Back to top

Du lịch nước ngoài với trẻ sơ sinh – những điều cần lưu ý

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Biết bạn sắp đưa em bé sơ sinh của mình đi du lịch nước ngoài, nhiều người sẽ thốt lên: “Thật điên rồ!”, số khác lại nói: “Bình thường mà, cứ cho bé đi đi”.

Cho một em bé mới vài tháng tuổi, luôn phải ẵm trên tay tham gia một hành trình dài là điều chẳng mấy dễ dàng, bởi khả năng chịu đựng của bé còn thấp cũng như nguy cơ nhiễm bệnh là khá cao. Thế nhưng, sẽ rất đơn giản cho chuyến đi nếu bạn ghi nhớ những lời khuyên sau:

Mua bảo hiểm du lịch

Đây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi bắt đầu chuyến du lịch. Nên mua gói bảo hiểm cho cả gia đình (từ ba người trở lên) để hưởng mức chi phí ưu đãi nhất.

Những quyền lợi mà bảo hiểm du lịch đem lại cho bạn và bé yêu là rất nhiều. Nếu chẳng may bé bị bệnh khi đang trong chuyến đi, bé sẽ được trợ cấp nằm viện ở nước ngoài, hỗ trợ chi phí y tế cũng như chi phí cho thân nhân thăm bệnh.

Bên cạnh đó, bảo hiểm du lịch còn phát huy tác dụng trong trường hợp bạn đánh mất giấy tờ thông hành, thất lạc hành lý, chuyến đi bị hủy hoặc trì hoãn…

Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi quyết định cho bé đi cùng

Hơn ai hết, bác sĩ nhi khoa là người hiểu rõ nhất tình trạng sức khỏe của bé để quyết định bé có đủ sức tham gia chuyến du lịch cùng bạn hay không. Các bé từ 3 tháng trở lên đã đủ cứng cáp, trong khi những bé sơ sinh sức đề kháng còn yếu nên dễ nhiễm bệnh, cần được chăm sóc chu đáo hơn.

Trong quá trình thăm khám, bạn nhớ hỏi bác sĩ về những cách giúp bé khỏe mạnh trong suốt chuyến đi. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn về các loại thuốc dành riêng cho bé cần đem theo.

Đảm bảo an toàn cho bé

Nên mang bao tay, chân để tránh việc bé cào xước mặt mũi hay các vùng da khác trên cơ thể. Mặc quần áo cho bé phù hợp với điều kiện thời tiết, đừng nghĩ lên máy bay chắc chắn sẽ lạnh nên phải mặc cho bé lớp áo dày. Khi cần di chuyển dưới ánh mặt trời, hãy đảm bảo tránh nắng tuyệt đối cho trẻ bằng cách mặc áo khoác, che dù…

Đừng quên hộ chiếu của bé

Việc chụp ảnh để làm hộ chiếu cho bé sơ sinh là khá khó khăn, nhưng không phải vì thế mà bạn không làm. Ảnh hộ chiếu đòi hỏi bé mở to mắt, nhìn thẳng camera và không la hét. Thời điểm chụp ảnh cần gần với chuyến bay, bởi trẻ sơ sinh lớn từng ngày và ngoại hình thay đổi rất nhanh chóng.

Chọn phương tiện di chuyển phù hợp

Phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm… khá phổ biến ở nước ngoài. Tuy nhiên, bạn cần xem xét chúng có đông đúc, quá tải vào giờ cao điểm hay không.

Nếu có, hãy chọn taxi cho bé để tránh tình trạng bé quấy khóc vì ngột ngạt. Chẳng những vậy, nếu đi xe đông người, bé còn dễ dàng nhiễm bệnh từ người xung quanh.

Bạn có thể ẵm bé vào lòng trên những đoạn đường ngắn và dùng địu nếu đi xa. Đối với phương tiện di chuyển bằng máy bay, không khí khép kín và quá trình xóc khi cất cánh, hạ cánh sẽ vượt quá sức chịu đựng của bé. Lúc này, bạn nên ôm chặt và vỗ về để bé quên đi cảm giác khó chịu.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết

Không bao giờ là thừa khi bạn mang dư dả những đồ dùng cá nhân của bé. Tức là nếu bạn nghĩ bé sẽ dùng đến 10 cái áo, hãy mang 15; bé cần 1 lon sữa công thức, hãy mang 2… Ngoài ra, sẽ rất cần thiết nếu bạn chuẩn bị thêm nôi di động, xe đẩy cho bé để tiện lợi hơn trong quá trình di chuyển.

Túi ni lông sạch cũng rất cần thiết để đựng những đồ dùng đã xài như tã dơ, khăn giấy… tránh trường hợp bạn cần thay tã hay lau chùi cho bé trong khi các phương tiện vẫn đang di chuyển.

Thứ không thể thiếu nữa là thuốc. Bạn cần chuẩn bị theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhất thiết phải có thuốc ho, hạ sốt (viên nhét hậu môn hoặc miếng dán hạ sốt là dễ dùng nhất), cảm cúm, thuốc tiêu chảy và cặp nhiệt độ.


Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Related articles
arrow
arrow