Back to top

Ngân hàng sữa mẹ: Những thông tin bạn cần biết

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

This post is also available in: English

Ngân hàng sữa mẹ là gì?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân hay bị bệnh lý về đường tiêu hoá thì sữa mẹ lại càng quan trọng, mang ý nghĩa sống còn.

Tuy nhiên, các trẻ này lại phải điều trị cách ly rất lâu trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt và hầu hết không được nuôi bằng sữa mẹ vì hầu hết các bà mẹ không có điều kiện gửi sữa mẹ mỗi ngày nhiều lần cho trẻ.

Sữa công thức tuy có thể đảm bảo về mặt dinh dưỡng nhưng vẫn có những trẻ không thể tiêu hoá được sữa công thức và tăng nguy cơ bị viêm ruột hoại tử.

Sữa mẹ cho tặng trong Ngân hàng sữa mẹ là nguồn sữa thay thế sữa mẹ phù hợp nhất. Tuy nhiên, sữa mẹ cho tặng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, HTLV (human T lympho trophic virus), CMV (cytomegalovirus), giang mai.

Điều đáng nói là những bệnh lý này lây lan qua đường tình dục và không có triệu chứng khi mới nhiễm bệnh nên người phụ nữ cho sữa có thể đã mắc bệnh mà không hề biết và có thể cũng không biết mình có nguy cơ nhiễm bệnh từ bạn tình.

ngân hàng sữa mẹ

Ngoài ra, nếu kỹ thuật vắt sữa không đảm bảo vô trùng, dụng cụ đựng sữa không sạch, bảo quản không đúng cách thì sữa sẽ bị nhiễm khuẩn, có thể gây bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiêu hoá cho trẻ. Bằng mắt thường không thể nhận biết được sữa mẹ nào bị nhiễm khuẩn mà phải dùng xét nghiệm chuyên biệt.

Viện Nhi khoa Hoa kỳ đã tuyên bố “việc kiểm soát chất lượng của sữa hiến tặng đã được tiệt trùng là vô cùng quan trọng và phải được giám sát”.

Hội vị tràng học, gan học và dinh dưỡng nhi khoa châu Âu – ESPGHAN 2013 đã khuyến cáo sữa mẹ hiến tặng phải được cung cấp từ một ngân hàng sữa mẹ đã thiết lập, tuân thủ các hướng dẫn an toàn cụ thể.

Theo số liệu thống kê của bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, có 6.000 – 7.000 trường hợp trẻ sinh non nhẹ cân tại bệnh viện hàng năm, trên 50% trong số đó có cân nặng dưới 1.000g và trên 70% trong số đó có nguy cơ bị viêm ruột hoại tử và tử vong rất cao.

Nếu như tất cả trẻ này được nhận sữa mẹ thanh trùng thì tỉ lệ cứu sống em bé tăng lên rất nhiều, giảm thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ nhiễm trùng sơ sinh.

Đó là lý do tại sao ý tưởng ngân hàng sữa mẹ hình thành bởi vì ngân hàng sữa mẹ là cầu nối giữa những bà mẹ thiện nguyện muốn hiến tặng sữa của mình và mang những dòng sữa đảm bảo an toàn và quý giá đến những đối tượng đang cần sữa mẹ: những em bé sinh non dưới 1.500 gram, những em bé sơ sinh đang bị bệnh lý rất nặng phải hồi sức tích cực, những em bé sinh non không có điều kiện được nhận sữa mẹ do người mẹ bị bệnh nặng và đang dùng những loại thuốc ảnh hưởng đến sữa mẹ, hoặc người mẹ ở xa không có điều kiện để gửi sữa cho con.

ngân hàng sữa mẹ

Lịch sử hình thành ngân hàng sữa mẹ

Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) đầu tiên trên thế giới thành lập năm 1909 tại Viên, Áo. Hiện nay có trên 600 NHSM ở khắp các nơi trên Thế giới (trên 37 quốc gia).

Tại châu Á, NHSM có mặt ở nhiều quốc gia như: Ấn Độ, Philippine, Malaysia, Đài Loan, Myanmar, Triều Tiên, Singapore, Trung Quốc. Ở Việt Nam, NHSM đầu tiên được thành lập ở bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng ngày 18/2/2017.

ngân hàng sữa mẹ

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 10/4/2019 vừa qua, bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh (BVTD) cũng đã khai trương NHSM giúp bảo quản sữa mẹ Từ Dũ.

NHSM này được xem là NHSM thứ 2, mở ra nhằm mục đích: góp phần làm tăng tỷ lệ trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, trên cơ sở đó, góp phần giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật trẻ sơ sinh tại BV Từ Dũ

Góp phần thúc đẩy chương trình nuôi con bằng sữa mẹ không những trong phạm vi bệnh viện mà còn rộng khắp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thông qua chiến lược truyền thông và mạng lưới tình nguyện viên

Tạo nên một mô hình có tầm ảnh hưởng không những trong nước mà cả trong khu vực Đông Nam Á và đóng góp vào việc xây dựng hướng dẫn thiết lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ cấp quốc gia. Đây cũng được xem là đại lý sữa cho trẻ sơ sinh vô cùng thiết yếu và có độ an toàn cao.

Các mục tiêu chính mà NHSM này cần thực hiện:

  1. Cung cấp sữa mẹ hiến tặng thanh trùng (SMHTTT) cho 100% trẻ sinh non bệnh lý điều trị tại BVTD không có sữa mẹ ruột.
  2. Cung cấp SMHTTT cho 100% trẻ sơ sinh bệnh lý điều trị tại BVTD không có sữa mẹ ruột.
  3. Cung cấp SMHTTT cho 100% trẻ sơ sinh bệnh lý điều trị tại BVTD không có sữa mẹ ruột và trẻ sơ sinh khoẻ mạnh trong 3 ngày đầu sau sinh chưa đủ sữa mẹ ruột.

Lợi ích của SMHTTT: sử dụng SMHTTT giảm 3 lần nguy cơ viêm ruột hoại tử so với sữa công thức; SMHTTT giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương, nhẹ cân trong 28 ngày đầu đời so với sữa công thức.

Giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn tới 10 ngày so với sữa công thức; tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn lúc ra viện tăng 10% tại đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh khi có NHSM.

Trẻ sinh non nuôi dưỡng bằng SMHTTT có khả năng dung nạp tốt hơn, ít nôn, ít ứ sữa, và giảm tiêu chảy so với trẻ nuôi bằng sữa công thức.

ngân hàng sữa mẹ

Quy trình hiến tặng tại Ngân hàng sữa mẹ

Quy trình để có được sữa mẹ cho tặng an toàn không hề đơn giản. Trước hết, phải sàng lọc các bà mẹ tình nguyện cho sữa có đủ điều kiện cho sữa hay không.

Các bà mẹ phải được xét nghiệm các bệnh lý truyền nhiễm đã nêu trên, phải được xác nhận là không có các hành vi có nguy cơ như hút thuốc lá, uống rượu, dùng các thuốc ảnh hưởng đến sữa mẹ, từng được truyền máu, xăm trổ…

Sau đó, các bà mẹ phải được hướng dẫn cách vắt sữa đảm bảo vô trùng. Sữa hiến tặng được xét nghiệm trước khi và sau khi đưa vào máy thanh trùng (làm nóng đến nhiệt độ cao).

Quá trình thanh trùng sẽ giúp giết được một số vi khuẩn gây bệnh tuy nhiên đồng thời cũng làm giảm đi kháng thể, mất đi một số chất béo và men.

Nếu mẫu sữa âm tính với cả 2 lần xét nghiệm cấy tìm vi khuẩn thì sữa đó mới được phép chuyển sang tủ trữ đông để sử dụng. Khi cần sử dụng, sữa trữ đông sẽ được rã đông chậm bằng máy trong 24 giờ về nhiệt độ 40oC. Sữa rã đông sẽ được vận chuyển đúng quy định đến nơi cần sử dụng.

Ngân hàng sữa mẹ là một dịch vụ được thiết lập để tuyển chọn và sàng lọc những bà mẹ hiến tặng sữa, thu thập sữa hiến tặng, xử lý, sàng lọc, bảo quản và phân phối sữa đó nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của trẻ sơ sinh để có được sức khỏe tối ưu.

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.


Tài liệu tham khảo:

  1. Trang web Tổ chức y tế Thế giới: https://www.who.int/
  2. Trang web của bệnh viện Từ dũ Thành phố Hồ Chí Minh: https://www.tudu.com.vn

Tài liệu của các chuyên gia: Arslanoglu, Corpeleijn và cs. năm 2013; Arslanoglu, Corpeleijn và cs. năm 2013; Quigley và McGuire năm 2014; Kantorowska, Wei và cs. năm 2016; Halleux, Pieltain và cs. năm 2017

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.