Back to top

Bảo hiểm hàng không và những thông tin bạn cần biết

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Bảo hiểm hàng không là loại hình đảm bảo cho hành khách, đồ đạc và các loại hàng hóa mang theo trong chuyến đi trước những rủi ro khi di chuyển bằng máy bay.

Máy bay không còn là một phương tiện quá xa lạ với tất cả mọi người. Ngày càng nhiều chuyến bay được cung cấp để phục vụ những nhu cầu khác nhau như đi công tác, đi du lịch hay đơn giản là về quê vì  thời gian vận chuyển nhanh và dịch vụ chuyên nghiệp hơn những hình thức khác. Do đó, bảo hiểm hàng không dần trở thành gói sản phẩm xu hướng của nhiều công ty. 

Hãy cùng Pacific Cross Việt Nam tìm hiểu khái niệm và các loại bảo hiểm hàng không trên thị trường hiện nay qua bài viết bên dưới nhé. 

1. Bảo hiểm hàng không là gì?

Nếu như trước đây, đường hàng không được xem là ít nguy cơ tai nạn và khá an toàn cho hành khách thì trong những năm trở lại đây, các sự cố máy bay liên tục xảy ra ở trong và ngoài nước. Điều này khiến nhiều người dần quan tâm hơn đến an nguy của bản thân khi sử dụng dịch vụ này. Vậy nên, dù bảo hiểm hàng không đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20, nhưng gần đây mới được chú ý hơn, với sứ mệnh đảm bảo tối đa cho sự an toàn của các hãng hàng không và hành khách.

Nếu như trước đây, đường hàng không được xem là ít nguy cơ tai nạn và khá an toàn cho hành khách thì trong những năm gần đây, các sự cố máy bay liên tục xảy ra ở trong và ngoài nước. Điều này khiến nhiều người dần quan tâm hơn đến an nguy của bản thân khi sử dụng dịch vụ này. Từ đó, bảo hiểm hàng không ra đời với sứ mệnh đảm bảo tối đa cho sự an toàn của các hãng hàng không và hành khách.

Đây thực chất là một trong những nghiệp vụ kinh doanh đặc thù của một vài công ty bảo hiểm hàng không, được thiết kế dành riêng cho các rủi ro liên quan đến việc di chuyển bằng đường hàng không và các hoạt động của máy bay. 

Bảo hiểm hàng không

2. Phân loại bảo hiểm hàng không

Đối tượng bảo vệ của bảo hiểm này sẽ bao gồm cả con người và hàng hóa với nhiều gói sản phẩm đa dạng, tùy thuộc vào công ty cung cấp dịch vụ. Nhìn chung, bảo hiểm hàng không sẽ được phân loại như sau: 

 • Bảo hiểm cho hãng: được các hãng hàng không (bao gồm cả hãng hàng không quốc gia và hãng hàng không giá rẻ) mua để bảo vệ cho các chuyến bay của hãng hoặc các chuyến bay thuê để vận chuyển hàng hóa hàng không.
 • Bảo hiểm vật chất: loại hình này sẽ bảo vệ cho các đơn vị sản xuất máy bay và phụ tùng khí tài, công ty kiểm soát không lưu, các sân bay, các đối tác phục vụ mặt đất và bảo trì, sửa chữa trong quá trình tra nạp nhiên liệu và dịch vụ.
 • Bảo hiểm cho hành khách: bên bán sẽ chịu trách nhiệm về mọi rủi ro gây mất mát, hư hỏng cho hàng hóa hoặc tính mạng con người đi trên chuyến bay đó. 
 • Bảo hiểm du lịch khi mua vé máy bay: đây là một quyền lợi của bảo hiểm du lịch, hành khách sẽ được bảo hiểm một số rủi ro liên quan đến chuyến bay như hủy chuyến hoặc trễ chuyến. 

Ưu điểm của các sản phẩm này là đáp ứng được nhu cầu của từng khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, lưu ý một số trường hợp sau sẽ không được đền bù: 

 • Người tham gia cố ý làm hỏng hàng hóa, do việc đóng gói hoặc chuẩn bị hàng hoá không đầy đủ
 • Hàng hóa không thích hợp hay những hàng hoá  bị rò chảy thông thường
 • Hàng hóa hao hụt trọng lượng hay giảm thể tích thông thường hoặc hao mòn tự nhiên

Bảo hiểm hàng không

3. Quyền và lợi ích của bảo hiểm hàng không

Đối với hàng hóa

Đối với những loại hàng dễ vỡ, dễ bị hư hại hoặc có giá trị lớn, bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp người bán hoặc người mua an tâm hơn trong quá trình vận chuyển. Bởi vì khi có thất lạc hoặc hư hỏng và có đầy đủ chứng từ chứng minh lỗi thuộc về những điều kiện được bảo hiểm trong hợp đồng, bạn sẽ được bồi hoàn một khoảng tiền tương ứng với số tiền được ký kết. 

Đối với hành khách

Sau đây là một số lợi ích khi mua bảo hiểm hàng không gồm: 

 • Hủy chuyến bay: nếu nguyên nhân của hãng vận chuyển, bạn sẽ được hoàn lại tiền vé hoặc nếu lỗi do người mua, bên bán bảo hiểm sẽ đền bù số tiền không được hoàn trả từ hãng hàng không hoặc tiền đặt cọc.
 • Chậm chuyến bay: người mua sẽ được bồi thường những chi phí phát sinh trong lúc chờ như ăn uống hay nghỉ ngơi. 
 • Thiệt hại về sức khỏe: nếu trong quá trình duy chuyển, người mua cần sử dụng các dịch vụ y tế với những lý do được nêu trong hợp đồng, bạn sẽ được bảo hiểm chi trả cho những chi phí đó. 
 • Thiệt hại về hành lý cá nhân: những vấn đề như hư hỏng, đến chậm hơn chuyến bay hay mất hành lý, bạn đều được bảo hiểm bồi thường. Lưu ý, trong trường hợp thất lạc hành lý ký gửi, hãng hàng không sẽ bồi hoàn khoản chi phí này. 

Trên thực thế, tính bắt buộc của bảo hiểm hàng không thì gần như bằng không và  nhiều người vì chưa hiểu rõ nên thường sẽ bỏ qua để tiết kiệm giá vé hơn. Tuy nhiên, phí bảo hiểm hàng không thực sự không quá cao mà còn giúp bạn tránh hoặc giảm thiểu được các tổn thất về mặt tài chính khi gặp rủi ro trong hành trình đi. Hy vọng các thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hình sản phẩm này và đưa ra lựa chọn mua mỗi khi có nhu cầu di chuyển bằng đường bay. 

Nguồn tham khảo:

Aviation Insurance

https://www.agcs.allianz.com/solutions/aviation-insurance.html

Aviation insurance

https://en.wikipedia.org/wiki/Aviation_insurance

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.