Back to top

Bảo vệ tài chính cá nhân trong suốt chuyến du lịch

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

bảo vệ tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân bao gồm tiền mặt, thẻ tín dụng, ví điện tử và các vật dụng khác có giá trị. Bảo vệ tài chính cá nhân là điều bạn trọng mà bạn cần lưu ý mỗi khi đi du lịch ở xa. Bất kỳ rủi ro nào liên quan đến tài chính cá nhân như  mất trộm, thất lạc,… đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến đi.

Vậy làm thế nào để bảo vệ tài chính cá nhân tốt nhất? Bạn có thể phòng ngừa những chuyện không may xảy đến như thế nào? 

Tài chính cá nhân là gì?

Có thể hiểu đơn giản tài chính cá nhân là tất cả những gì liên quan và có giá trị như tài sản, tiền bạc, thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng,… Tất cả những vật này nếu bị thất lạc trong quá trình di chuyển, đi chơi sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến bạn. 

Việc đi du lịch và đề phòng rủi ro với tài chính cá nhân là một điều vô cùng cần thiết. Nếu mất đi tiền mặt sẽ làm bạn thiếu hụt một khoản chi phí dự phòng. Còn đối với thẻ ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ thì câu chuyện sẽ kinh khủng hơn, bạn có thể bị lấy cắp thông tin cá nhân, bị trừ tiền, sử dụng thẻ ở mọi nơi nếu không ngăn chặn kịp. 

Cách bảo vệ tài chính cá nhân như thế nào?

Đối với tiền mặt

Bạn bắt buộc phải dằn túi một số tiền để chi trả những lúc đi shopping, di chuyển bằng phương tiện công cộng, tips… Nhưng đừng mang theo quá nhiều, và tốt nhất là đổi tiền tệ của quốc gia bạn đang đi du lịch. Có như vậy, bạn mới không bị hao hụt ví tiền mỗi khi giao dịch.

Mẹo khi bạn cất giữ tiền mặt là chia nhỏ số tiền bạn mang theo và cất giữ chúng ở nhiều nơi khác nhau. Bạn có thể giấu tiền trong túi quần, túi áo, thậm chí dưới lót giày. Bằng cách này, tên trộm sẽ khó lòng cuỗm hết cả gia tài của bạn.

Một mẹo nữa là sử dụng balo chống trộm. Nó có nhiều ngăn giả và có tác dụng chống trộm rất hữu hiệu. Có thể nó không hoàn toàn ngăn được những tên trộm khôn lanh, nhưng chí ít sẽ làm chậm quá trình hành nghề của chúng. Nhờ đó, bạn dễ dàng phát hiện và khống chế được tên trộm.

Sử dụng ví tiền giả cũng là một cách hay. Bạn hãy dùng hai ví tiền, chiếc thật cất giấu ở nơi an toàn, chiếc còn lại đựng trong túi hoặc balo. Chiếc ví giả sẽ trông như thật khi được bạn “trang bị” những chiếc thẻ ATM, hóa đơn mua hàng… Việc làm này sẽ đánh lừa được cả những tên đạo tặc tinh vi nhất.

Đối với thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang là một lựa chọn ngày càng phổ biến đối với khách du lịch. Tuy vậy, loại thẻ này cũng tiềm ẩn những rủi ro lớn nếu bạn sử dụng nó bừa bãi. Độ bảo mật của thẻ có thể bị tác động, khiến bạn bị kẻ gian đánh cắp tiền.

Bảo vệ tài chính cá nhân từ những việc nhỏ nhất.

Một số lưu ý cho bạn khi dùng thẻ tín dụng trong chuyến du lịch là:

Chọn các địa điểm an toàn để rút tiền, tốt nhất là đến thẳng ngân hàng hoặc tại các cây ATM trong nhà. Khi cảm thấy có bất cứ ai đang nhòm ngó xung quanh, hãy hủy giao dịch và thử lại vào thời điểm khác.

Không quẹt thẻ ở quá nhiều nơi vì thông tin thẻ của bạn rất dễ bị xâm nhập ở những điểm quẹt thẻ bị nhiễm virus. Đây là cách nhanh nhất để đạo tặc chiếm quyền sử dụng thẻ của bạn.

Sử dụng các biện pháp bảo mật tuyệt đối cho thẻ tín dụng và tài khoản của mình.

Chú ý kiểm tra kết nối Internet/wifi trước khi sử dụng, bởi kẻ gian hoàn toàn có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn thông qua các mạng công cộng này.

Ghi lại số điện thoại khẩn cấp của ngân hàng để thông báo khóa thẻ ngay khi có dấu hiệu tài khoản trong thẻ bị đánh cắp.

Cài đặt thông báo cảnh báo mỗi khi hoàn tất giao dịch. Đây là cách quản lý tài khoản thẻ tín dụng hiệu quả nhằm giúp bạn kiểm soát các giao dịch phát sinh.

Tìm hiểu về các khoản phí giao dịch, phí rút tiền, phí chuyển đổi ngoại tệ… của thẻ tín dụng trước khi đi du lịch. Nhờ vậy, bạn sẽ hạn chế được tình trạng rút tiền không kiểm soát cũng như phải chi trả số tiền lớn cho các loại phí dịch vụ.

Và ví tiền điện tử (Wallet)

Ví tiền điện tử là một phần mềm cho phép bạn gửi và nhận các loại tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum… Ví điện tử có 3 chức năng chính:

  • Nhận và chuyển tiền trực tuyến
  • Thực hiện chi trả các hóa đơn dịch vụ
  • Nạp và rút tiền tại các điểm giao dịch trong và ngoài nước

Ví điện tử được bảo vệ bởi private key (khóa cá nhân). Mã này phải khớp với public (khóa công khai) thì bạn mới sử dụng được số tiền trong ví của mình.

Có 2 loại ví tiền điện tử, thường được gọi là ví trữ nóng và ví trữ lạnh.

  • Ví trữ lạnh: Không cần kết nối Internet, loại ví này vẫn cho phép bạn nhận và rút tiền bất cứ lúc nào. Chính vì không cần hòa mạng nên ví trữ lạnh có lợi thế là bảo vệ an toàn nguồn tiền của bạn khỏi tin tặc.
  • Ví trữ nóng: là loại ví chỉ cho phép bạn chi tiêu tiền điện tử khi được kết nối với Internet. Đây cũng là nhược điểm của ví trữ lạnh, vì nó dễ bị tin tặc tấn công. Do vậy nếu sử dụng loại ví này, bạn chỉ nên lưu trữ một khoản tiền nhỏ trong tài khoản, và chỉ truy cập vào ví khi cần thiết.

Một số lưu ý cho bạn khi sử dụng ví điện tử để không mất tiền oan:

  • Không chia sẻ thông tin trên ví điện tử cho bất kỳ ai: Hãy nhớ rằng thông tin tài khoản trên ví điện tử và ngân hàng được liên kết là tuyệt mật. Vì vậy, bạn tuyệt đối không chia sẻ nó cho người khác, dù đó là người đang đi du lịch cùng bạn.
  • Cài đặt phần mềm chống virus trên điện thoại di động và máy tính: Nếu để virus thâm nhập vào các thiết bị điện tử mình mang theo trong chuyến đi, bạn rất dễ bị kẻ xấu đánh cắp thông tin về ví điện tử. Ngoài ra, cũng đừng truy cập vào những trang web lạ hay tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Hành vi này sẽ vô tình để lộ thông tin mà đáng ra phải được bảo mật tuyệt đối.
  • Thay đổi mật khẩu ít nhất 2 lần/tháng: Các ví điện tử thông dụng hiện nay thường chỉ đặt một mật khẩu để mở khóa ví. Do đó, mật khẩu là thông tin rất quan trọng cần được bảo mật. Để tăng độ an toàn, bạn cần thay đổi mật khẩu ít nhất 2 lần/tháng. Mật khẩu cần có cả số và chữ, đồng thời không liên quan đến lý lịch cá nhân (như ngày sinh, số điện thoại, biển số xe…) của bạn.

Bảo vệ tài chính cá nhân bằng bảo hiểm du lịch

Dù cảnh giác đến đâu, bạn cũng khó lòng lường hết được những thủ thuật đánh cắp tiền mà bọn lừa đảo được trang bị. Vậy, có cách nào để đảm bảo nguồn tài chính của bạn trong những chuyến đi? Bảo hiểm du lịch có thể giúp bạn đảm bảo an toàn một phần nào đó trước những thất lạc này. Đối với việc thất lạc đồ cá nhân, bạn có thể được hoàn tiền đúng với lại giá trị tương ứng. Ngoài ra, trong trường hợp bị mất giấy tờ cá nhân, công ty bảo hiểm sẽ túc trực 24/24 hỗ trợ bạn làm lại các thủ tục cần thiết. 

Mua bảo hiểm du lịch còn đem lại cho bạn cũng như những người khác cảm giác an tâm. Như vậy, mọi người sẽ hoàn toàn thoải mái để tận hưởng trọn vẹn chuyến đi.

Nếu bạn đang băn khoăn về cách chọn bảo hiểm du lịch uy tín khi đi công tác với sếp, bạn có thể cân nhắc chọn lựa Pacific Cross Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!

Trên đây là những lời khuyên về cách bảo vệ tài chính khi đi du lịch. Hy vọng với những lưu ý cụ thể này, bạn sẽ có được một chuyến đi chơi vui vẻ, thoải mái bên bạn bè và người thân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.