Back to top

Cúm (cảm cúm) là bệnh gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Cúm là bệnh lý hô hấp thường gặp theo mùa và có khả năng lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Vậy cảm cúm là bệnh gì? Uống thuốc gì? Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh cũng như cách chữa cảm cúm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này của Pacific Cross!

Ngày nay sự xuất hiện của các chủng loại virus cúm có nguồn gốc từ động vật như gia cầm, gia súc trở thành nỗi sợ hãi cho ngành y tế phòng dịch vì sự lây lan và mức độ nguy hiểm của bệnh. 

Khác các bệnh nhiễm trùng gây ra do vi khuẩn, bệnh cúm do virus hiện chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Do đó, điều trị cúm nặng vẫn còn là thách thức cho các bác sĩ chuyên khoa.

Cúm/cảm cúm là bệnh gì?

Cảm cúm là bệnh gì?

Cảm cúm là bệnh gì?

Tuy là một bệnh rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cảm cúm là bệnh gì.  

Cúm, hay còn gọi là cảm cúm, là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Bệnh bắt đầu đột ngột và thường kéo dài 7 đến 10 ngày. Hầu hết mọi người bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên đối với người già, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, cúm có thể chuyển biến nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong do các biến chứng. 

Ngoài ra, hiện nay các loại virus cúm nguy hiểm, có khả năng lây lan rộng, đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn như H5N1, H1N1, H7N9…

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 10 – 15% dân số mắc bệnh cúm, tỷ lệ tử vong do cúm ước tính khoảng 250.000 – 500.000 người. Năm 2009 dịch cúm A/H1N1 tại nhiều nước trong đó có Việt Nam làm hàng trăm người tử vong. Mùa của dịch cúm thường là vào mùa thu và mùa đông.

Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh theo triệu chứng

Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh

Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh

Do có nhiều triệu chứng tương đồng nên cảm cúm đôi khi bị nhầm lẫn với cảm lạnh. 

Tuy nhiên cảm cúm là bệnh có khả năng lây nhiễm và có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy việc nhầm lẫn giữa hai loại bệnh này có thể gây ra những hậu quả nặng nề bởi khiến bệnh nhân không được điều trị đầy đủ.

Để hạn chế trường hợp nhầm lẫn, mời bạn đọc ngay bảng phân biệt cảm cúm triệu chứng cụ thể và cảm lạnh dưới đây.

Các triệu chứng Cảm lạnh Cảm cúm
Sốt Ít gặp Sốt cao (khoảng 39 – 40 độ)
Mệt mỏi nhiều Ít xảy ra Thường gặp
Đau cơ Nhẹ Nặng
Thời gian Một vài ngày Có thể lên đến 3 tuần
Đau đầu  Ít gặp Thường xuyên
Chảy nước mũi Thường xuyên Thường xuyên
Hắt hơi Thường xuyên Thỉnh thoảng
Nghẹt mũi  Thường xuyên Thường xuyên
Đau họng Thường xuyên Thường xuyên
Tức ngực/ho Nhẹ Trung bình, nặng

 

Những ai thường mắc phải cúm (cảm cúm)?

Nếu như bên trên bạn đã biết cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh thì dưới đây là những đối tượng thường xuyên mắc phải bệnh này và cần chú ý phòng ngừa.

Cúm là một bệnh hết sức phổ biến, mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Thông thường, trung bình một người trưởng thành có thể bị cúm 2-3 lần/năm, trẻ em có thể bị đến 6-7 lần/năm. Các đối tượng dễ mắc bệnh cúm bao gồm:

Những triệu chứng cảm cúm thường gặp

Những triệu chứng của cảm cúm là gì?

Những triệu chứng của cảm cúm là gì?

Vậy các triệu chứng của bệnh cảm cúm là gì? 

Triệu chứng cảm cúm thường xuất hiện ra đột ngột và bắt đầu từ 24 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với virus cúm. Các triệu chứng nặng thường kéo dài 3 đến 5 ngày. Chúng bao gồm:

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hầu hết những người bị cúm có thể tự điều trị ở nhà và không cần đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ mình mắc các loại virus cúm nguy hiểm như H5N1, H1N1, H7N9… hay có các triệu chứng cúm trở nặng và có nguy cơ bị biến chứng. Uống thuốc kháng virus trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi bạn nhận ra triệu chứng có thể làm giảm thời gian bệnh và giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra cúm/cảm cúm là gì?

Bệnh cảm cúm gây ra bởi virus được phân loại theo loại A, B và C. Loại A là dạng phổ biến nhất.

