Back to top

Du lịch quốc tế mùa dịch COVID-19 bạn cần biết điều gì?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Du lịch quốc tế trong mùa dịch COVID-19 quả là điều không hề dễ dàng. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn cũng như đối mặt với nguy cơ nhiễm phải các biến thể khác của virus gây bệnh. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị kỹ lưỡng và có những đảm bảo nhất định, bạn vẫn thực hiện được chuyến đi của mình an toàn.

1. Những khuyến cáo khi đi du lịch quốc tế mà bạn phải biết

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cập nhật các khuyến cáo dành cho người muốn đi du lịch quốc tế trong mùa dịch COVID-19, cho cả trường hợp đã tiêm chủng đầy đủ và chưa tiêm chủng đủ như sau: 

Người được xem là đã tiêm chủng đầy đủ khi:

 • Đã tiêm được 2 tuần sau khi thực hiện đủ 2 mũi đối với các vaccine cần tiêm 2 liều như Pfizer, Moderna hay vaccine được WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp (như AstraZeneca).
 • Thời gian đã đủ 2 tuần sau khi tiêm vaccine đơn liều như Johnson & Johnson’s Janssen.

Nếu không đạt được điều kiện trên, bạn sẽ không được xác nhận là đã tiêm chủng đầy đủ. 

Khuyến cáo dành cho người đã tiêm chủng đầy đủ

– Trước khi đi du lịch, bạn cần:

 • Tìm hiểu và tuân thủ các quy định của hãng hàng không và yêu cầu của quốc gia bạn sắp đến. Cần những loại giấy tờ nào về chứng minh tiêm chủng, biểu mẫu kết quả xét nghiệm dịch bệnh ra sao,… Nếu không chuẩn bị trước, bạn có thể bị từ chối nhập cảnh và buộc phải quay về nước.
 • Theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 ở quốc gia sắp đến.

– Trong thời gian đi du lịch:

 • Luôn luôn đeo khẩu trang che kín mũi, miệng trong suốt quá trình đi máy bay, xe buýt, các phương tiện giao thông khác. Ở những địa điểm công cộng, người du lịch cũng cần tuân thủ giãn cách theo quy định của mỗi quốc gia. 
 • Thực hiện cách ly đủ số ngày quy định.
 • Ở những khu vực có nhiều ca nhiễm COVID-19, bên cạnh việc đeo khẩu trang bạn cũng cần thực hiện đầy đủ các quy tắc khử khuẩn để phòng dịch và hạn chế bị lây nhiễm.

– Sau khi đi du lịch:

 • Thực hiện xét nghiệm virus theo quy định, có thể từ 3-5 ngày sau khi đi du lịch về.
 • Thường xuyên theo dõi các triệu chứng của COVID-19 và báo cho cơ sở y tế nếu nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh.
 • Tuân thủ đúng yêu cầu về phòng dịch, đảm bảo đủ các bước khai báo y tế và nghiêm chỉnh chấp hành cách ly sau khi về nước.

du lịch mùa dịch

Khuyến cáo dành cho người chưa tiêm chủng

Nếu bạn chưa tiêm chủng đầy đủ và cần di chuyển ra nước ngoài, hãy thực hiện đủ các yêu cầu cần thiết để được đi lại.

– Trước khi đi du lịch:

 • Thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính từ 1-3 ngày trước khi đi.
 • Tuân thủ tất cả các yêu cầu của hãng hàng không và quốc gia sắp đến về vấn đề di chuyển, xét nghiệm, cách ly…
 • Kiểm tra tình hình dịch bệnh hiện tại ở quốc gia bạn sắp đến.

– Trong khi đi du lịch:

 • Luôn luôn đeo khẩu trang che kín mũi và miệng trên các phương tiện giao thông  và giữ khoảng cách tối thiểu với những người khác (ít nhất 2m) tại nơi đông người. 
 • Rửa tay thường xuyên, sử dụng dung dịch sát trùng với nồng độ cồn ít nhất 60%.

– Sau khi đi du lịch:

 • Thực hiện xét nghiệm virus sau chuyến đi khoảng 3-5 ngày và tự cách ly theo quy định.
 • Tự theo dõi tình trạng sức khỏe và thông báo cho bác sĩ nếu thấy có biểu hiện nặng (như sốt cao, khó thở).
 • Thực hiện cách ly đủ số ngày sau khi nhập cảnh về nước.

2. Những điều bạn cần tìm hiểu trước khi đi du lịch quốc tế mùa dịch 

Việc chuẩn bị kỹ càng trước khi đi du lịch quốc tế sẽ giúp bạn tránh được các tình huống ngoài ý muốn, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 chưa chấm dứt. Trước khi muốn đi đến bất cứ quốc gia hay địa phương nào, bạn hãy tìm hiểu:

 • Quy định về việc đi lại tại địa phương mình đang ở và các giấy tờ cần chuẩn bị.
 • Địa điểm sắp đến có mở cửa tiếp nhận khách nước ngoài nhập cảnh vào hay không.
 • Tình hình dịch bệnh tại điểm đến, quy định về xét nghiệm, cách ly và các giấy tờ cần thiết để được nhập cảnh.

Với nỗ lực tiêm chủng diện rộng của tất cả các quốc gia hiện nay, mọi người đều hy vọng về một tương lai không xa có thể kiểm soát được đại dịch COVID-19. Khi ấy, chúng ta sẽ được quay trở về cuộc sống bình thường mới an tâm hơn.

Trong thời gian này, nếu muốn đi du lịch quốc tế bạn phải luôn nhớ thực hiện đầy đủ các quy tắc phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Tốt nhất, bạn không nên xuất cảnh khi chưa được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, dù được tiêm chủng đầy đủ, bạn vẫn có khả năng bị nhiễm phải các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng như làm lây lan dịch bệnh. Người mắc một hoặc nhiều bệnh nền, người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ có thai thường là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nặng khi nhiễm phải virus. Do đó, nhu cầu đi du lịch quốc tế trong mùa dịch hiện nay cần được mỗi cá nhân cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

Tình hình dịch bệnh và các hạn chế trong việc đi lại có thể thay đổi nhanh chóng ở mỗi khu vực, quốc gia. Vì thế, bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối phó với nhiều tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Ví dụ như sau khi xuất cảnh, việc nhập cảnh lại về nước có thể khó khăn và bạn bị mắc kẹt tại quốc gia khác trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tháng.

du lịch mùa dịch

3. Cách giữ an toàn cho bản thân khi đi du lịch nước ngoài

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn tiến khó lường và chưa có cách kiểm soát hoàn toàn, bạn luôn phải ghi nhớ các quy tắc phòng chống dịch cũng như đăng ký tiêm vaccine sớm nhất. Do đó, khi đi du lịch quốc tế bạn cũng phải giữ an toàn cho bản thân theo nguyên tắc phòng chống dịch chung:

 • Duy trì giãn cách với những người xung quanh tối thiểu là 2m.
 • Tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.
 • Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt được nhiều người chạm vào, như tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, bàn ghế nơi công cộng… Nếu đã chạm vào, bạn cần rửa tay ngay sau đó với dung dịch sát khuẩn có nồng độ ít nhất 60%.
 • Luôn đeo khẩu trang che kín mũi và miệng khi đi ra ngoài, nhất là những nơi đông người hay có nguy cơ lây nhiễm cao.
 • Tránh đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng. Dùng tay để che khi ho hoặc hắt hơi.
 • Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây, hoặc dung dịch khử trùng (nước rửa tay khô) với nồng độ ít nhất 60%.
 • Hạn chế ăn uống ở các hàng quán bên lề đường hoặc những địa điểm không đảm bảo vệ sinh. 

Để luôn theo dõi sức khỏe và điều trị một số triệu chứng nhẹ, bạn nên chuẩn bị sẵn nhiệt kế và các loại thuốc hạ sốt, thuốc ho hay các loại thuốc điều trị bệnh lý đang có. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu quy định về loại thuốc nào được phép mang lên máy bay.

Chuẩn bị bảo hiểm sức khỏe để giảm gánh nặng điều trị bệnh ở bất cứ đâu

Đại dịch COVID-19 đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến thế giới, khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong mọi mặt đời sống. Mọi kế hoạch, dự định đều cần phải thay đổi sao cho phù hợp với tình hình hiện tại. Lúc này, sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người, nhất là những ai muốn đi du lịch quốc tế.

Để luôn nhận được sự chăm sóc y tế toàn diện một cách thông minh với chi phí tối ưu, bạn có thể sử dụng các gói bảo hiểm sức khỏe. Không chỉ sử dụng ở trong nước, bảo hiểm sức khỏe tại Pacific Cross có thể áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Với sự linh hoạt trong việc lựa chọn các quyền lợi, bạn có thể thay đổi chương trình bảo hiểm sức khỏe sao cho phù hợp với nhu cầu và ngân sách.

Đặc biệt, chương trình Master của bảo hiểm sức khỏe tại Pacific Cross còn được miễn phí thêm quyền lợi du lịch cho khách hàng đăng ký quyền lợi Ngoại trú. Khi đó, bạn sẽ được bảo hiểm thanh toán các chi phí hợp lý toàn cầu theo quy định nếu đi du lịch ngoài nước cư trú không quá 90 ngày liên tục.

Đi du lịch quốc tế trong mùa đại dịch không phải là điều bất khả thi nhưng hãy chuẩn bị thật kỹ những hành trang cần thiết để đảm bảo sức khỏe một cách toàn diện nhé!

Nguồn tham khảo:

International Travel During COVID-19. 

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/travelers/international-travel-during-covid19.html

COVID-19 (coronavirus) travel advice.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronavirus/in-depth/coronavirus-safe-travel-advice/art-20486965.

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.