Back to top

Bệnh tiểu đường và những điều bạn cần biết

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

This post is also available in: English

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là nhóm bệnh lý nội khoa chuyển hóa khá thường gặp. Dự tính đến năm 2030, cả thế giới sẽ có hơn 500 triệu người mắc đái tháo đường và chiếm đến 80% gánh nặng y tế ở các nước thu nhập trung bình – thấp.

Đây là một tình trạng sức khỏe mãn tính (lâu dài) ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn biến thức ăn thành năng lượng. Cùng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Theo dõi bệnh tiểu đường thường xuyên

Theo dõi bệnh tiểu đường thường xuyên

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là gì?

Bệnh tiểu đường, theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

Bệnh tiểu đường có mấy loại?

Bệnh tiểu đường có ba loại chính, đó là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. 

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1, là chứng rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tuyến tụy thay vì các yếu tố bên ngoài. Điều này sẽ gây ra sự thiếu hụt insulin và tăng lượng đường huyết.

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 1, các triệu chứng sẽ xuất hiện rất sớm và ở độ tuổi khá trẻ, thường là ở trẻ nhỏ hay tuổi vị thành niên.

Chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1. Các bác sĩ cho rằng bệnh có thể là do nguyên nhân kết hợp của di truyền và các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, bạn có thể có nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường tuýp 1 nếu:

 • Mẹ hoặc anh chị em có tiền sử mắc bệnh.
 • Tiếp xúc với một số virus gây bệnh.
 • Sự hiện diện của kháng thể bệnh tiểu đường.
 • Thiếu vitamin D, sớm sử dụng sữa bò hoặc sữa bột có nguồn gốc từ sữa bò, và ăn các loại ngũ cốc trước 4 tháng tuổi. Mặc dù chúng không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Các nước như Phần Lan và Thụy Điển, có tỷ lệ mắc tiểu đường tuýp 1 khá cao.

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) tuýp 2

Hay còn gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (NIDDM), là loại phổ biến nhất, chiếm 90% đến 95% tổng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành, nhưng do tỷ lệ béo phì ngày càng cao, hiện nay nhiều trường hợp bệnh được phát hiện ở tuổi vị thành niên và người trẻ. 

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh lý thường gặp

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh lý thường gặp

Khi mắc tiểu đường tuýp 2, các tế bào của bạn trở nên đề kháng với insulin, và tuyến tụy không thể tạo ra đủ lượng insulin để vượt qua sự đề kháng này. Thay vì di chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng, đường sẽ tích tụ lại trong máu của bạn.

Không xác định được chính xác nguyên nhân đái tháo đường tuýp 2, tuy nhiên, các bác sĩ tin rằng yếu tố di truyền và môi trường có liên quan đến sự phát triển của bệnh. Thừa cân là yếu tố nguy cơ chủ yếu cho sự phát triển tiểu đường tuýp 2, nhưng không phải tất cả những người bị tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại tiểu đường chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Bệnh này có thể gây ra các vấn đề cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh nếu không được điều trị. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất sau khi chuyển dạ.

Các bệnh tiểu đường khác 

Các loại tiểu đường khác thì ít gặp hơn, nguyên nhân bị tiểu đường có thể đến từ hội chứng di truyền, phẫu thuật, thuốc, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng hoặc khi mắc các bệnh khác.

Đái tháo nhạt, mặc dù có tên gần giống với các loại trên, nhưng đây lại là một trường hợp bệnh khác gây ra do thận mất khả năng trữ nước. Tình trạng này là rất hiếm và có thể điều trị.

Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh tiểu đường. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua phần nội dung dưới đây. 

Trao đổi glucose

“Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì” là thắc mắc của rất nhiều người. Nguyên do của của căn bệnh này chủ yếu đến từ quá trình trao đổi glucose – chất cần thiết cho cơ thể của bạn, nó đóng vai trò là nguồn năng lượng cho các tế bào của cơ bắp và các mô, đặc biệt não bộ. Glucose có trong thực phẩm bạn ăn và được dự trữ trong gan (tạo thành glycogen). Trong trường hợp bạn biếng ăn dẫn đến lượng glucose trong máu quá thấp, gan của bạn sẽ ly giải những phân tử glycogen thành glucose và cân bằng lại lượng đường trong máu. 

Máu hấp thụ glucose và cung cấp cho các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, các tế bào này không thể sử dụng nguồn “nhiên liệu” này một cách trực tiếp, mà phải có sự hỗ trợ của hormone insulin (được sản xuất bởi tuyến tụy). Sự có mặt của insulin cho phép glucose được hấp thu vào các tế bào, làm giảm nồng độ glucose trong máu. Sau đó, khi đường huyết của bạn đã giảm, tuyến tụy cũng sẽ giảm sản xuất insulin.

Bất kỳ sự bất thường nào xảy ra trong quá trình trao đổi chất này đều có thể làm cho glucose không thể đi vào các tế bào và cung cấp năng lượng. Kết quả là lượng đường vẫn còn trong máu. Sự mất cân bằng này được tích lũy qua thời gian và dẫn đến lượng đường trong máu cao đáng kể, được gọi là tăng đường huyết.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp khi bị tiểu đường

Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp khi bị tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Rất nhiều người vẫn chưa biết tại sao bị tiểu đường tuýp 1 và nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh này vẫn chưa được xác định rõ, nhưng theo các chuyên gia, có thể là do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của bạn trong tuyến tụy. Điều này khiến bạn bị thiếu hụt hoặc không có insulin. Lúc này, lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào lại tích lũy trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được cho là do tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường gây ra, mặc dù các yếu tố chính xác gây bệnh vẫn chưa rõ.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiền tiểu đường

Ở những người bị tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2, các tế bào trở nên đề kháng với hoạt động của insulin và tuyến tụy không thể tạo đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Lúc này, đường sẽ không thể đến các tế bào trong cơ thể mà tích tụ trong máu.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ, mặc dù nhiều người tin rằng yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Thừa cân có liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng không phải ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai tạo ra kích thích tố để duy trì thai kỳ của bạn. Những kích thích tố này làm cho các tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn.

Thông thường, tuyến tụy đáp ứng bằng cách sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Tuy nhiên, đôi khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin. Khi điều này xảy ra sẽ dẫn đến lượng đường vận chuyển vào các tế bào giảm và lượng tích tụ trong máu tăng, dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm với bà bầu và thai nhi

Tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm với bà bầu và thai nhi

Các triệu chứng của đái tháo đường (tiểu đường) là gì?

Các triệu chứng bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Có cảm giác cực kỳ khát, hay còn được gọi là chứng khát nhiều;
 • Đi tiểu nhiều, đôi khi đi thường xuyên mỗi giờ, còn gọi là chứng tiểu nhiều;
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân;
 • Cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

Bạn có thể có hoặc không có các triệu chứng bệnh tiểu đường khác, như:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa;
 • Mờ mắt;
 • Nhiễm trùng âm đạo thường xuyên ở phụ nữ;
 • Nhiễm nấm men hoặc nấm candida;
 • Khô miệng;
 • Chậm lành vết loét hoặc vết cắt;
 • Ngứa da, đặc biệt là ở bẹn hoặc khu vực âm đạo.

Các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1: 

Được cho là do phản ứng miễn dịch (cơ thể tự tấn công do nhầm lẫn). Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường loại 1 không rõ ràng như đối với tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2. Các yếu tố rủi ro đã biết bao gồm:

 • Tiền sử gia đình : Có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh tiểu đường loại 1.
 • Tuổi : Bạn có thể mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường phát triển ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc thanh niên.

Bệnh tiểu đường loại 2:

Bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn:

 • Bị tiền tiểu đường.
 • Đang thừa cân.
 • Từ 45 tuổi trở lên.
 • Có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh
 • Hoạt động thể chất ít hơn 3 lần một tuần.
 • Đã từng bị tiểu đường thai kỳ (tiểu đường khi mang thai)
 • Đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Tiểu đường thai kỳ

Bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường khi mang thai) nếu bạn:

 • Bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.
 • Đã sinh em bé nặng hơn 9 pounds.
 • Đang thừa cân.
 • Đã hơn 25 tuổi.
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Bị rối loạn nội tiết tố gọi là  hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra hoặc gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường đã đề cập ở trên.

Ngoài ra, bạn cần phải gọi cấp cứu ngay nếu bạn:

 • Có cảm giác buồn nôn và yếu tay chân;
 • Cảm thấy khát nhiều hoặc đi tiểu thường xuyên kèm với đau vùng bụng;
 • Thở gấp hơn.

Các biến chứng bệnh tiểu đường là gì?