Bạn sẽ nhiễm virus gây bệnh cúm khi hít vào các giọt nhỏ chất dịch mà người bệnh ho hoặc hắt hơi vào không khí, hoặc do tiếp xúc với vật mà người mắc bệnh đã chạm vào. Ngoài ra, một số chủng loại virus cúm có thể lây truyền từ các loài động vật như gia cầm, chim, heo… bị nhiễm bệnh khi chúng ta tiếp xúc với chúng hoặc ăn thức ăn làm từ chúng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc cúm (cảm cúm)?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cúm hoặc các biến chứng của nó bao gồm:

 • Tuổi tác: cúm theo mùa thường ảnh hưởng đến trẻ em và những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, một số chủng virus đặc biệt, chẳng hạn như đại dịch cúm H1N1 năm 2009, lại phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.
 • Nghề nghiệp: nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc trẻ em có nhiều khả năng tiếp xúc gần với người bị nhiễm cúm.
 • Điều kiện sống: những người sống chung với nhiều cư dân khác, như nhà dưỡng lão hoặc doanh trại quân đội, có nhiều khả năng phát triển bệnh cúm.
 • Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: các phương pháp điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép, corticosteroid và HIV/AIDS có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này có thể làm bạn dễ dàng nhiễm cúm và cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển biến chứng.
 • Bệnh mãn tính: các bệnh mãn tính như hen suyễn, tiểu đường hoặc các vấn đề về tim mạch, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh cúm.
 • Mang thai: phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị biến chứng của bệnh cúm, đặc biệt là trong 6 tháng cuối của thai kỳ.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Cách chữa cảm cúm hiệu quả

Cách chữa cảm cúm hiệu quả

Cách chữa cảm cúm hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh cúm (cảm cúm)?

Trước khi có thể áp dụng những cách chữa cảm cúm, bác sĩ cần phải chẩn đoán chính xác căn bệnh này. 

Thông thường, bác sĩ chỉ cần dựa trên triệu chứng để chẩn đoán, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông. Vào các thời điểm khác của năm, bác sĩ có thể làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn. Các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm mẫu thử nước mũi hoặc xét nghiệm máu. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra xem bạn có bị biến chứng viêm phổi không.

Những phương pháp nào dùng để điều trị cúm (cảm cúm)?

Thông thường, bạn chỉ cần nghỉ ngơi và uống đủ nước là có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên nếu bệnh có chuyển biến nặng hơn, bạn có thể dùng các loại thuốc. Vậy cảm cúm uống thuốc gì? Cách chữa cảm cúm như thế nào?           

Bạn có thể dùng các loại thuốc cảm cúm giúp làm giảm các triệu chứng như acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil, Motrin) để giảm sốt, siro ho và thuốc thông mũi. Tuy nhiên, không được dùng aspirin như một cách chữa cảm cúm.

Ngoài ra bạn có thể tắm nước ấm hoặc sử dụng miếng dán nóng có thể làm giảm đau cơ. Máy phun sương có thể làm giảm tiết nước bọt và súc miệng bằng nước muối ấm hay nước súc miệng có thể làm giảm đau họng.

Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng virus cho những người bị cúm nặng hoặc có nguy cơ bị biến chứng.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt giúp phòng ngừa cảm cúm

Những việc nên làm giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

 • Tiêm vắc xin ngừa cúm mỗi năm;
 • Uống nhiều nước (ít nhất 8 ly mỗi ngày) để làm loãng đờm nhầy từ phổi;
 • Ngưng hút thuốc để làm giảm nguy cơ gặp biến chứng;
 • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Tiếp tục nghỉ ngơi 2-3 ngày sau khi khỏi bệnh;
 • Rửa tay thường xuyên, kể cả người chăm sóc. Vứt tất cả khăn giấy sau khi sử dụng xong;
 • Đi khám ngay nếu sốt hoặc ho nặng hơn, thở gấp hoặc đau ngực, ho ra đờm có máu, đau hoặc cứng cổ;
 • Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đau và chảy dịch mủ từ tai hoặc mũi.

Cúm nhẹ theo mùa thường nhẹ và tự khỏi sau một tuần. Tuy nhiên, cúm là bệnh dễ có khả năng diễn tiến nặng và biến chứng tử vong ở những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ nhỏ, người già, người mắc nhiều bệnh phối hợp…

Phòng bệnh bằng vắc xin, tránh tiếp xúc với người hoặc nguồn động vật nhiễm bệnh, hạn chế đi đến chỗ chật hẹp đông người khi đang mùa dịch, rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc đồ vật hay người bệnh… là các biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh. Khi bạn đi đến vùng dịch cúm gia cầm hoặc cúm A, bạn cần được cách ly và theo dõi sát sao các triệu chứng bệnh.

Điều này là cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng và cũng là cách hiệu quả nhất bảo vệ người thân cũng như gia đình bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Pacific Cross Việt Nam không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được cảm cúm là bệnh gì một cách chính xác nhất. Cùng với đó biết được cảm cúm triệu chứng là gì, cảm cúm uống thuốc gì và các thói quen sinh hoạt, cách sống để phòng ngừa cảm cúm tốt nhất. Để từ đó có được sức khỏe tốt hơn!

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!

Điều này là cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng và cũng là cách hiệu quả nhất bảo vệ người thân cũng như gia đình bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo

 • Ferri, Fred. Ferri’s Netter Patient Advisor. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 539
 • Porter, R. S., Kaplan, J. L., Homeier, B. P., & Albert, R. K. (2009). The Merck manual home health handbook. Whitehouse Station, NJ, Merck Research Laboratories. Bản in. Trang 1241
 • Influenza .https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000080.htm. Ngày truy cập 10/8/2023

Influenza. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/flu/basics/treatment/con-20035101. Ngày truy cập 10/8/2023

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.