Back to top

Đau bụng kinh là tình trạng gì? Nguyên nhân đau bụng kinh?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

This post is also available in: English (English)

Đau nhói hoặc đau quặn ở vùng bụng dưới, có khi đau dữ dội, cơn đau xuất hiện trước khi có kinh 1–3 ngày, đó chính là dấu hiệu của những cơn đau bụng kinh. Vậy tại sao lại đau bụng kinh, và các nàng nên làm gì để giảm đau? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là cơn đau liên hồi và co thắt ở phần bụng dưới, xảy ra ở trước và trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Đối với một số người, cơn đau chỉ làm họ hơi khó chịu. Tuy nhiên, ở những người khác, tình trạng đau có thể dữ dội hơn, thậm chí ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

đau bụng kinh

Cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt thường rất khó chịu. 

Ngoài ra, các tình trạng sức khỏe như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung cũng có thể gây đau trong kỳ kinh nguyệt. Cách hết đau bụng kinh nguyệt hiệu quả là điều trị nguyên nhân gây ra nó. Đối với đau bụng không do các tình trạng sức khỏe gây ra, tình trạng này thường có khuynh hướng cải thiện theo tuổi và sau khi sinh.

Những triệu chứng đau bụng kinh

đau bụng kinh

Cơn đau bụng trong kỳ kinh hàng tháng trở thành nỗi sợ của nhiều chị em phụ nữ

Các triệu chứng đau bụng do kinh nguyệt thông thường bao gồm:

 • Đau liên tục và co thắt ở vùng bụng dưới hoặc có thể nghiêm trọng hơn.
 • Cơn đau bắt đầu từ 1-3 ngày trước kỳ kinh và đau đỉnh điểm vào ngày đầu chu kỳ; sau đó cơn đau sẽ giảm xuống trong vòng 3 ngày.
 • Đau âm ỉ liên tục.
 • Đau lan ra lưng và xuống đùi.
 • Cảm thấy áp lực trong bụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có một số triệu chứng sau đây nếu bị đau bụng nguyệt san nghiêm trọng:

 • Khó chịu ở dạ dày, thường buồn nôn
 • Phân lỏng
 • Nhức đầu, chóng mặt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu đau bụng kinh gây ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi tháng, các triệu chứng dần xấu đi hoặc bắt đầu đau bụng trong kỳ kinh nguyệt nghiêm trọng từ 25 tuổi. Tuy nhiên, nếu đã có kinh nguyệt trong vòng vài năm và thường đau bụng đến tháng, tình trạng này không nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh

Trong thời kỳ kinh nguyệt, tử cung sẽ co bóp để giúp thải ra chất đệm lót tử cung. Hormone, như các chất (prostaglandin) liên quan đến đau và viêm, gây ra các cơn co thắt cơ tử cung. Nồng độ prostaglandin cao thường đi kèm với đau bụng kinh nghiêm trọng.

Cơn đau có thể khác nhau tùy thuộc cơ địa của mỗi người, từ nhẹ đến nặng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này vẫn đang tiếp tục được tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng một số người có thể tích tụ nhiều prostaglandin hơn khiến cho quá trình co thắt tử cung xảy ra mạnh hơn.

Đau bụng nguyệt san cũng có thể do các yếu tố sau gây ra:

 • Lạc nội mạc tử cung: trong tình trạng này, các mô tuyến tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung, thường gặp nhất trên ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc các mô xếp khung xương chậu.
 • U xơ tử cung: tình trạng phát triển các tế bào không bị ung thư trong thành tử cung có thể là nguyên nhân gây ra đau đớn.
 • Lạc nội mạc trong cơ tử cung: trong điều kiện này, các mô tuyến tử cung bắt đầu phát triển thành các bức tường cơ tử cung.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID): bệnh nhiễm khuẩn của cơ quan sinh dục nữ thường do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây ra.
 • Hẹp cổ tử cung: ở một số phụ nữ, hẹp cổ tử cung có thể cản trở dòng chảy kinh nguyệt, tăng áp suất bên trong tử cung và gây đau đớn.
đau bụng kinh

Làm thế nào để giảm bớt các cơn đau bụng tới tháng?

Nguy cơ mắc phải đau bụng đến tháng

Những ai thường mắc tình trạng đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là tình trạng rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc tình trạng đau bụng kinh?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, như:

 • Dưới 30 tuổi
 • Dậy thì sớm, vào khoảng 11 tuổi hay sớm hơn
 • Chảy máu nhiều trong các thời kỳ (rong kinh)
 • Kinh nguyệt không đều, chảy máu (băng huyết)
 • Chưa sinh con
 • Bệnh sử gia đình về đau bụng trong kỳ kinh
 • Hút thuốc.

