Back to top

Làm hộ chiếu online có được không? Những điều bạn cần lưu ý

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Hộ chiếu hay passport được xem là tấm vé thông hành mỗi khi bạn muốn di chuyển sang một đất nước khác. Với tầm quan trọng như vậy thì làm hộ chiếu online có được không? Cách thức, thủ tục khi làm hộ chiếu online bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Hộ chiếu là gì? Vì sao cần?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu khái niệm và công dụng của hộ chiếu là gì. Đây là một loại hồ sơ chứng nhận các thông tin cá nhân, quốc tịch và chức vụ (nếu có) của một người được các cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền xác nhận và cung cấp để họ xuất ngoại. Một chiếc hộ chiếu tiêu chuẩn sẽ có thể chứa thông tin như tên, nơi ở, ngày sinh, ảnh, chữ ký và các thông tin nhận dạng có liên quan khác của người sở hữu hộ chiếu.

Các thông tin của bạn sẽ được lưu lại và kiểm định tính chính xác khi làm hộ chiếu. Đây là cách giúp cho các cơ quan Hải quan quốc tế xác định danh tính của một người và đưa ra quyết định có cho người đó di chuyển qua nước khác hay không. 

Vậy vì sao hộ chiếu lại quan trọng? Việc kiểm soát hộ chiếu của người nhập cảnh sẽ giúp mỗi quốc gia hạn chế được những vấn nạn tiêu cực như:

 • Người dân nước khác trà trộn để nhập cảnh trái phép
 • Ngăn ngừa các phần tử xấu, gây phá hoại hoặc kích động khác
 • Có thể nắm rõ được thông tin của khách nước ngoài.

Đối với người dân, việc sở hữu hộ chiếu khi ra nước ngoài sẽ giúp bạn dễ dàng xác nhận được thân phận và có thể nhờ đến sự trợ giúp của các cơ quan Lãnh sự quán ở nước sở tại khi gặp các vấn đề, rủi ro. 

làm hộ chiếu online

2. Thủ tục làm hộ chiếu online

Hiểu được tầm quan trọng của hộ chiếu mỗi khi muốn đi du lịch nước ngoài vậy chúng ta có thể thực hiện những thủ tục nào và có thể làm hộ chiếu online hay không? Hiện nay việc làm hộ chiếu tại Việt Nam khá đơn giản. Bạn có thể lựa chọn hai hình thức là làm trực tiếp tại các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc đăng ký làm thủ tục online. 

Đối với hình thức đăng ký trực tuyến, người đề nghị xin cấp hộ chiếu có thể kê khai thông tin cá nhân xin cấp hộ chiếu và nộp hồ sơ online tuy nhiên sau đó vẫn phải mang bản gốc một số giấy tờ theo quy định đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để đối chiếu xác thực thông tin. Sau khi các cơ quan kiểm tra thông tin, hộ chiếu sẽ được gửi đến người xin cấp trong khoảng thời gian từ 1-4 tuần. 

Trình tự làm hộ chiếu online như thế nào?

Bước 1: Truy cập vào website: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal.

Bước 2: Bấm vào mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai.

Bước 4: Kiểm tra lại một lần các thông tin vừa kê khai; bấm vào “Lưu”.

làm hộ chiếu online

3. Làm hộ chiếu online cần lưu ý gì? 

Cũng như làm các loại giấy tờ tuỳ thân khác, khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu online bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau đây: 

Những ai được làm thủ tục hộ chiếu online?

Tất cả công dân Việt Nam hiện đang sử dụng CMND hoặc Thẻ căn cước công dân đều có thể thực hiện việc xin cấp hộ chiếu online trừ trường hợp người đã thành niên đề nghị cấp chung hộ chiếu có người dưới 14 tuổi đi kèm.

Những ai chưa được áp dụng làm hộ chiếu online?

Những trường hợp sau đây không được cấp hộ chiếu online bao gồm:

 • Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi
 • Người thành niên được cấp hộ chiếu chung trong đó có người dưới 14 tuổi đi kèm.

Các chi phí phải trả khi làm hộ chiếu online

 • Chụp ảnh để làm hộ chiếu từ 20.000 – 30.000 đồng;
 • Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng
 • Chuyển phát nhanh khoảng 20.000 – 30.000 đồng;
 • Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng, hết trang trong sổ, bị mất là 400.000 đồng;
 • Lệ phí thay đổi thông tin là 50.000 đồng
 • Lệ phí gia hạn hộ chiếu là 100.000 đồng…

Bên trên là các thông tin về việc làm hộ chiếu online, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích cho quá trình xin cấp hồ sơ sắp tới. Ngoài ra khi du lịch hoặc di chuyển qua nước ngoài các loại bảo hiểm du lịch quốc tế hoặc bảo hiểm sức khỏe quốc tế cũng là một trong những hành trang bạn không thể bỏ qua. Việc sở hữu các loại bảo hiểm quốc tế sẽ giúp bảo vệ bạn và người thân tránh khỏi những rủi ro không đáng có. Các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt khoảng thời gian vui chơi, học tập, thăm người thân ở nước ngoài của bạn. Nếu gặp phải các vấn đề như mất cắp giấy tờ, huỷ chuyến bay, tai nạn giao thông, xuất hiện bệnh lý,… thì người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. 

Pacific Cross Việt Nam là một thương hiệu thuộc Tập Đoàn Đa Công Ty Pacific Cross với hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch cho những người sinh sống và làm việc tại châu Á. Các gói bảo hiểm có tại Pacific Cross Việt Nam được thiết kế với mục tiêu mang đến cho người tham gia sự bảo vệ toàn diện tuyệt đối.

Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình bảo hiểm du lịch hiện có của chúng tôi như:

Hầu hết các chương trình bảo hiểm du lịch của chúng tôi đều có phạm vi bảo hiểm toàn cầu, một quyền lợi ít gặp ở các gói bảo hiểm sức khỏe khác. Với đặc điểm này, bạn và gia đình nếu đi du lịch, đi chơi ở bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ không cần lo lắng về tài chính nếu chẳng may gặp phải rủi ro.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt hơn nhé!

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.