Back to top

Bí quyết xếp quần áo khi đi du lịch

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Một trong những mối bận tâm của các du khách trước mỗi chuyến đi, nhất là các chuyến đi dài ngày, là chuẩn bị hành lý. Làm sao đóng gói quần áo một cách gọn gàng nhất trong khi diện tích vali có hạn, đó là câu hỏi mà rất nhiều người mong tìm được lời giải.

Những người có kinh nghiệm du lịch đưa ra một số lời khuyên: người thì khuyên cuộn tròn quần áo, người khác lại bảo hãy gấp chúng, trong khi một số người đồng tình với việc đóng gói trang phục thành hình khối hoặc cho vào các túi nén. Vậy, cách gấp nào vừa giúp quần áo không bị nhăn, vừa tiết kiệm cho vali một khoảng trống đáng kể?

Dưới đây là 5 cách xếp quần áo cho chuyến du lịch dài ngày. Nếu có thời gian, bạn có thể thử cả 5, sau đó so sánh xem cách nào khiến bạn thấy tiện lợi nhất.

1. Cách đóng gói truyền thống: gấp

Khi được hỏi, hầu hết mọi người đều sẽ thừa nhận mình thường gấp quần áo theo cách truyền thống (gấp áo, quần làm tư và váy, đầm làm ba), giống như xếp đồ để bỏ vào ngăn tủ. Kết quả là vali của bạn sẽ có những hình vuông, hình chữ nhật (đến từ trang phục) với kích thước khác nhau, để lại những khoảng trống không gian không hề nhỏ.

Khi ấy, bạn buộc lòng phải lấp đầy khoảng không này bằng các vật dụng khác (như mỹ phẩm, đồ lót, thiết bị điện tử…). Ngoài ra, còn một cách khác là gấp những chiếc quần, áo có kích thước tương đương chồng lên nhau, trông vừa gọn gàng vừa không choán diện tích.

Nhược điểm của cách gấp này là dễ để lại nếp nhăn trên trang phục, nhất là với các loại vải dễ nhăn như lụa, cotton, chiffon… Những chiếc quần tây, quần skinny… cũng không tránh khỏi các nếp gấp xấu xí. Bên cạnh đó, số quần áo bạn đóng gói được cũng không nhiều.

Khắc phục tình trạng này bằng cách nào? Thay vì xếp quần áo thành chồng theo thứ tự từ trên xuống, bạn hãy xếp lần lượt từ trước ra sau. Cách này cho phép bạn nhét thêm nhiều trang phục hơn, đồng thời xếp thêm được ở hai bên nữa. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng lấy được loại trang phục mình muốn mặc cũng như không bỏ phí quá nhiều không gian trống.

2. Bó quần áo lại thành một bó

Phương pháp này từng được xem là cách đóng gói quần áo thông minh nhất. Bạn quấn quần áo thành một bó lớn rồi dùng dây cột lại. Nguyên tắc là đặt trang phục không nhăn bên trong (như đồ lót, tất, áo thun, quần jeans…), sau đó lấy trang phục dễ nhăn bó tất cả lại. Cách này giúp giữ quần áo trông như vừa ủi dù bạn mới trải qua một chuyến bay dài.

Tuy nhiên, không phải lúc nào những bó quần áo cũng phát huy tác dụng. Bạn có những chuyến đi biển, và bạn chỉ đem áo thun, quần shorts, váy ngắn sát nách. Cho nên, bạn không thể tận dụng áo dài tay và quần dài để quấn những trang phục khác. Bó quần áo, vì thế trông khá cồng kềnh. Vì lẽ đó, bạn chỉ nên áp dụng cách đóng gói này khi trang phục bạn mang theo đủ kiểu dáng, dài ngắn khác nhau.

3. Cuộn tròn quần áo

Đây là cách tốt nhất để tối đa hóa không gian, nhưng không tốt nhất trong việc ngăn ngừa nếp nhăn. Khi bạn cuộn tròn từng chiếc áo sơ-mi, đầm, quần tây… rõ ràng là sẽ có rất nhiều không gian so với việc gấp quần áo theo cách truyền thống. Cách này cũng giúp vali của bạn trông khá gọn gàng, ngăn nắp.

Vấn đề là dù nhiều người nói cuộn tròn làm giảm nếp nhăn, nhưng thực tế là nó có thể tạo ra những nếp nhăn mới, nhất là khi bạn chưa thành thạo cách đóng gói này.

4. Nén quần áo vào túi nén

Dù hơi mất thời gian một chút, nhưng không thể phủ nhận việc cho tất cả quần áo vào một túi nén là cách tuyệt vời để đóng gói trang phục. Bằng cách đẩy không khí ra khỏi túi, những chiếc túi nén có thể giúp nhân ba không gian hành lý của bạn.

Không nhất thiết phải hút chân không, bạn chỉ cần cho hết quần áo vào một cái túi, sau đó cuộn lại từ từ để đẩy không khí ra. Bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì. Các nếp nhăn cũng không có cơ hội xuất hiện với kiểu gấp đồ này.

Nhược điểm của việc sử dụng túi nén là mỗi chiếc túi chỉ chứa được vài món trang phục. Do đó, bạn phải mua rất nhiều túi để phục vụ cho việc đựng quần áo đi chơi. Song với những món đồ cồng kềnh như chăn hay áo khoác, bạn sẽ thấy túi nén cực kỳ đáng để đầu tư, vì chúng sẽ trở nên rất gọn khi ngoan ngoãn nằm trong chiếc túi này.

Bên cạnh đó, túi nén còn phát huy tác dụng đựng đồ dơ. Nếu chỉ trút đồ dơ vào vali như thông thường, chúng sẽ chiếm không ít diện tích của vali. Thay vì vậy, bạn hãy bỏ tất cả vào túi nén như lúc ban đầu, và chừa khoảng trống cho những món quà lưu niệm.

5. Đóng quần áo thành từng khối

Cuối cùng, bạn hãy thử đóng gói quần áo thành khối. Bạn nhắm xem vali của mình chứa được mấy chiếc túi hình hộp chữ nhật, sau đó bỏ quần áo lấp đầy những chiếc túi ấy. Tuy cách làm này không giúp bạn tiết kiệm không gian hành lý, thậm chí còn choán diện tích, nhưng nó lại có những ưu điểm nhất định.

Cuộc quần áo là lựa chọn giúp tiết kiệm không gian, nhưng lại làm trang phục phát sinh nhiều nếp nhăn. Gấp theo kiểu truyền thống trông có vẻ trật tự, nhưng thật ra cực kỳ chiếm diện tích. Bó thành từng bó giúp trang phục không bị nhăn, nhưng thật khó để rút từng chiếc quần, áo mình muốn lấy.

Khối trang phục là biện pháp giải quyết được các vấn đề trên: quần áo có không gian để “thở” nên sẽ không bị nhăn, dễ lấy và vali thì vô cùng ngăn nắp.

Đâu là phương pháp tốt nhất?

Cả 5 cách đóng gói quần áo kể trên để có ưu – nhược điểm nhất định. Không cách nào là hoàn hảo, vậy nên đóng gói kiểu gì để thu được nhiều tiện ích nhất?

Hãy kết hợp cả 5 cách trên: sử dụng phương pháp bó để giữ phẳng cho những bộ trang phục dễ nhăn, cuộn mọi thứ lại để lấp đầy các khoảng trống, dùng túi nén “thu nhỏ” các vật dụng cồng kềnh. Sau cùng, gấp quần áo gọn gàng và xếp thành từng khối, thế là bạn đã có một chiếc vali trang phục được đóng gói một cách thông minh.


Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow