Back to top

Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Ngày nay khi đi vay tiền ở các ngân hàng hoặc công ty tài chính, khách hàng thường gặp phải tình trạng buộc phải đóng tiền bảo hiểm khoản vay theo quy định.

 Điều này khiến nhiều người hoang mang không biết tiền bảo hiểm khoản vay có được hoàn trả lại không. Sau đây cùng tìm hiểu bài viết bên dưới

1. Bảo hiểm khoản vay là gì?

bảo hiểm khoản vay là gì

Bảo hiểm khoản vay là một loại bảo hiểm được ra đời nhằm mục đích bảo vệ khoản vay trong trường hợp người vay không thể trả hết số nợ do gặp phải các sự cố không mong muốn như: mất việc, thương tật nặng hoặc tử vong.

Khi đó bảo hiểm khoản vay sẽ giúp chi trả cho ngân hàng hoặc công ty một phần hoặc toàn bộ khoản nợ còn lại. Điều này cho thấy bảo hiểm khoản vay đều có lợi cho người vay và cả bên cho vay

2. Các loại bảo hiểm khoản vay:

Bảo hiểm khoản vay thường có các loại chủ yếu như:

2.1 Bảo hiểm tự nguyện:

bảo hiểm tự nguyện

Loại bảo hiểm này thường được người vay tự mua để đảm bảo được hưởng ưu đãi cũng như bảo vệ trong khoản vay của mình. Người mua bảo hiểm phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm.

2.2 Bảo hiểm bắt buộc:

bảo hiểm bắt buộc

Ở một số công ty hoặc ngân hàng cho vay thường sẽ yêu cầu người vay phải mua bảo hiểm khoản vay như một điều kiện cho vay. Điều này đảm bảo khoản vay sẽ được bảo vệ và đôi bên cùng có lợi khi xảy ra tình trạng không mong muốn.

3.Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

tiền bảo hiểm khoản vay có trả lại được không

Đây là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn nhất hiện nay. Theo đó, không phải tất cả các bảo hiểm vay đều cho phép trả lại tiền.

Ở một số hợp đồng bảo hiểm vay sẽ cho phép hoàn lại toàn bộ tiền bạn đã đóng nếu trong quá trình vay không xảy ra tai nạn, thương tật hay tử vong.Hoặc là khoảng nợ của người vay nhỏ hơn số tiền mà công ty bảo hiểm chi trả thì số dư còn lại sẽ bạn sẽ được nhận về.

Ngoài ra trong thời gian hợp đồng bảo hiểm khoản vay còn hiệu lực mà một trong hai bên vay chấm dứt trước hạn thì được áp dụng như sau:

  •  Nếu công ty bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng: người vay sẽ nhận lại 100% số tiền khoản vay bảo hiểm ban đầu.
  • Nếu người vay yêu cầu chấm dứt hợp đồng: công ty bảo hiểm sẽ chi trả 70% số tiền bảo hiểm dựa theo số thời gian còn lại trong hợp đồng.

4. Cách tính bảo hiểm khoản vay: 

Để tính bảo hiểm khoản vay, cần lưu ý các yếu tố như: số tiền vay, thời hạn vay, mức lãi suất và điều kiện khoản vay. Thông thường mức phí sẽ là 6% tổng số tiền vay của hợp đồng.

Phí bảo hiểm vay=  Mức bảo hiểm vay x Số tiền vay

Ví dụ: Khi bạn vay ngân hàng 50 triệu đồng thì sẽ được tính là:

50.000.000 x 6%=3.000.000VNĐ

5. Lợi ích khi mua bảo hiểm khoản vay:

Bảo hiểm khoản vay mang lại nhiều lợi ích như:

5.1 Bảo vệ tài chính:

Khi bạn gặp sự cố không mong muốn như: thất nghiệp, bệnh tật hoặc tai nạn, bảo hiểm sẽ đảm bảo chi trả đầy đủ khoản vay cho bạn tránh tình trạng nợ xấu

5.2 An tâm khi vay:

Khi có bảo hiểm khoản vay, bạn có thể an tâm vay một số tiền lớn để làm ăn hoặc kinh doanh mà không lo số tiền biến thành nợ xấu khi gặp sự cố

5.3 Tạo dựng hồ sơ tín dụng tốt:

Việc trả khoản vay đúng hạn sẽ giúp cho hồ sơ bạn xây dựng được tốt hơn và có thể vay tiền dễ dàng hơn trong tương lai.

5.4 Tránh liên lụy gia đình:

Bảo hiểm khoản vay sẽ giúp bạn khỏi tình trạng gia đình phải chịu chi trả nợ cho bạn khi gặp khó khăn.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc về việc tiền bảo hiểm khoản vay có được hoàn trả không. Để chắc chắn và được tư vấn tốt hơn bạn nên chọn lựa công ty bảo hiểm uy tín để tham khảo và mua bảo hiểm phù hợp với nhu cầu bản thân.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!

Các bài viết liên quan :

 Nguồn tham khảo: 

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.