Back to top

Viêm âm đạo: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cho phái đẹp

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Viêm âm đạo là một bệnh lý phổ biến ở phụ nữ, thường xuất hiện nhất là ở độ tuổi sinh sản, vì vậy việc tránh xa các yếu tố nguy cơ là rất cần thiết.

Nếu không may mắc bệnh, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu ở vùng âm hộ và âm đạo với các triệu chứng như ngứa, rát bỏng, đau khi quan hệ, tiểu gắt, tiểu đau, tiết dịch âm đạo bất thường, luôn ẩm ướt hoặc mùi khó chịu…

Đừng để bệnh lý viêm âm hộ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Hãy tham khảo bài viết sau đây để nhận biết viêm âm đạo, nắm được dấu hiệu viêm âm đạo và các yếu tố nguy cơ cũng như sơ lược cách điều trị bệnh.

viêm âm đạo

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là bệnh lý nhiễm trùng ở âm hộ và âm đạo. Bệnh này là một tình trạng phổ biến, có tới 1/3 phụ nữ sẽ mắc bệnh ít nhất một lần trong đời. Bệnh xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi sinh sản.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm âm đạo là gì?

Các triệu chứng viêm âm đạo thường gặp gồm:

 • Bị kích thích và ngứa vùng sinh dục
 • Viêm (kích ứng, đỏ và sưng) ở vùng sinh dục
 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • Âm đạo nặng mùi bất thường
 • Khó chịu hoặc bỏng rát khi đi tiểu.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào được liệt kê ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên phù hợp nhất cho mình.

viêm âm đạo

Nguyên nhân nào gây ra viêm âm đạo?

Có nhiều tác nhân có thể gây ra nhiễm trùng ở vùng âm đạo và âm hộ. Tác nhân phổ biến nhất là vi khuẩn. Những tác nhân có thể gây ra viêm âm hộ – âm đạo gồm:

Vi khuẩn

Một số vi khuẩn có thể sinh sản nhân đôi và gây ra viêm âm hộ – âm đạo, gồm Streptococcus, Gardnerella và Staphylococcus. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây tiết dịch âm đạo bất thường: màu trắng xám nhạt có mùi cá thối.

Nấm men

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm âm hộ – âm đạo là Candida albicans. Nhiễm loại nấm men này có thể gây ra ngứa vùng sinh dục và tiết dịch âm đạo bất thường: màu trắng, dày, tương tự như phô mai. Nhiễm nấm men thường xảy ra sau khi sử dụng kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể diệt vi khuẩn thường trú có lợi sống trong âm đạo. Điều này có thể dẫn đến nhiễm nấm men.

Virus

Các loại virus có thể gây viêm âm hộ – âm đạo thường lây lan qua đường tình dục. Chúng bao gồm herpes và virus gây u nhú ở người (HPV).

Ký sinh trùng

Giun kim, ghẻ và chấy có thể gây viêm âm hộ và âm đạo.

Yếu tố môi trường

 • Vệ sinh kém và tiếp xúc với dị ứng nguyên có thể gây ra viêm âm hộ.
 • Quần áo bó sát có thể chà xát da và gây kích ứng. Da bị kích ứng sẽ dễ bị viêm âm đạo hơn so với da bình thường. Sự kích ứng cũng có thể làm chậm sự hồi phục của bệnh.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) như viêm âm đạo do trichomonas cũng có thể gây ra viêm âm hộ. Gây ra sự khó chịu ở bộ phận sinh dục, ngứa và tiết dịch âm đạo bất thường trầm trọng. Dịch tiết có thể có màu vàng, xanh hoặc xám và thường nặng mùi. Chlamydia, gonorrhea và herpes cũng có thể gây ra viêm âm đạo. Những nhiễm trùng này nếu xảy ra ở trẻ thì rất có thể là dấu hiệu của lạm dụng tình dục trẻ em.

Hóa chất

Một số hóa chất có thể gây ra viêm âm hộ. Thường có trong xà phòng, nước xịt dành cho nữ giới, nước hoa và thuốc tránh thai âm đạo. Các hóa chất thông thường có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm:

 • Paraben
 • Sodium sulfate
 • Triclosan
 • Dioxane

Nếu có bất kỳ thành phần nào kể trên trong xà phòng hoặc nước giặt tẩy của bạn thì hãy chuyển sang thương hiệu khác không gây dị ứng hoặc không có mùi thơm. Điều này sẽ giúp tránh tái phát bệnh.

Những ai thường mắc phải viêm âm đạo?

Viêm âm đạo là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ và bé gái ở mọi lứa tuổi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, viêm âm đạo do vi khuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến gần 30% phụ nữ trong suốt cuộc đời của họ. Nhiễm nấm men thậm chí còn phổ biến hơn, ảnh hưởng đến ước tính 3 trong số 4 phụ nữ trong đời. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

viêm âm đạo

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm âm đạo?

Nguy cơ mắc viêm âm đạo tăng lên khi có một số hoạt động thúc đẩy quá trình nhiễm trùng ở âm đạo. Ví dụ như: bạn có nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu quan hệ tình dục với nhiều bạn tình (đặc biệt nếu họ có tiền sử bị bệnh lây truyền qua đường tình dục) hoặc không sử dụng bao cao su.

Ngoài ra, nguy cơ sẽ tăng lên nếu bạn có thói quen vệ sinh bộ phận sinh dục không kỹ, chẳng hạn như không rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi chạm vào âm hộ – âm đạo. Việc lau từ phía hậu môn tới âm đạo sẽ lây lan vi khuẩn trong hậu môn tới âm đạo.

Tuổi cũng có thể là một yếu tố nguy cơ. Nguyên nhân là do phụ nữ mãn kinh và các bé gái chưa dậy thì thiếu hormone estrogen có thể làm mỏng thành âm đạo và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm mặc quần áo bó sát, vì nó có thể tạo ra một môi trường phù hợp với vi khuẩn hoặc nấm men; mang thai hoặc nhiễm trùng âm đạo trước đó.

Điều trị viêm âm đạo

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm âm đạo?

Nếu trước đây đã được chẩn đoán nhiễm nấm men và biết các triệu chứng, bạn có thể thử điều trị bằng các sản phẩm tự mua mà không cần kê toa. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn không biến mất hoàn toàn trong khoảng một tuần, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn hướng điều trị tốt nhất. Nhiều bệnh nhiễm trùng khác cũng có các triệu chứng tương tự.

Bác sĩ sẽ tiến hành khám khung chậu. Quá trình thăm khám này có thể phát hiện các vùng đỏ, mềm trên âm hộ hoặc âm đạo.

Phết dịch âm đạo (kiểm tra khí hư bằng kính hiển vi) thường được thực hiện để xác định nhiễm trùng âm đạo hoặc tăng trưởng nấm men, vi khuẩn. Trong một số trường hợp, cấy dịch âm đạo có thể xác định tác nhân gây ra nhiễm trùng.

Sinh thiết (xét nghiệm mức độ mô học) khu vực bị kích ứng trên âm hộ có thể được khuyến nghị nếu không tìm thấy dấu hiệu của nhiễm trùng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm âm đạo?

Kem hoặc thuốc nhét được sử dụng để điều trị nhiễm nấm men ở âm đạo. Bạn có thể mua hầu hết các loại thuốc này mà không cần kê toa tại nhà thuốc tây, các cửa hàng tạp hóa và một số nơi khác. Hãy thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc bạn muốn dùng.

Có rất nhiều phương pháp điều trị khô âm đạo. Trước khi tự điều trị các triệu chứng, hãy gặp bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân chính của các triệu chứng bạn đang mắc phải.

Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn hoặc trichomonas, bác sĩ có thể chỉ định điều trị với các loại thuốc sau:

 • Thuốc kháng sinh dạng uống
 • Kem kháng sinh chèn vào bên trong âm đạo.

Các loại thuốc khác có thể bao gồm:

 • Kem cortisone
 • Thuốc kháng histamin để giúp giảm ngứa.

Bạn hãy chắc chắn sử dụng đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và làm theo hướng dẫn sử dụng của nhãn thuốc.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn kiểm soát viêm âm đạo?

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm âm hộ – âm đạo:

 • Tránh mặc quần áo quá chật gây ra đọng nước và nhiệt
 • Không sử dụng xà phòng thơm hoặc nước hoa xịt bên ngoài hoặc trong âm đạo của bạn
 • Không thụt rửa âm đạo
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Tìm đến sự tư vấn của bác sĩ trong thời kỳ mãn kinh về việc bạn có thể uống thuốc hay sử dụng kem để giúp điều trị khô âm đạo hay không.

Viêm âm hộ là bệnh lý rất phổ biến và gây nhiều khó chịu cho phụ nữ, do đó phòng tránh bệnh là điều rất cần thiết. Tránh thụt rửa âm đạo, dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, vệ sinh âm hộ âm đạo đúng cách… là những việc làm đơn giản nhưng giúp cho cuộc sống của bạn thoải mái và có ý nghĩa hơn khi tránh xa được bệnh.

Nếu không may mắc bệnh, trước tiên bạn hãy đến khám bác sĩ phụ khoa để tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh. Sau đó, bạn có thể được hướng dẫn tự dùng thuốc điều trị tại nhà. Đối với những bệnh nhân bị viêm âm đạo tái phát nhiều lần thì cần phải tái khám phụ khoa thường xuyên để được điều trị đúng cách và dứt điểm bệnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình ngay hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.


Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow