Back to top

Mộng thịt trong mắt có nguy hiểm không, cách điều trị và phòng ngừa

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Việt Nam

This post is also available in: English (English)

Mộng mắt là gì?

Mộng thịt, hay còn gọi là mắt người lướt sóng, là một tình trạng làm màng bao phủ phần trắng của mắt chuyển màu đục. Bệnh thường ảnh hưởng đến những người dành nhiều thời gian ngoài trời, đặc biệt là những người lướt sóng, do đó nó có tên là mắt người lướt sóng. Mộng thịt ở mắt là một u, không phải ung thư, thường có màu hồng nhạt, hơi gồ lên và có thể nhìn thấy mạch máu ở trên. Nó thường bắt đầu ở góc bên trong của mắt và lan hướng ra ngoài trung tâm mắt.

Khối u có thể chạm đến phần giác mạc che phủ con ngươi. Vấn đề này có thể xảy ra trên một hoặc cả hai mắt. Khi nó ảnh hưởng đến cả hai mắt, nó được gọi là mộng thịt song phương. Vậy có nên cắt mộng mắt không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

mộng thịt trong mắt

Hình ảnh mộng thịt ở mắt

Mức độ phổ biến của mộng thịt ở mắt

Mộng thịt thường thấy ở người trưởng thành từ 20–40 tuổi và khá hiếm gặp ở trẻ em. Bệnh dường như phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Mộng thịt có thể được quản lý bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những dấu hiệu và triệu chứng của mộng thịt ở mắt là gì?

Mắt bị mộng thịt thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Bạn sẽ cảm giác có dị vật trong mắt. Các triệu chứng phổ biến của mộng thịt thường nhẹ:

 • Đỏ mắt
 • Mờ mắt
 • Ngứa mắt
 • Kích ứng mắt
 • Mắt khô. Cảm giác có vật lạ ở trong mắt.

Nếu khối u chạm vào giác mạc, biến chứng mộng thịt mắt có thể sẽ gây ra suy giảm thị lực.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có dấu hiệu, triệu chứng nêu trên hoặc bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh ở mỗi người là khác nhau và bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp nhất.

mộng thịt trong mắt

Mụn thịt trong mắt gây ngứa ngáy khó chịu

Nguyên nhân nào gây mộng thịt trong mắt?

Nguyên nhân chính xác gây ra mộng thịt không được biết đến. Một số nhà khoa học cho rằng nó có thể là kết quả của việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, dẫn đến khô mắt. Bệnh khá phổ biến ở những người tiếp xúc rất nhiều với ánh sáng mặt trời và gió như những người làm việc ngoài trời, những người sống trong vùng khí hậu nhiệt đới hoặc khí hậu khô.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc mộng thịt?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc mộng thịt như:

 • Sống ở các nước gần đường xích đạo, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên hơn
 • Làm các công việc ngoài trời
 • Các chất gây kích ứng mắt như bụi, gió, phấn hoa và khói có thể gây khô mắt.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán mộng thịt ở mắt?

Bác sĩ có thể chẩn đoán mộng thịt bằng cách quan sát mộng thịt xuất hiện trong mắt hoặc khám mắt và mí mắt. Xét nghiệm chuyên biệt hầu như không cần thiết.

Nếu bác sĩ cần làm các xét nghiệm bổ sung, có thể bao gồm:

 • Kiểm tra thị lực mắt bằng cách yêu cầu bạn đọc bảng chữ
 • Đo giác mạc được sử dụng để đánh giá sự thay đổi độ cong của giác mạc
 • Ảnh tư liệu, bao gồm việc chụp hình trước và sau để theo dõi tốc độ tăng trưởng của mộng thịt.

Những phương pháp nào dùng để điều trị mộng thịt?

Mộng thịt trong mắt thường không cần điều trị nếu các triệu chứng nhẹ. Với các triệu chứng cực kỳ khó chịu của mộng thịt, bạn có thể hỏi bác sĩ cách chữa mộng mắt với:

 • Thuốc nhỏ mắt bôi trơn, nước mắt nhân tạo hoặc thuốc mỡ
 • Sử dụng thường xuyên thuốc nhỏ mắt làm co mạch
 • Thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt có chứa steroid làm dịu viêm dùng trong thời gian ngắn.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn hoặc nếu mộng thịt làm cản trở tầm nhìn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các mộng thịt nếu thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ không có tác dụng.

Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để loại bỏ sự tăng trưởng vì lý do thẩm mỹ hoặc nếu nó ngăn chặn tầm nhìn. Tuy nhiên, có một rủi ro là mộng thịt tái phát và phát triển mạnh hơn sau khi phẫu thuật. Mắt cũng có thể dễ bị khô và kích ứng sau đó.

Bạn nên thảo luận với bác sĩ về phẫu thuật nếu:

 • Các phương pháp điều trị khác thất bại
 • Thị lực có nguy cơ giảm
 • Bạn khó chịu vì lý do thẩm mỹ hoặc do ý kiến từ người khác về mắt đỏ.

Phẫu thuật cắt mộng mắt thường mất 30–45 phút. Trong quá trình phẫu thuật, các mộng thịt sẽ được gỡ bỏ và thay bằng kết mạc (mô bề mặt mắt) hoặc màng ối được bảo quản đặc biệt (nhau thai). Nếu không được vá chỗ trống, nguy cơ tái phát tăng lên đến 50%.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý mộng thịt?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với mộng thịt:

 • Đeo kính râm khi bạn đi ra ngoài
 • Cho phép mắt được nghỉ ngơi trong bóng râm sau một thời gian ở ngoài trời
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo để dưỡng ẩm mắt
 • Tránh bụi, gió, khói và phấn hoa.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.


Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.


Nguồn tham khảo

Related articles
arrow
arrow