Back to top

Những thiết bị du lịch bạn không cần mang theo

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Nếu là một du khách lạc quan, bạn sẽ ra sân bay với tất cả các đồ dùng cần thiết chỉ trong một chiếc vali gọn nhẹ. Nếu là một du khách bi quan, bạn nhét đầy vali mọi thiết bị cần cho các trường hợp khẩn cấp, từ móc túi, tai nạn cho đến mất cắp.

Việc làm đó khiến bạn luôn phải mang theo hành lý cồng kềnh, gây khó khăn khi di chuyển và bất tiện vì vướng víu, mà có khi chẳng cần dùng đến chúng trong suốt chuyến đi.

Pacific Cross liệt kê giúp bạn 4 loại thiết bị du lịch mà bạn có thể để ở nhà:

1. Ví chặn RFID

RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng.

Vì ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ RFID là đọc các thẻ có con chip mà không cần quét mã vạch trên các thẻ tín dụng, thẻ từ ra vào nhà… nên việc bị sao chép thông tin cá nhân là không thể tránh khỏi. Một trong những cách phổ biến để bảo vệ bạn khỏi mất trộm là sử dụng ví chặn RFID – sử dụng công nghệ để bảo mật thông tin của bạn.

Tuy vậy, ví chặn RFID không phải lúc nào cũng khả thi. Chuyên gia bảo mật Roger A. Grimes cho biết: “Tôi chưa từng thấy một tên tội phạm nào bị bắt khi đánh cắp thông tin thông qua ví chặn RFID”. Điều đó nghĩa là chiếc ví này không giúp bạn bảo mật thông tin là mấy.

2. Thiết bị phiên dịch

Cách đây khoảng 10 năm, kim từ điển là dụng cụ không thể thiếu đối với các du khách đi đến một đất nước xa lạ. Nó giúp họ dễ dàng hơn khi giao tiếp với người bản địa.

Song càng ngày, thiết bị tưởng chừng thông minh này càng bộc lộ nhiều nhược điểm (cồng kềnh, âm thanh rè khó nghe, giá cao…), dần nhường chỗ cho các ứng dụng dịch thuật trên điện thoại thông minh như iTranslate, Google Translate… Chi phí để tải những ứng dụng này khá thấp (có ứng dụng còn tải được miễn phí), miễn là điện thoại của bạn có wifi là có thể sử dụng.

Cho nên giờ đây, nếu bạn còn “chịu khó” bỏ kim từ điển cũng như các thiết bị phiên dịch cồng kềnh khác vào hành lý du lịch thì quả là lạc hậu. Trừ khi bạn tới một quốc gia mà Internet có thể không khả thi như Peru hay Mông Cổ, còn không thì hãy để tất cả chúng ở nhà.

3. Sạc điện thoại năng lượng mặt trời

Nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời: bạn đi du lịch và bạn không có thời gian để cắm sạc điện thoại, chỉ cần đặt bộ sạc điện thoại năng lượng mặt trời dưới ánh nắng là điện thoại hoạt động trở lại ngay.

Thật không may, thiết bị này không đơn giản như bạn nghĩ. Mặc dù nó ngày càng được cải tiến nhưng vẫn có một số hạn chế đáng kể. Bạn có thể mất từ 4-16 giờ mặt trời để sạc đầy pin. Bảng điều khiển càng nhỏ, quá trình sạc càng lâu. Cho nên, tốt hơn hết là bạn nên mang theo cục sạc di động hoặc pin ngoài cho điện thoại.

Sạc điện thoại năng lượng mặt trời chỉ phát huy tác dụng khi bạn ở một nơi không có nguồn điện trong khoảng thời gian dài, và bạn dự đoán có đủ thời gian để tận dụng nguồn ánh sáng từ mặt trời.

4. Vali thông minh

Vali thông minh là loại vali được gắn con chip định vị. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng theo dõi vị trí của nó trong trường hợp nó bị đánh cắp.

Từ chiếc vali cơ bản, các nhà sản xuất bắt đầu cải tiến bằng cách bổ sung cho nó ngày càng nhiều tính năng: pin tích hợp để sạc thiết bị, khóa sinh trắc học, cảnh báo gần và thậm chí cả loa tích hợp.

Chính vì sự phức tạp đó nên bạn hãy tự hỏi: liệu mình có thực sự cần một chiếc vali chẳng khác gì một trung tâm công nghệ du lịch có bánh xe? Bởi lẽ, kẻ trộm đủ tinh vi để vô hiệu hóa công dụng của vali thông minh sau khi đánh cắp nó từ tay bạn.

Giải pháp cho bạn để nhận bồi thường sau khi bị mất cắp hành lý chính là mua bảo hiểm du lịch. Không chỉ được hỗ trợ tìm kiếm tài sản, bạn còn được bồi thường một phần số tài sản bị mất.


Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow