ở mức chi phí hợp lý. Ưu điểm lớn nhất của chương trình chính là có thể áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Các quyền lợi bảo hiểm phù hợp cho khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại các phòng khám, bệnh viện quốc tế và tư nhân. Trong đó bao gồm cả chi trả chi phí khám sức khỏe định kỳ, tiêm chủng vắc xin, thai sản nằm trong nội trú, tai nạn cá nhân,… 

Hãy để lại thông tin và số điện thoại để chúng tôi có thể tư vấn và thiết lập gói bảo hiểm tối ưu nhất với tài chính của bạn nhất nhé!

Nguồn tham khảo:

Coronavirus disease (COVID-19): How is it transmitted?

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/question-and-answers-hub/q-a-detail/coronavirus-disease-covid-19-how-is-it-transmitted

The Coronavirus Is Here Forever. This Is How We Live With It.

https://www.theatlantic.com/science/archive/2021/08/how-we-live-coronavirus-forever/619783/

Loạt thông tin sức khỏe bệnh nhân Làm cách nào để chúng ta sống chung an toàn với Covid-19?

https://www.hoihendumdlstphcm.org.vn/

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.