Back to top

Kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch hoàn hảo

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Cho dù chuyến đi sắp tới của bạn là ở bất cứ đâu, việc trang bị một số kinh nghiệm đi du lịch trước khi lên đường cũng sẽ đem lại cho bạn và người thân những khoảnh khắc thú vị bên nhau. Những kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch cũng sẽ giúp bạn tránh được các mối rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như thẻ tín dụng không thể rút được tiền trên đất khách hay bạn chẳng còn bộ quần áo sạch nào để mặc trong hai ngày cuối cùng.

Vậy, sự chuẩn bị thế nào thì được đánh giá là kỹ càng? Hãy cùng tham khảo lời khuyên từ Pacific Cross Việt Nam nhé!

Bước 1: Kinh nghiệm chuẩn bị đi du lịch – Sắp xếp trước khi du lịch

Kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch hoàn hảo - Cần mang gì đi du lịch?

Kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch hoàn hảo – Cần mang gì đi du lịch?

1. Đặt vé máy bay nếu bạn di chuyển bằng đường hàng không

Theo kinh nghiệm đi du lịch nước ngoài, khoản tiền cần cho vé máy bay có thể chiếm từ 1/3 đến một nửa chi phí chuyến đi. Để tiết kiệm, bạn nên đặt vé từ sớm (trước ít nhất 3-4 tháng) để săn được nhiều ưu đãi. Có những hãng hàng không luôn phát hành loại vé giá rẻ vào mùa thấp điểm du lịch. Nếu may mắn “chộp” được những tấm vé vào thời điểm này, bạn sẽ dư ra một khoản kha khá. Ngoài ra, đặt vé sớm còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xin visa.

Lưu ý cho bạn khi đặt vé máy bay là chú ý đến múi giờ. Hãy xem máy bay hạ cánh vào thời gian nào ở nước bạn để có kế hoạch đặt vé tàu (đi tiếp đến thị trấn khác) hoặc thuê khách sạn nghỉ ngơi.

2. Bảo dưỡng xe ô tô nếu bạn dùng nó làm phương tiện di chuyển

Trước khi bạn đi trên một con đường, hãy thay dầu cho “người bạn đồng hành” cũng như kiểm tra tình trạng vận hành có êm không, bình ắc quy còn đầy không, bóng đèn hoạt động tốt không,… Trường hợp thấy xe có bất kỳ vấn đề nào, cần lập tức sửa chữa là một kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch bạn cần biết.

– Hãy cho thợ máy biết rằng bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đường xa, đồng thời cho họ biết quãng đường bạn dự kiến đi. Thông tin này rất cần thiết để họ xác định xem chiếc xe có phù hợp cho chuyến du lịch hay không, nếu không thì cần sửa chữa những gì.

– Bạn cũng có thể liên hệ với công ty nơi mình mua bảo hiểm để mua bảo hiểm cho xe ô tô. Nhờ đó, bạn sẽ được bảo vệ nếu chẳng may có bất trắc xảy đến với chiếc xe khi đang di chuyển trên đường.

3. Kinh nghiệm du lịch – Đặt phòng tại điểm đến

Ngay khi đặt chân xuống sân bay, bạn chẳng mong gì hơn là được ngả lưng trên một chiếc giường êm ái. Theo kinh nghiệm du lịch từ nhiều người, để tiết kiệm và có thể nghỉ ngơi sớm thì bạn cần đặt phòng khách sạn từ trước.

Chưa kể từ sân bay đến khách sạn bạn ở là một khoảng cách khá xa. Bạn muốn có một chiếc xe ô tô để thuận tiện hơn trong di chuyển lúc này (và cả những ngày sau đó)? Vậy thì hãy liên hệ với dịch vụ cho thuê xe từ lúc ở nhà.

Tuy nhiên, cần chắc chắn là bạn có bằng lái xe quốc tế và mua bảo hiểm xe ô tô trước khi thuê một chiếc xe ở nước bạn. Bên cạnh đó, nên tìm hiểu về luật giao thông, ý nghĩa các biển báo đường bộ,… của quốc gia đó để không có bất kỳ sai sót nào khi tham gia lái xe.

Kinh nghiệm chuẩn bị đi du lịch - Đặt khách sạn trước

Kinh nghiệm chuẩn bị đi du lịch – Đặt khách sạn trước

4. Mua bảo hiểm du lịch cho mình và người thân

Theo kinh nghiệm đi du lịch từ nhiều người, sẽ có rất nhiều rủi ro có thể xảy đến cho bạn và người thân trong suốt chuyến đi. Do đó, mua bảo hiểm du lịch là điều bạn nhất thiết phải nghĩ đến. Nếu bạn đi du lịch theo tour, các tour du lịch sẽ lo vấn đề này.

Song trong trường hợp du lịch tự túc, bạn cần phải tìm hiểu về những lợi ích mà các gói bảo hiểm du lịch mang lại để chọn loại phù hợp, và nhớ mua càng sớm càng tốt.

Đừng đợi tới ngày đi hoặc khi đã đến nơi mới mua bảo hiểm. Lúc ấy, chi phí không chỉ cao hơn mà thủ tục sẽ bất tiện hơn, đồng thời gói bảo hiểm du lịch đó còn không bảo vệ được toàn bộ chuyến đi.

Bạn nên chọn gói bảo hiểm có các điều khoản bồi thường về bệnh tật, tai nạn (bạn sẽ được hỗ trợ viện phí) và chuyến bay bị hoãn/hủy (được hỗ trợ bồi thường chi phí cho chuyến đi đã đóng trước đó).

5. Kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch – Xem dự báo thời tiết

Việc xem dự báo thời tiết giúp bạn cập nhật tình hình thời tiết tại điểm du lịch. Nhờ vậy các bạn có thể chủ động hơn trong việc lên kế hoạch cũng như việc thay đổi kế hoạch đã lên cho hợp lý, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể chọn quần áo đúng với thời tiết và lịch trình hơn. Nhờ đó có trải nghiệm vui chơi tốt hơn.

6. Cho người thân hoặc bạn bè biết về lịch trình của bạn

Ít nhất, bạn nên trình bày chi tiết về hành trình chuyến du lịch của bạn cho một vài người thân thiết. Họ cần biết về số chuyến bay, tên và thông tin liên lạc của khách sạn nơi bạn ở, những nơi bạn sẽ ghé thăm,… Việc làm này để phòng khi vì một lý do nào đó mà mọi người mất liên lạc với bạn, họ còn có cơ sở để tìm hoặc thông báo cho lãnh sự quán.

7. Cho ngân hàng nơi bạn đăng ký thẻ tín dụng biết bạn sẽ đi du lịch

Nếu bạn có ý định sử dụng thẻ tín dụng trong chuyến đi, hãy gọi số dịch vụ khách hàng (có ở mặt sau của thẻ) và cung cấp ngày bạn sẽ đi cũng như nơi bạn sẽ đến. Nếu không, toàn bộ phí thanh toán bạn thực hiện trong khoảng thời gian xa nhà có thể bị coi là gian lận và bị từ chối.

– Nếu bạn đi du lịch đến một quốc gia khác, nhiều ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản thẻ tín dụng của bạn (khi thẻ được sử dụng ngoài lãnh thổ Việt Nam).

– Bạn chỉ nên mang theo 1-2 thẻ và để những thẻ khác ở nhà. Việc làm này nhằm giảm thiểu rủi ro nếu ví đựng tiền và thẻ của bạn bị mất hoặc đánh cắp.

8. Lưu thông tin liên lạc trong điện thoại

Kinh nghiệm chuẩn bị đi du lịch - Lưu thông tin liên lạc

Kinh nghiệm chuẩn bị đi du lịch – Lưu thông tin liên lạc

Trên đất khách xa lạ, có thể bạn sẽ gặp vấn đề về mạng và mất quyền truy cập Internet. Nếu lưu trữ thông tin của hãng hàng không, khách sạn,… sẵn trong điện thoại, bạn sẽ không phải lo lắng về việc không thể truy cập trang web để tìm thông tin liên hệ.

Lấy địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán/lãnh sự quán ở nước bạn cũng là việc làm không thể bỏ qua.

9. Tìm hiểu các món ăn ngon tại điểm du lịch

Để không phải tốn thời gian hay bỏ lỡ những món ăn ngon tại địa phương bạn du lịch, kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch là hãy tìm hiểu các món ăn ngon tại nơi bạn đi.

Hiện nay có rất nhiều nguồn để tìm hiểu các món ăn ngon tại từng địa phương. Nhất là với sự phát triển của các kênh nội dung nhanh, thực tế như tiktok, Youtube short, Facebook reels,… hay các kênh review chi tiết, thực tế như các clip Youtube, Facebook,…

Như vậy, bạn có thể dễ dàng tìm được những địa chỉ bán đồ ăn ngon được người dân bản địa hay du khách đề cử và có được chuyến đi đáng nhớ.

Bước 2: Đóng gói hành lý

1. Kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch – Chọn quần áo nhẹ, đa năng

Kinh nghiệm đi du lịch mà bạn nên lưu ý chính là nên chọn trang phục mỏng nhẹ chiếm ít không gian hơn trong vali và dễ dàng layer để tạo nên nhiều set đồ với phong cách khác nhau. Cách chuẩn bị này giúp bạn đối phó được với mọi loại thời tiết: nóng bức hay se lạnh, nắng ráo hay mưa rào.

– Nếu chuyến đi của bạn liên quan tới các hoạt động mùa đông ngoài trời như trượt tuyết, cũng tránh đóng gói quần áo nặng, cồng kềnh. Chỉ một chiếc áo khoác dày là đủ, và bạn nên mặc nó ngay từ lúc khởi hành chứ đừng nhét trong vali.

– Trường hợp đi du lịch ở một đất nước/thành phố khác, hãy chú ý đến các phong tục và truyền thống địa phương về cách ăn mặc. Có như vậy bạn mới chuẩn bị được loại quần áo phù hợp và không cảm thấy lạc lõng, e dè trong suốt chuyến đi.

2. Xác định rõ loại trang phục bạn sẽ mặc trong từng ngày

Nếu bạn thích gì mang nấy, chẳng mấy chốc túi hành lý sẽ đầy, mà chưa chắc đã đủ. Nghĩa là nếu bạn đi biển và xác định phần lớn thời gian dành cho biển và hồ bơi, hãy mang theo vài bộ bikini, áo choàng tắm, chỉ cần 2 bộ trang phục trên bờ là đủ. Tương tự, đối với giày dép và phụ kiện, đừng đóng gói giày cao gót, boots nếu bạn suốt ngày lang thang trên đường phố.

3. Kinh nghiệm đi du lịch – Đóng gói quần áo bằng cách cuộn

Quần áo khi gấp sẽ chiếm nhiều không gian vali hơn. Đồng thời cũng như dễ bị nhăn hơn so với cuộn. Chỉ bằng động tác cuộn, bạn sẽ không cần đem theo bàn ủi, đồng thời đóng gói được nhiều vật dụng hơn.

4. Mang túi thuốc và các vật dụng y tế

Có một bộ sơ cứu cơ bản bên mình sẽ giúp bạn không mất thời gian đi tìm hiệu thuốc nếu gặp tai nạn hoặc bị thương. Một số loại thuốc thông dụng như cảm cúm, sốt, tiêu chảy,… cũng sẽ có ích. Nếu bạn dùng thuốc theo toa, nhớ cầm theo toa thuốc để nếu lỡ bị mất thuốc, còn có thể mua lại dễ dàng.

Nên mang theo một vài loại thuốc thông dụng khi đi du lịch nước ngoài.

Nên mang theo một vài loại thuốc thông dụng khi đi du lịch nước ngoài.

Bước 3: Giữ an toàn khi đi du lịch là kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch 

1. Giữ liên lạc với ai đó ở nhà nếu bạn đang ở một nơi nguy hiểm

Có một số khu vực không an toàn với khách du lịch như khe núi cấm, khu trượt tuyết gắn biển cảnh báo nguy hiểm,… Khi quyết định đến những nơi này, bạn cần gọi cho người thân ở nhà để họ biết bạn an toàn, cho biết khi nào bạn sẽ đi và khoảng mấy giờ sẽ trở về. Người bạn chọn phải là người có trách nhiệm, bình tĩnh và có khả năng xử lý tình huống khẩn cấp.

2. Giữ tài sản ở nơi an toàn

Những kẻ móc túi thường nhắm vào khách du lịch – những người có thể bị phân tâm hoặc mất phương hướng bởi môi trường xung quanh. Do đó, hãy sử dụng đai tiền hoặc quần áo khoác để bảo vệ giấy tờ tùy thân, tiền, thẻ tín dụng của bạn.

Khi bạn ra ngoài, đừng mang theo quá nhiều tài sản có giá trị. Ví dụ, nếu ra bãi biển, bạn có thể lấy một lượng tiền mặt nhỏ và một số giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, bạn sẽ không có nhu cầu đối với thiết bị điện tử hoặc thẻ tín dụng.

3. Thận trọng khi sử dụng wifi công cộng

Nhiều quốc gia có wifi công cộng, nhưng mạng không an toàn và dễ bị tin tặc tấn công. Nếu bạn phải sử dụng wifi công cộng, hãy tránh chọn các điểm truy cập không an toàn để vào các ứng dụng ngân hàng hoặc tín dụng của bạn. Ngoài ra, cần đặt mật khẩu cho các thiết bị điện tử nào bạn dự định mang theo bên mình, để những người khác không thể truy cập chúng.

4. Tránh tiết lộ vị trí của bạn trên các phương tiện truyền thông

Khi chụp được tấm hình đẹp, bạn muốn chia sẻ với bạn bè ngay lập tức. Tuy nhiên, việc làm này có thể vô tình khiến nhà bạn trở thành mục tiêu của những tên trộm. Tốt nhất là đợi cho đến khi bạn trở về rồi mới đăng ảnh hoặc bất kỳ thông tin nào khác về chuyến đi.

Một điều cần lưu ý nữa là không bao giờ đăng chi tiết về hành trình của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm cả những địa điểm bạn sẽ đi.

Lời kết

Bên trên là những kinh nghiệm đi du lịch, kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến du lịch mà bạn nên lưu lại để áp dụng cho những chuyến đi sắp tới. 

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!


Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.