Các biến chứng đau bụng kinh

Đau bụng kinh không gây biến chứng về tình trạng sức khỏe, nhưng có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như học hành, công việc, các vấn đề xã hội.

Bên cạnh đó, một số tình trạng sức khỏe gây ra đau bụng nguyệt san có thể gây ra biến chứng. Ví dụ như lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản. Bệnh viêm vùng chậu có thể làm tổn thương ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung.

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cách làm giảm đau bụng nguyệt san bên dưới có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng đau bụng kinh?

Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử và thực hiện xét nghiệm vật lý, bao gồm khám vùng chậu. Trong khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bất kỳ bất thường nào ở cơ quan sinh sản và tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu nghi ngờ đau bụng nguyệt san do rối loạn, bác sĩ có thể đề nghị làm xét nghiệm khác, chẳng hạn như:

 • Siêu âm: xét nghiệm có sóng âm giúp tạo ra hình ảnh tử cung, cổ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.
 • Xét nghiệm hình ảnh: chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) cung cấp hình ảnh chi tiết hơn phương pháp siêu âm và có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng sức khỏe cơ bản.
 • Phẫu thuật nội soi: không cần thiết để chẩn đoán đau bụng trong kỳ kinh, nhưng có thể giúp phát hiện tình trạng sức khỏe cơ bản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, dính, u xơ tử cung, u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung.
đau bụng kinh

Nếu tình trạng đau bụng trong kỳ kinh nguyệt trở nên tồi tệ, bạn nên đến ngay cơ sở y tế.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng đau bụng kinh?

Bác sĩ có thể áp dụng một số cách hết đau bụng kinh, bao gồm:

 • Thuốc giảm đau bụng nguyệt san: một số thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil®, Motrin IB®, những biệt dược khác) hoặc natri naproxen (Aleve®), dùng trước chu kỳ. Thuốc kê theo toa kháng viêm không steroid (NSAIDs), như axit mefenamic (Ponstel®), cũng có sẵn. Nếu bạn không thể dùng NSAIDs, acetaminophen (Tylenol®, các biệt dược khác) có thể làm giảm cơn đau, bạn nên bắt đầu uống thuốc giảm đau vào đầu thời gian chu kỳ hoặc ngay khi cảm thấy các triệu chứng, tiếp tục uống thuốc theo chỉ dẫn trong vòng 2-3 ngày hoặc cho đến khi các triệu chứng đã biến mất.
 • Kiểm soát nội tiết tố: sẽ ngăn chặn rụng trứng và làm giảm đau bụng khi tới kỳ. Bác sĩ có thể bổ sung các hormone này bằng cách tiêm, đắp miếng dán lên da, cấy vào vùng da dưới hormone, đặt vòng và dụng cụ ngừa thai trong âm đạo.
 • Phẫu thuật: nếu đau bụng trong kỳ kinh là do bệnh tiềm ẩn gây ra, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung, bạn cần phải phẫu thuật để giảm các triệu chứng. Nếu không có kế hoạch sinh con, bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Thói quen sinh hoạt giảm đau bụng kinh

đau bụng kinh

Bạn có thể làm giảm các cơn đau bằng các biện pháp tự nhiên hữu hiệu.

“Đau bụng kinh nên làm gì?” là câu hỏi mà nhiều chị em rất quan tâm. Bạn có thể giảm đau bụng trong kỳ bằng một số cách sau đây:

 • Tập thể dục có thể xoa dịu cơn đau.
 • Ngâm mình trong bồn tắm nóng hoặc đặt một miếng đệm ấm, chai nước ấm hoặc miếng dán nhiệt lên bụng dưới để giảm bớt đau bụng trong kỳ kinh. Sử dụng nhiệt có thể được hiệu quả như sử dụng các loại thuốc không cần kê toa để giúp giảm bớt cơn đau.
 • Bổ sung thực phẩm có chứa vitamin E, axit béo omega-3, vitamin B1 (thiamine), vitamin B6 và magie có thể làm giảm đau bụng nguyệt san.
 • Tránh rượu và thuốc lá vì những chất này có thể làm tình trạng nặng hơn.
 • Hạn chế căng thẳng để giảm nguy cơ đau bụng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn các giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Pacific Cross Việt Nam không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn từ hôm nay, bạn đã từng nghĩ đến việc tích lũy một khoản tiền cho bản thân hay chưa? Các gói bảo hiểm sức khỏe được ra đời nhằm giúp mọi người chăm lo nhiều hơn cho bản thân. Thấu hiểu được nỗi lo chung của khách hàng, Pacific Cross Việt Nam xin giới thiệu cùng bạn đọc những gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với mọi đối tượng. Hãy liên hệ cùng chúng tôi hôm nay để nhận được tư vấn và hướng dẫn đăng ký dịch vụ TẠI ĐÂY

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:


Nguồn tham khảo

Related articles
arrow
arrow