Biến chứng bệnh tiểu đường thường phát triển dần dần. Thời gian  mắc bệnh tiểu đường càng lâu và lượng đường trong máu càng ít kiểm soát, thì nguy cơ mắc biến chứng càng cao. Cuối cùng, biến chứng tiểu đường có thể không điều trị được hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Bệnh tim mạch: Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch khác, bao gồm bệnh động mạch vành kèm đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ và hẹp động mạch (xơ vữa động mạch). Nếu bị tiểu đường, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.
 • Tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh): Mức đường dư có thể làm tổn thương các thành mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa, tê, rát hoặc đau, thường bắt đầu ở đầu ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan rộng lên trên. Nếu không được điều trị, bạn có thể mất cảm giác hoàn toàn ở chân tay bị ảnh hưởng. Thiệt hại cho các dây thần kinh liên quan đến tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón. Đối với nam giới, bệnh có thể dẫn đến rối loạn cương dương.
 • Tổn thương thận (bệnh thận): Thận chứa hàng triệu cụm mạch máu nhỏ (tiểu cầu) để lọc chất thải ra khỏi máu của bạn. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc tinh tế này. Tổn thương thận nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không hồi phục, cần phải chạy thận hoặc ghép thận.
 • Tổn thương mắt (bệnh võng mạc): Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương các mạch máu của võng mạc (bệnh võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng thị lực nghiêm trọng khác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp.
 • Tổn thương chân: Tổn thương dây thần kinh ở bàn chân hoặc lưu thông máu kém đến chân làm tăng nguy cơ mắc  biến chứng chân khác nhau. Nếu không được điều trị, vết cắt và mụn nước có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng, thường rất khó lành và có thể phải đoạn chi.
 • Các tình trạng da: Bệnh tiểu đường có thể khiến bạn dễ bị các vấn đề về da hơn, bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.
 • Khiếm thính: Các vấn đề thính giác thường gặp hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Bệnh Alzheimer: Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn càng kém thì nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường càng lớn.

Biến chứng tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng đường trong máu không được điều trị hoặc không kiểm soát được có thể gây ra vấn đề cho bạn và con.

Thai phụ cần theo dõi sát sao nếu mắc phải tiểu đường thai kỳ

Thai phụ cần theo dõi sát sao nếu mắc phải tiểu đường thai kỳ

Các biến chứng tiểu đường ở trẻ bao gồm:

 • Thai nhi phát triển hơn so với tuổi. Lượng đường dư trong cơ thể người mẹ có thể đi qua nhau thai, làm cho tuyến tụy của bé phát triển thêm insulin. Điều này có thể làm cho thai nhi phát triển lớn hơn so với tuổi và bạn phải sinh mổ.
 • Lượng đường trong máu thấp. Đôi khi, trẻ sẽ có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ngay sau khi sinh vì quá trình sản xuất insulin của trẻ cao. Tuy nhiên, chỉ cần cho trẻ bú và tiêm truyền glucose, mức đường huyết trong trẻ sẽ bình thường.
 • Bệnh tiểu đường tuýp 2 trong tương lai. Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 khi trẻ lớn lên.
 • Tử vong. Bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị có thể dẫn đến trẻ tử vong ngay trước hoặc sau khi sinh.

Các biến chứng bệnh tiểu đường ở người mẹ gồm:

 • Tiền sản giật. Tình trạng này đặc trưng bởi huyết áp cao, dư protein trong nước tiểu, sưng ở chân và bàn chân. Tiền sản giật có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng cho cả mẹ và con.
 • Tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo. Một khi đã mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong một lần mang thai, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn với lần mang thai tiếp theo. Bạn cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường – điển hình là bệnh tiểu đường loại 2 – khi bạn già đi.

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Cách đọc kết quả:

Kết quả* Kiểm tra A1C Kiểm tra đường huyết lúc đói Kiểm tra dung nạp glucose Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên
Bệnh tiểu đường 6,5% trở lên 126 mg/dL trở lên 200 mg/dL trở lên 200 mg/dL trở lên
Tiền tiểu đường 5,7 – 6,4% 100 – 125 mg/dL 140 – 199 mg/dL không áp dụng
Bình thường Dưới 5,7% 99 mg/dL trở xuống 140 mg/dL trở xuống không áp dụng

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh tiểu đường?

Đối với đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2, bạn sẽ cần đến một chế độ ăn uống đặc biệt để kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn nên ăn nhẹ vào cùng một thời điểm cố định mỗi ngày.

Bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên bằng dụng cụ đo chỉ số đường huyết tại nhà và cẩn trọng với các dấu hiệu cho thấy mức độ đường trong máu quá thấp hoặc quá cao. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn tiêm insulin, do đó bạn có thể tự tiêm ở nhà, thường là hai hoặc ba lần mỗi ngày.

Bác sĩ sẽ giới thiệu các bài tập thể dục để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Bạn cũng cần kiểm tra bàn chân và mắt thường xuyên để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tuy bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể chữa khỏi, nhưng bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện nếu bạn thay đổi lối sống.

Đái tháo đường chẩn đoán không khó nhưng điều trị bệnh hết sức khó khăn. Ước tính chỉ khoảng 30% bệnh nhân đái tháo đường đạt được mục tiêu điều trị và kiểm soát tốt đường huyết. Việc điều trị bệnh thường khó khăn vì hơn 50% khả năng chữa bệnh thành công phụ thuộc vào chế độ ăn của bệnh nhân.

Mắc bệnh đái tháo đường đồng nghĩa với việc ăn uống ít bột đường suốt đời. Chế độ ăn này có thể khác nhau tùy theo thể trạng của từng bệnh nhân và cần được bác sĩ tư vấn. Do đó, tuy có nhiều thuốc chữa đái tháo đường, những bí quyết kiểm soát bệnh thành công và ngăn ngừa biến chứng hoàn toàn phụ thuộc vào sự hiểu biết và tuân thủ điều trị của bạn.

Sống chung với bệnh tiểu đường

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn cần  ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên  và kiểm tra định kỳ bao gồm cả xét nghiệm máu.Bạn có thể sử dụng  công cụ tính cân nặng hợp lý BMI để kiểm tra xem bạn có cân nặng hợp lý hay không. Hãy cố gắng bỏ hút thuốc nếu bạn hút thuốc và cắt giảm rượu.

Những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 cũng cần tiêm insulin thường xuyên trong suốt quãng đời còn lại.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường cần dùng thuốc, thường ở dạng viên nén hoặc thuốc tiêm.

Tuy nhiên, một số người có thể thuyên giảm bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm cân, nghĩa là lượng đường trong máu của họ giảm xuống dưới mức dành cho bệnh tiểu đường. Một số người có thể thực hiện điều này thông qua chế độ ăn ít calo, nhưng chế độ ăn này không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy điều quan trọng là trước tiên bạn cần được tư vấn y tế.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường?

Bạn không thể ngăn ngừa các dạng bệnh tiểu đường tự miễn dịch và di truyền. Nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển tiền tiểu đường, tiểu đường Loại 2 và tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh;
 • Vận động cơ thể. Đặt mục tiêu 30 phút mỗi ngày ít nhất năm ngày một tuần;
 • Giữ cân nặng ở mức phù hợp;
 • Quản lý căng thẳng của bạn;
 • Hạn chế uống rượu;
 • Ngủ đủ giấc (thường từ 7 đến 9 tiếng) và tìm cách điều trị chứng rối loạn giấc ngủ.
 • Bỏ thuốc lá.

Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để quản lý các yếu tố nguy cơ hiện có đối với bệnh tim.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là có một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà bạn không thể thay đổi chẳng hạn như di truyền/tiền sử gia đình, tuổi tác và chủng tộc.

Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

Đối với người bệnh tiểu đường, thực phẩm có chứa nhiều đường và khó tiêu là “kẻ thù số 1”. Dùng các thực phẩm này sẽ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm bạn cần tránh xa gồm:

 • Các loại thực phẩm ngọt: bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có gas, các loại đồ ngọt nhân tạo, v.v.
 • Tinh bột: cơm, phở, bún, v.v.
 • Đồ ăn có nhiều chất béo bão hòa, cholesterol: thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.
 • Sữa
 • Trái cây sấy khô
 • Rượu, bia và đồ uống có cồn.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Những loại thực phẩm bạn có thể thoải mái ăn mà không lo ảnh hưởng đến bệnh như:

 • Các loại trái cây ít đường: táo, bưởi, ổi, cam quýt,…
 • Thịt nạc, đặc biệt là thịt bò.

Vấn đề về sức khỏe luôn là nỗi lo hàng đầu của chúng ta. Thấu hiểu được điều đó, Pacific Cross Việt Nam hy vọng được đồng hành để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân thân trên chặn đường phía trước. Chúng tôi cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp cho từng yêu cầu và ngân sách khác nhau của khách hàng. Xem thêm chi tiết về các sản phẩm bảo hiểm tại đây.

Và để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại tin nhắn TẠI ĐÂY

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.