Back to top

Mối liên hệ giữa căng thẳng tài chính và rủi ro sức khỏe

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Nếu bạn từng cảm thấy lo lắng, sợ hãi hoặc bất lực về tình hình tài chính của mình, thì có khả năng bạn đã trải qua căng thẳng tài chính. Nhưng bạn không đơn độc, theo các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người sẽ phải đối mặt với căng thẳng tài chính ít nhất một lần trong đời. 

Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng tài chính và rủi ro sức khoẻ lại có mối liên quan đến nhau rất lớn. Trong bài viết sau đây, Pacific Cross Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết.

1. Căng thẳng tài chính là gì?

Căng thẳng tài chính có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, nhưng chung quy nó là cảm giác khó khăn, lo lắng về vấn đề tiền bạc ở hiện tại hoặc tương lai. Một số ví dụ bao gồm:

 • Cảm thấy nặng nề khi đối diện các chi phí sinh hoạt: tiền điện – nước, tiền thuê nhà, mua vật dụng cá nhân,… 
 • Hoang mang về kế hoạch chi trả tín dụng, khoản nợ cá nhân,…
 • Phải trang trải các chi phí bất ngờ

2. Rủi ro sức khỏe bao gồm những gì?

Bởi vì căng thẳng về tài chính thường là một loại căng thẳng mãn tính nên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Những người bị căng thẳng mãn tính thường có nhiều khả năng gặp phải những điều sau:

 • Khó ngủ
 • Không quan tâm đến việc chăm sóc bản thân
 • Sụt cân 
 • Đau nhức không rõ nguyên nhân
 • Thường xuyên cáu gắt
 • Chán ăn
 • Mệt mỏi,…

căng thẳng tài chính

3. Vì sao rủi ro sức khỏe có thể ảnh hưởng tài chính?

Căng thẳng tài chính và sức khỏe tinh thần có liên quan chặt chẽ nên có thể ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau. Nhiều người từng trải qua căng thẳng về tài chính cũng cho biết họ gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng và lạm dụng chất gây nghiện.

Có thể nói, tình trạng căng thẳng tài chính và sức khoẻ tinh thần tác động lẫn nhau rất lớn, khiến cho chúng ta không thể minh mẫn tìm được cách giải quyết vấn đề. 

4. Cách giảm căng thẳng tài chính do rủi ro sức khỏe

Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước áp lực tài chính, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm soát những cảm giác căng thẳng đó. Dưới đây là một số cách để chống lại căng thẳng tài chính bạn có thể tham khảo:

 • Học cách bình tĩnh

Bạn không thay đổi tình hình tài chính của mình trong nhất thời nhưng chắc chắn bạn có thể thay đổi cách nhìn và mức độ căng thẳng của mình. Hãy chọn cách bình tĩnh lại, hít một hơi thật sâu, uống một ngụm nước lớn, bỏ hết tất cả suy nghĩ lắng lo và ra ngoài ăn một bữa ngon. Đây sẽ là cách giúp bạn điều chỉnh lại căng thẳng tốt nhất. Nếu bạn cần trút bầu tâm sự, hãy chia sẻ những lo lắng về tài chính với một người bạn đáng tin cậy.

căng thẳng tài chính

 • Làm việc có kế hoạch

Viết ra một bản tóm tắt tài chính của bạn và tính xem bạn cần bao nhiêu tiền để trang trải các chi phí của mình. Bạn có thể cần phải hạn chế chi tiêu của mình trong một thời gian. Để dành một số tiền cho hóa đơn, lập quỹ khẩn cấp và thanh toán những thứ cần thiết trước đều có thể giúp giảm bớt căng thẳng.

 • Bắt đầu với những khoản dự phòng nhỏ

Đặt mục tiêu, tiết kiệm nhiều hơn, chi tiêu có chừng mực là tất cả những cách thiết thực để bắt đầu cải thiện tình hình tài chính của bạn và vượt qua căng thẳng tài chính. Một sự thay đổi đơn giản trong suy nghĩ có thể giúp bạn kiểm soát tài chính của mình tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn đầu tư cho sức khỏe với một phần chi phí nhỏ. Đây sẽ là phương pháp giúp bạn hạn chế những rủi ro bất ngờ phát sinh khi sức khoẻ gặp vấn đề. Bảo hiểm sức khỏe là một khoản đầu tư nên có cho mỗi chúng ta dù đang ở độ tuổi nào. Vì sức khỏe chính là chìa khoá để bạn bắt đầu ngày mới, viết tiếp mỗi trang cuộc sống với nguồn năng lượng dâng tràn. Vậy nên, đừng vì chần chờ và bỏ qua khoản đầu tư nhỏ nhưng có “võ” này nhé. 

Nếu đang băn khoăn về việc chọn bảo hiểm sức khỏe uy tín, bạn có thể cân nhắc chọn lựa Pacific Cross Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. 

Chương Trình Toàn Mỹ: được thiết kế dành cho các khách hàng mong muốn có được dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất khu vực Đông Nam Á. Với các điều khoản linh hoạt, sản phẩm sẽ giúp khách hàng tùy chọn mức quyền lợi điều trị ngoại trú theo ý muốn và kiểm soát bảo hiểm sức khỏe tốt hơn. 

 • Tải về thông tin sản phẩm tại ĐÂY.
 • Tải về điều khoản hợp đồng bảo hiểm tại ĐÂY.

Chương Trình Master: dành cho những khách hàng muốn tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên toàn cầu. Các chương trình này rất linh hoạt giúp khách hàng có thể tùy chọn quyền lợi bảo hiểm điều trị nội trú, nha khoa, tai nạn cá nhân hoặc theo khu vực địa lý.

 • Download sản phẩm Master tại ĐÂY.
 • Tải về điều khoản hợp đồng bảo hiểm tại ĐÂY.
 • Báo giá tại ĐÂY.
 • Đăng ký tại ĐÂY.

Lựa chọn thương hiệu bảo hiểm uy tín trên thị trường. Điều này rất quan trọng vì những thương hiệu lớn, uy tín có tiềm lực tài chính mạnh sẽ mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hấp dẫn, việc chi trả cũng trở nên nhanh chóng, dễ dàng.

Để nhận được những phúc lợi tốt hơn, khách hàng nên tìm đến các gói Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện. Theo đó bảo hiểm thai sản được mua kèm quyền lợi chính như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nha khoa,…Bảo hiểm thai sản hỗ trợ chi phí cho mẹ bầu cả trước và sau sinh, giúp mẹ dưỡng thai và chăm sóc em bé tốt hơn.

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!

Nguồn tham khảo:

Financial stress: What’s money got to do with sanity?

https://www.betterup.com/blog/financial-stress

Financial stress and your health

https://www.healthdirect.gov.au/financial-stress

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.