Back to top

Nhiễm trùng huyết là bệnh gì? Nguyên nhân & dấu hiệu nhận biết

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Việt Nam

This post is also available in: English

Nhiễm trùng máu hay nhiễm trùng huyết là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, vì vi sinh vật gây bệnh không còn khu trú tại một cơ quan tổn thương ban đầu mà theo đường máu lan đi khắp cơ thể. Vậy nhiễm trùng máu có chữa được không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng huyết như tổn thương ban đầu quá nặng, không điều trị thuốc kịp thời hoặc độc lực của vi sinh vật quá mạnh. Nhiễm trùng huyết là tình trạng bệnh nặng đe dọa tính mạng, cần nhập viện điều trị tích cực.

nhiễm trùng huyết

Xét nghiệm nhiễm trùng máu

Bệnh nhiễm trùng máu là gì?

Nhiễm trùng đường huyết, còn có tên gọi nhiễm khuẩn huyết là biến chứng phức tạp của tình trạng nhiễm trùng và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Bệnh xảy ra do vi khuẩn, virus hay nấm giải phóng những hóa chất vào máu để chống lại các phản ứng viêm. Những phản ứng này tạo ra hàng loạt các thay đổi trong cơ thể dẫn đến tổn thương các cơ quan như gan, thận và khiến cơ thể suy yếu nhanh.

Những triệu chứng, dấu hiệu nhiễm trùng máu

Một số các biểu hiện nhiễm trùng máu bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Thân nhiệt trên 38 độ C hoặc dưới 36 độ C;
 • Nhịp tim nhanh trên 90 nhịp/phút;
 • Nhịp thở nhanh trên 20 nhịp/phút.

Các trường hợp nhiễm trùng huyết nặng sẽ có các dấu hiệu nhiễm trùng máu như sau:

 • Lượng nước tiểu trung bình giảm mạnh;
 • Tình trạng tâm thần không ổn định;
 • Giảm số lượng tiểu cầu;
 • Khó thở;
 • Loạn nhịp tim;
 • Đau vùng bụng;
 • Sốc nhiễm trùng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

nhiễm trùng huyết

Các dấu hiệu nhiễm trùng máu cần theo dõi

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ những điều sau đây:

 • Bị nhiễm trùng hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng sau phẫu thuật;
 • Nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến sốc nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu

Nguyên nhân nhiễm trùng máu thông thường có thể là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Các bệnh có khả năng cao nhất gây ra nhiễm trùng máu bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng tiểu trong, viêm mô tế bào, u nhọt.

Dân số lão hóa cũng là nguyên nhân làm gia tăng nhiễm trùng huyết. Bên cạnh đó, tỷ lệ các chủng vi khuẩn, virus kháng thuốc gia tăng cũng khiến việc điều trị bệnh khó khăn hơn. Nguyên nhân khác gây ra bệnh là hệ miễn dịch suy yếu do HIV, điều trị ung thư, tác dụng của thuốc cấy ghép.

Những ai thường bị bệnh nhiễm trùng huyết?

Bệnh nhiễm trùng máu là tình trạng phổ biến và rất nguy hiểm đối với người lớn tuổi hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh nhiễm trùng huyết?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng huyết, chẳng hạn như:

 • Trẻ nhỏ hay người lớn tuổi;
 • Suy giảm hệ miễn dịch;
 • Có bệnh nặng kèm theo;
 • Có vết thương chưa lành, chẳng hạn như bỏng;
 • Đang sử dụng một số thiết bị xâm lấn như ống thở hay bơm truyền tĩnh mạch (catheter).

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh nhiễm trùng máu?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ

Các bác sĩ thường sử dụng một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân và mức độ nhiễm trùng huyết.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm máu để kiểm tra các tình trạng sức khỏe như nhiễm trùng, đông máu, bất thường ở gan thận, giảm lượng oxy, mất cân bằng điện giải ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể cũng như nồng độ axit trong máu.

Kết hợp kết quả xét nghiệm máu và các triệu chứng, bác sĩ sẽ tiếp tục xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm mủ từ vết thương hoặc từ các dịch tiết của cơ thể như dịch đàm để tìm và xác định vi khuẩn gây bệnh.

Nếu các xét nghiệm trên không tìm ra nguồn gốc bệnh, bác sĩ có thể làm thêm các xét nghiệm khác nhằm kiểm tra tình trạng bệnh cũng như cơ quan nhiễm khuẩn.

Các xét nghiệm này bao gồm chụp X-quang để xem phổi; chụp cắt lớp vi tính (CT) để xem ruột thừa, tuyến tụy hoặc khu vực ruột; siêu âm để xem bệnh ở túi mật hoặc buồng trứng; chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định nhiễm khuẩn ở mô mềm.

nhiễm trùng huyết

Thăm khám bác sĩ ở các bệnh viện chuyên khoa.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng máu?

Nếu nhiễm trùng máu ở giai đoạn đầu và chưa ảnh hưởng tới các cơ quan quan trọng, bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tại nhà. Trong trường hợp này, bạn thường có thể phục hồi hoàn toàn.

Nhưng nếu không áp dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào, bệnh có thể phát triển gây sốc nhiễm trùng và thậm chí tử vong. Trong trường hợp này, bác sĩ thường sử dụng một số loại thuốc để điều trị nhiễm trùng huyết, bao gồm kháng sinh qua đường tiêm tĩnh mạch để chống nhiễm trùng, thuốc vận mạch để tăng huyết áp, insulin để ổn định đường huyết, corticosteroid để kháng viêm và giảm đau.

Khi nhiễm trùng huyết trở nên nghiêm trọng, bạn cần được truyền dịch qua đường tĩnh mạch và dùng máy thở. Bác sĩ tiến hành lọc máu trong trường hợp bạn bị suy thận cấp bằng cách sử dụng thiết bị thay thế chức năng thận để loại bỏ chất thải nguy hại, muối và nước dư thừa từ máu.

Trong một số trường hợp, bạn cần phải phẫu thuật để loại bỏ nguồn gốc của bệnh nhiễm trùng máu như phẫu thuật hút mủ từ áp-xe hay loại bỏ mô nhiễm trùng.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn biến bệnh nhiễm trùng huyết?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Duy trì lối sống lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng gây ra nhiễm trùng huyết;
 • Bỏ hút thuốc lá và uống rượu.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nhiễm trùng máu có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai và bất cứ nhiễm trùng nào không được điều trị thích đáng đều có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan và lạm dụng như hiện nay làm cho các bệnh nhiễm trùng trở nên khó khống chế hơn, tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc mắc phải trong bệnh viện và ngoài cộng đồng ngày càng nhiều. Kháng sinh là loại thuốc phải do bác sĩ kê toa, vì thế khi không chắc chắn về bệnh nhiễm trùng máu của mình, bạn hãy đi khám bệnh ngay để được điều trị thích hợp.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về đau bụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Sức khỏe luôn là vấn đề mà bạn cần phải quan tâm hàng đầu. Thấu hiểu được điều đó, Pacific Cross Việt Nam hy vọng được đồng hành để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân thân trên chặng đường phía trước. Chúng tôi cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp cho từng yêu cầu và ngân sách khác nhau của khách hàng. Xem thêm chi tiết về các sản phẩm bảo hiểm tại đây.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:


Nguồn tham khảo

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.