Back to top

Bảo hiểm là gì? Có nên tham gia bảo hiểm hay không?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Cập nhật : 2/1/2023

Bảo hiểm là phương thức quản lý rủi ro trước những tổn thất tài chính đến từ thương tật, tử vong hoặc những hư hại có thể xảy ra. Gây ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của một cá nhân, tổ chức nào đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc xoay quanh dịch vụ bảo hiểm như bảo hiểm là gì, ai nên mua, công ty bảo hiểm là gì, chi phí ra sao, thủ tục thế nào,… Cùng Pacific Cross Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là bản thỏa thuận pháp lý giữa công ty (bên cung cấp dịch vụ) và cá nhân (người được bảo hiểm hay bên mua bảo hiểm). Vai trò của bảo hiểm là giúp chuyển giao rủi ro từ người mua sang công ty bảo hiểm

Khi ký hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ phải trả một khoản phí cố định mỗi tháng, mỗi quý hoặc mỗi năm cho công ty bảo hiểm. Và bạn sẽ nhận được khoản bồi thường tài chính do những tổn thất mà bảo hiểm chi trả. Có thể bao gồm các vấn đề về sức khỏe, xe cộ hay tài sản khi gặp các sự cố không lường trước được. 

Ví dụ như: Khi xe bạn gặp phải sự cố trong quá trình lưu thông, bảo hiểm xe sẽ chi trả một khoản phí. Số tiền này tương ứng với các đề mục đền bù thiệt hại đã được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm. 

2. Các loại bảo hiểm phổ biến

Ngoài thắc mắc bảo hiểm là gì, vẫn còn nhiều người chưa nắm được những loại bảo hiểm đang được lưu hành. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có hai loại là bảo hiểm thương mại và bảo hiểm do nhà nước thực hiện. Sau đây là một số phân loại bảo hiểm bạn nên biết:

Bảo hiểm thương mại 

Đây là tên gọi dùng để phân biệt với các loại hình bảo hiểm ở Việt Nam do nhà nước thực hiện, bao gồm: 

 • Bảo hiểm nhân thọ: là loại hình bảo hiểm dựa trên tính mạng con người và rủi ro tử vong. Công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm nếu người nào đó sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng. Ngoài ra, sau khi mua bảo hiểm nhân thọ, nếu chẳng may qua đời trước thời hạn thỏa thuận, công ty bảo hiểm sẽ phải đền bù một khoản tương ứng được nêu ra trong hợp đồng. 
 • Bảo hiểm phi nhân thọ: là loại hình bảo hiểm dựa trên tài sản, trách nhiệm dân sự, hàng hóa hoặc các nghiệp vụ bảo hiểm khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm xe máy, bảo hiểm nhà ở…
 • Bảo hiểm là gì – Bảo hiểm sức khỏe: là loại hình bảo hiểm liên quan đến sức khỏe của người được bảo hiểm như điều trị tại bệnh viện, tai nạn, bệnh hiểm nghèo hay thương tật vĩnh viễn. Loại hình bảo hiểm này còn hỗ trợ thanh toán các chi phí y tế được nêu ra trong thỏa thuận hợp đồng khi thăm khám tại cơ sở y tế.
bảo hiểm y tế

Bảo hiểm là gì – khác biệt giữa bảo hiểm y tế cũ và mới

Bảo hiểm do nhà nước thực hiện

 Sau đây là 3 loại hình bảo hiểm phổ biến do nhà nước thực hiện: 

 • Bảo hiểm tiền gửi: là loại hình bảo đảm người tham gia bảo hiểm sẽ được hoàn trả một khoản tiền theo quy định khi rơi vào tình trạng không có khả năng chi trả hoặc phá sản. Bảo hiểm này thường do các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính lớn thực hiện. 
 • Bảo hiểm y tế: là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng do nhà nước thực hiện. Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe, nếu không may xảy ra tai nạn hoặc bệnh tật.
 • Bảo hiểm xã hội: là khoản bù đắp tài chính cho người lao động khi bị giảm thu nhập do bệnh tật, thất nghiệp, thai sản, tai nạn lao động hay nghỉ hưu. Bảo hiểm xã hội gồm hai loại là bắt buộc và tự nguyện. 

3. Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Hợp đồng bảo hiểm cơ bản sẽ gồm những đề mục như: 

 • Thông tin bên bảo hiểm
 • Thông tin người được bảo hiểm
 • Số hợp đồng
 • Phí bảo hiểm – Đây là tổng số tiền mà người được bảo hiểm phải đóng cho công ty bảo hiểm
 • Sản phẩm bảo hiểm
 • Hình thức thanh toán
 • Người được hưởng quyền lợi bảo hiểm
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên ký kết hợp đồng
 • Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm
 • Những khoản phụ phí hoặc hướng giải quyết khi có tranh chấp
bảo hiểm y tế

Hợp đồng bảo hiểm có những thông tin gì

4. Vì sao bạn nên mua bảo hiểm?

Mua bảo hiểm mang lại những lợi ích to lớn cho người tham gia vì những lý do sau: 

Đảm bảo ổn định tài chính – mang lại sự an tâm cho mọi khách hàng

Bảo hiểm là gì? Đây bản kế hoạch tài chính dự trù dành cho tương lai, giúp mọi người vượt qua hoàn cảnh khó khăn về tài chính. Đảm bảo nguồn tài chính luôn ổn định nếu chẳng may gặp phải sự cố bất ngờ. Điều này đảm bảo rằng những sự cố bất ngờ xảy đến sẽ được công ty bảo hiểm chi trả phù hợp theo hợp đồng bảo hiểm.

Giảm căng thẳng trong thời kỳ khó khăn

Dù bạn có cố gắng đến mấy thì những sự việc không lường trước cũng có thể khiến mọi thứ đảo lộn hoàn toàn. Hàng loạt áp lực căng thẳng cả về thể chất, tinh thần lẫn tài chính sẽ bắt đầu bủa vây ta vào một thời điểm nào đó. Nhưng nếu bạn đã mua bảo hiểm thì ít nhất những vấn đề về tài chính sẽ không còn là trở ngại. Nhờ vậy bạn sẽ có thể tập trung vào việc phục hồi, khắc phục sự việc đã xảy ra.

bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm giúp giảm căng thẳng khi khó khăn

5. Các loại bảo hiểm bắt buộc ở Việt Nam

Đa số các loại hình bảo hiểm được liệt kê ở trên đều là những hình thức bảo hiểm tự nguyện, được khuyến khích tham gia. Nhưng trong số đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức. Người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia, điều này được nêu trong Khoản 2, Điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Một số đặc điểm của hình thức bảo hiểm bắt buộc này:

 • Đây là hình thức bắt buộc do nhà nước quản lý. Người tham gia lao động hay người sử dụng lao động đều phải tuân thủ nghiêm chỉnh.
 • Hạn mức và phương thức đóng bảo hiểm đều được nhà nước quy định rõ ràng bằng văn bản pháp luật.
 • Người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ. Bao gồm bệnh tật, thai sản, lương hưu, tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp. 

Bài viết trên là tất cả những thông tin về bảo hiểm cũng như những lý do giúp bạn hiểu hơn về các gói bảo hiểm khi đưa ra quyết định mua. 

Pacific Cross Việt Nam là nhà quản lý bảo hiểm hàng đầu, thuộc Tập Đoàn Pacific Cross, với chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch cho những người sinh sống và làm việc tại châu Á.

Nếu bạn vẫn đang lựa chọn đơn vị quản lý bảo hiểm phù hợp thì Pacific Cross Việt Nam sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Tại Pacific Cross Việt Nam, bạn sẽ tìm thấy các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch dành riêng cho nhiều đối tượng khách hàng, với từng yêu cầu và ngân sách khác nhau. Chúng tôi luôn đảm bảo chính sách minh bạch và thời gian hoàn tiền nhanh, giúp bạn an tâm khi lựa chọn. 

Hãy liên hệ ngay với Pacific Cross Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhất về các chương trình bảo hiểm cho cá nhân, cho gia đình hoặc cho doanh nghiệp của bạn nhé!

Nguồn tham khảo

Insurance Definition Types Benefits Features India

https://www.turtlemint.com/what-is-insurance/

Insurance : Importance, Types and Benefits

https://cleartax.in/s/insurance

What Is Insurance And Why Is It So Important?

https://www.etmoney.com/blog/know-everything-about-insurance-and-why-you-should-have-insurance/

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.