Back to top

Rửa tay bằng xà phòng: Phương pháp phòng bệnh hữu hiệu

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

This post is also available in: English (English)

Rửa tay và rửa tay với xà phòng từ lâu được xem là một trong những biện pháp phòng bệnh tay chân miệng, bệnh về đường tiêu hóa, bệnh viêm gan A, E…, bệnh về giun sán rất hiệu quả và khâu rửa tay cũng vô cùng quan trọng không kém.

Để việc rửa tay đạt hiệu quả tốt, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn quy trình rửa tay bằng xà phòng thường quy bao gồm 6 bước.

rửa tay bằng xà phòng

Tầm quan trọng của rửa tay bằng xà phòng

Thêm vào đó, từ năm 2008, hàng năm Bộ Y tế đã phối hợp cùng các Bộ, Ban Ngành, Đoàn thể Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh, truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng do Tổ chức Đối tác Rửa tay Toàn cầu khởi xướng và được Liên Hiệp Quốc phát động (15/10 hàng năm) nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng, cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và nằm trong khả năng của tất cả mọi người.

Thông qua hoạt động này, Bộ Y tế kêu gọi các Ngành, các Cấp chính quyền, Cơ quan Đoàn thể, các tổ chức và cơ quan báo chí cùng phối hợp với Ngành Y tế tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh.

Tuyên truyền lợi ích của rửa tay bằng xà phòng

Đảm bảo tất cả mọi người kể cả người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc được đề cập đến trong mọi chính sách, chương trình, hoạt động thúc đẩy rửa tay với xà phòng.

Xây dựng và ban hành các chính sách, quy định, hướng dẫn về xây dựng, bảo quản các công trình, điểm rửa tay với xà phòng đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng, phù hợp cho từng đối tượng khác nhau;

Cũng như đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng có các công trình, điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hay chất tẩy rửa phù hợp, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng.

Cùng với đó thực hiện các nghiên cứu về sự bất bình đẳng trong rửa tay với xà phòng ở các khu vực khác nhau từ đó xây dựng các chính sách phù hợp; cũng như đẩy mạnh giáo dục về rửa tay với xà phòng trong các trường học nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng cho các em học sinh ngay từ nhỏ.

Hưởng ứng hoạt động này, các cơ sở y tế cũng đã tổ chức các lễ phát động vệ sinh tay để bảo vệ sự sống trong đó phải nhắc tới các bệnh viện vì đa phần theo các khảo sát và nghiên cứu tại các bệnh viện thì một phần không nhỏ các nhân viên y tế chưa có kiến thức đúng về vệ sinh bàn tay cũng như chưa nắm được rửa tay thường quy do Bộ y tế quy định.

Tại một bệnh viện, Ban Giám đốc bệnh viện đó đã phát động chiến dịch với những cam kết toàn thể nhân viên của Bệnh viện sẽ tăng cường tuân thủ vệ sinh tay nhằm giảm các bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế, đồng thời cũng là một biện pháp bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh trong công tác khám chữa bệnh.

Lên kế hoạch xây dựng chương trình cải thiện vệ sinh tay trong bệnh viện bằng những việc làm cụ thể như: xây dựng tối thiểu 5 biện pháp khuyến khích tăng cường vệ sinh tay; trang bị bồn rửa tay, nước sạch và dung dịch xà phòng cho toàn bộ các phòng khám, buồng thủ thuật

Trang bị bình xịt dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho các bàn khám, trên xe cứu thương, buồng bệnh. Ngoài ra, Ban Giám đốc bệnh viện cũng sẽ giám sát sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên trong toàn bệnh viện, đảm bảo 100% cán bộ y tế được đào tạo vệ sinh tay tối thiểu một lần trong mỗi năm, sử dụng kết quả giám sát để đưa ra biện pháp cải thiện việc rửa tay trong bệnh viện và có ít nhất một đề tài nghiên cứu về vệ sinh tay hàng năm.

Ngoài ra, trong hoạt động truyền thông nhằm thay đổi thói quen vệ sinh của người Việt, các công ty sản xuất và phân phối nước rửa tay luôn là một nhân tố tích cực.

Không chỉ truyền đi các thông điệp vệ sinh đúng cách, nhà sản xuất còn giúp người dùng ghi nhớ các thời điểm rửa tay qua các chương trình truyền hình, các nhãn dán trên sticker trong hộp xà phòng…

Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy chỉ 13% người dân rửa tay bằng xà phòng vào “những thời điểm quan trọng” (như sau khi đi vệ sinh, sau khi rửa hậu môn cho trẻ sau khi trẻ đi vệ sinh, trước khi cho trẻ ăn hoặc trước khi ăn) và tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn nữa ở các hộ gia đình nghèo và dân tộc thiểu số.

Chính vì thế, dự án “Sáng kiến Vệ sinh do Trường học làm chủ”, được triển khai thực hiện tại tỉnh An Giang từ năm 2010 với sự hỗ trợ của UNICEF, tập trung trang bị cho trẻ em một thái độ tích cực nhằm duy trì bền vững thói quen vệ sinh ở trẻ.

Khi trẻ được thuyết phục về việc rửa tay bằng xà phòng quan trọng như thế nào, trẻ sẽ khuyến khích gia đình và cộng đồng nơi trẻ sinh sống cũng hình thành thói quen lành mạnh này.

rửa tay bằng xà phòng

Giáo dục trẻ nhỏ rửa tay bằng xà phòng

Tại các trường mầm non, mẫu giáo, các trẻ đã được làm quen với chương trình vệ sinh học đường, được tập cho thói quen rửa tay thật sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Thế nhưng về nhà, không ít trẻ phải nhắc bố mẹ “Sao bố mẹ lại chưa rửa tay vậy?”. Và nhiều bà mẹ cứ vô tư trả lời: “Mẹ rửa tay bằng nước có sao đâu” Hoặc “Mẹ đã rửa tay rồi, tại sao phải thực hiện lần nữa”.

Khi được hỏi, vì sao lại bỏ qua việc rửa tay với xà phòng, nhiều bà mẹ cho rằng: chỉ cần rửa tay với nước, tay nhìn thấy trắng – không mùi nghĩa là đã sạch; Hoặc không nghe/thấy ai nói nhiều đến tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng; Hoặc biết nhưng hay quên.

Chính vì thế, các hoạt động được phát động trong cộng đồng nhằm tuyên truyền về tầm quan trọng của việc rửa tay chưa có hiệu quả nhiều trên thanh thiếu niên và người lớn.

Cụ thể, theo một báo cáo khoa học năm 2010 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy có tới 64% bà mẹ không rửa tay trước khi cho trẻ ăn.

Các bà mẹ cũng không chú trọng đến việc dạy con trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cho bản thân ngay từ nhỏ, kể cả thói quen rất đơn giản: rửa tay bằng xà phòng sau khi chơi, sau khi vệ sinh và trước khi ăn.

rửa tay bằng xà phòng

Hiệu quả rửa tay với xà phòng là rất rõ, quan trọng là để việc rửa tay với xà phòng trở thành một thói quen của mỗi người dân là một thách thức lớn.

Cần đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội, của mỗi người dân trong việc thực hiện thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh.

Rửa tay với xà phòng được hiểu như liều “vắc-xin” hiệu quả, tiết kiệm và phòng ngừa hữu hiệu các bệnh tay chân miệng, bệnh đường tiêu hóa… mà lúc nào cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe.

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.


Nguồn tham khảo

  1. Trang web Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam: https://www.unicef.org/vietnam/vi/những-câu-chuyện/tay-sạch-sức-khỏe-tốt
  2. Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế: https://moh.gov.vn/web

Công văn số 7517/BYT-ÐTr ngày 12/10/2007 về việc Hướng dẫn thực hiện quy trình rửa tay thường quy và sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch chứa cồn

Related articles
arrow
arrow