Back to top

Khối u ác tính là gì? Khối u ác tính có chữa được không?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Khối u ác tính là gì? Khối u ác tính có phải là ung thư không và có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người khi vừa nghe tới thuật ngữ này. Có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, khối u ác tính là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có xác suất gây tử vong lớn. Nguyên nhân cụ thể gây nên căn bệnh này vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên vẫn có những biện pháp phòng tránh làm giảm khả năng mắc phải cũng như làm chậm tiến triển của căn bệnh này. Để tìm hiểu kỹ hơn về khối u ác tính, mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây của Pacific Cross!

Tìm hiểu chung về khối u ác tính là gì?

Khối u ác tính là gì? Khối u ác tính có phải ung thư không?

Khối u ác tính là gì? Khối u ác tính có phải ung thư không?

Khối u ác tính có phải là ung thư không?

Khối u là tập hợp một nhóm các tế bào phân chia và phát triển quá mức không kiểm soát. Khối u có thể lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi khối u ác tính có phải là ung thư không là có.

Trong đó, khối u ung thư (ung thư ác tính) tăng trưởng bất thường và phát triển không kiểm soát, xâm nhập vào các mô khỏe mạnh, đồng thời có khả năng di căn (lan truyền) hoặc xâm lấn từ vị trí khởi phát sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bệnh không được điều trị và tiếp tục lan rộng, một khối u ác tính có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan khác và đe dọa đến tính mạng.

Triệu chứng khối u ác tính thường gặp

Các biểu hiện của khối u ác tính là gì?

Ở giai đoạn đầu, các khối u ác tính thường không có triệu chứng hay biểu hiện rõ rệt. Trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ phát hiện các khối u khi chúng đã phát triển lớn. Lúc này, các khối u bắt đầu chèn ép vào các cơ quan, mạch máu và dây thần kinh, gây đau nhức ở một khu vực. Tuỳ thuộc vào vị trí xuất hiện khối u và loại ung thư bạn mắc phải mà biểu hiện của khối u ác tính sẽ khác nhau.

Không chỉ gây ra các triệu chứng cục bộ, bướu ác tính khi phát triển còn có thể dẫn đến các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, sốt, sụt cân không rõ nguyên nhân…

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường nào kéo dài, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây khối u ác tính?

Nguyên nhân gây khối u ác tính là gì?

Nguyên nhân gây khối u ác tính là gì?

Khối u ác tính có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Cộng đồng y học đã nghiên cứu và thảo luận về nguyên nhân gây ra các khối u ác tính trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, họ chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng này. Nhiều nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của các khối u ác tính là do đột biến gen.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

 • Thừa cân, béo phì
 • Hút thuốc lá
 • Uống rượu bia
 • Chế độ ăn uống kém lành mạnh
 • Ít tập thể dục
 • Ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với kim loại nặng và chất độc có trong các đồ dùng gia đình
 • Di truyền

Điều trị khối u ác tính hiệu quả

Cách điều trị khối u ác tính hiệu quả

Cách điều trị khối u ác tính hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán khối u ác tính?

Bướu ác tính có thể được phát hiện bằng nhiều dấu hiệu như:

 • Các triệu chứng cục bộ: khối u sưng tấy, xuất huyết và đau cấp tính xuất hiện ở những trường hợp khối u vẫn chưa di căn.
 • Các triệu chứng di căn: các hạch bạch huyết phì đại, u gan hoặc u phổi là các triệu chứng thông thường nếu khối u lan rộng.
 • Triệu chứng toàn thân: những triệu chứng chung này có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh, bao gồm cả khối u ác tính. Bạn có thể bị đổ mồ hôi quá nhiều (đặc biệt vào ban đêm), giảm cân do ăn uống kém, mệt mỏi, thiếu máu và các triệu chứng thông thường khác.

Nếu nghi ngờ bạn có khối u, bác sĩ có thể thực hiện một số phương pháp để chẩn đoán ung thư, bao gồm:

 • Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm: Mẫu máu hoặc mô của bạn sẽ được thu thập để tiến hành kiểm tra các dấu hiệu ung thư.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Một số xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, CT, MRI, quét xương…có thể được thực hiện để quan sát hình ảnh khối u.
 • Sinh thiết trên các tế bào để xác định xem nó là lành tính hay ác tính.

Khối u ác tính có chữa được không?

“Khối u ác tính có chữa được không?” là thắc mắc của hầu hết bệnh nhân. 

Các khối u ác tính ở giai đoạn sớm có thể được kiểm soát và điều trị hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu chúng phát triển lớn hoặc di căn, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tùy vào giai đoạn bệnh và sự phát triển của khối u mà bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp.

Thời gian phát triển của khối u ác tính là bao lâu?

Thời gian phát triển của khối u ác tính là bao lâu?

Thời gian phát triển của khối u ác tính là bao lâu?

Việc chữa trị các khối u ác tính hay ung thư là cuộc chạy đua với thời gian. Nếu ung thư càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Tốt nhất các khối u ác tính nên được phát hiện ở giai đoạn 0 hay 1.

Những khối u có thời gian phát triển càng thấp (tức phát triển càng nhanh) thì lại càng có khả năng cao được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Ngược lại, những khối u có thời gian phát triển càng lâu thì triệu chứng của chúng càng mơ hồ, vì vậy nên càng khó phát hiện. Đến khi đó, các tế bào ung thư đã sản sinh ra quá nhiều và cực kỳ khó khăn trong việc điều trị. 

Khi các tác nhân gây ung thư bắt đầu tiếp xúc với cơ thể, các tế bào bình thường sẽ bắt đầu chuyển thành tế bào ung thư. Thời gian để một lượng lớn các tế bào bình thường biến đổi sang tế bào ung thư và có thể được phát hiện ra thường kéo dài từ 10 – 20 năm.

Những loại ung thư có thời gian phát triển chậm bạn cần phải lưu ý để phát hiện sớm như sau:

 • Ung thư vú (bao gồm 2 loại: dương tính với thụ thể estrogen (ER +) và âm tính với thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (HER2-)).
 • Bệnh ung thư đại trực tràng.
 • Bệnh ung thư bạch cầu lymphocytic mãn tính (viết tắt là CLL).
 • Cùng gần như tất cả các loại ung thư tuyến tiền liệt.

Thời gian phát triển của các khối u ác tính này vào khoảng từ 5 – 10 năm. Các khối u ác tính này có triệu chứng cực kỳ mờ nhạt và diễn tiến chậm.

Ngược lại, những bệnh ung thư/khối u ác tính có thời gian phát triển nhanh có thể kể đến:

 • Một số loại ung thư vú.
 • Các u lympho tế bào B lớn.
 • Bệnh ung thư phổi.
 • Ung thư tuyến tiền liệt dạng hiếm như ung thư biểu mô tế bào,…

Những cách điều trị khối u ác tính là gì? Khối u ác tính có nên mổ không?

Cách điều trị khối u ác tính hiệu quả – Phẫu thuật

Một cách điều trị khối u ác tính triệt để ở giai đoạn đầu là phẫu thuật. Phẫu thuật có thể cắt bỏ bướu ung thư tận gốc khi phát hiện bệnh giai đoạn sớm, u tại chỗ chưa di căn có thể được điều trị khỏi hoàn toàn.

Xạ trị và hóa trị

Tùy theo bản chất và giai đoạn ung thư mà bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân điều trị bằng hóa trị, xạ trị riêng lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật.

Phương pháp điều trị khối u ác tính tối ưu thường đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa bác sĩ phẫu thuật ngoại khoa, bác sĩ giải phẫu bệnh, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ung thư và đôi khi là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Việc bổ sung hóa trị liệu trong điều trị có thể làm giảm tình trạng khối u tái phát lại và có thể cải thiện tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Thông thường, tùy thuộc vào loại khối u, phương pháp xạ trị hay hóa trị liệu (hoặc kết hợp cả hai) có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp bác sĩ dễ dàng cắt bỏ chúng.

Điều trị nhắm trúng đích

Phương pháp điều trị khối u ác tính mới áp dụng cho một số loại ung thư chuyên biệt. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc mới tiêu diệt chọn lọc và chính xác các tế bào ung thư. Nhóm thuốc này không tác động lên các tế bào khỏe mạnh bình thường như hóa trị hoặc xạ trị.

Vậy khối u ác tính có nên mổ không?

Như đã nêu ở trên, hầu hết các phương pháp điều trị ung thư hiện nay đều cần phải mổ. 

Việc phẫu thuật (mổ) giúp cắt bỏ khối u ra khỏi cơ thể và là thiết yếu trong hầu hết các phương pháp chữa trị bệnh. 

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế sự phát triển của khối u ác tính?

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn, tin rằng ung thư phần lớn là bệnh di truyền. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khiến bạn dễ bị ung thư bên cạnh yếu tố di truyền. Một số phương pháp tại nhà bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa bệnh như:

 • Bỏ hút thuốc lá
 • Ăn uống lành mạnh
 • Giữ sức khỏe
 • Tích cực vận động
 • Bảo vệ da
 • Uống rượu một cách có chừng mực
 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Khám sức khỏe định kỳ
 • Tiêm vắc xin HPV.
 • Tránh độc tố và các chất độc khác có trong công việc và các đồ dùng ở nhà.

Ung thư vẫn là gánh nặng y tế cho các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển. Với những tiến bộ mới trong việc phát hiện sớm bệnh thông qua các xét nghiệm tầm soát, người bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi cao khi được điều trị kịp thời lúc bệnh ở giai đoạn khu trú tại chỗ.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư được khuyến cáo dựa trên tuổi, giới tính và các yếu tố nguy cơ khác như tiền sử bệnh của gia đình và bản thân. Bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn làm những xét nghiệm hợp lý, tránh làm xét nghiệm tràn lan tốn tiền mà hiệu quả không cao.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về khối u ác tính có chữa được không, các triệu chứng và thời gian phát triển bệnh của khối u ác tính. Đồng thời giúp trả lời câu hỏi khối u ác tính có nên mổ không và các phương pháp chữa trị hiệu quả hiện nay. Hi vọng qua đó bạn đã có thêm kiến thức cần thiết về căn bệnh này cũng như phòng tránh, ngăn chặn diễn tiến của nó hiệu quả.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan:


Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.