Back to top

Đi máy bay cần giấy tờ gì nội địa, quốc tế? Cách xử lý khi bị mất

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Đi máy bay cần giấy tờ gì? Luôn là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm, nhất là những ai đang có nhu cầu đi du lịch bằng đường hàng không. 

Hãy cùng Pacific Cross Việt Nam tìm hiểu đi máy bay nội địa, quốc tế cần giấy tờ gì cùng cách xử lý khi bị mất giấy tờ tốt nhất! 

1. Đi máy bay cần giấy tờ gì?

Đi máy bay cần giấy tờ gì?

Đi máy bay cần giấy tờ gì?

1.1. Những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay nội địa?

Những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay nội địa

Những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay nội địa

Những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay nội địa bao gồm: 

 • Hành khách từ 14 tuổi trở lên mang quốc tịch Việt Nam: chỉ cần mang theo vé máy bay và một trong các loại giấy tờ sau: thẻ căn cước công dân, giấy xác nhận nhân thân (có dán ảnh và đóng dấu giáp lai), giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, giấy phép lái xe hoặc thẻ kiểm soát an ninh của các hãng hàng không Việt Nam.
 • Hành khách từ 14 tuổi trở lên mang quốc tịch nước ngoài: cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy thông hành do Việt Nam cấp và các giấy tờ thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ thường trú. Đối với những trường hợp mất hộ chiếu thì cần mang theo công hàm của cơ quan ngoại giao hoặc lãnh sự quán của nước mang quốc tịch. 
 • Đối với bé dưới 14 tuổi: khi chuẩn bị đi du lịch bằng máy bay, các bé cần có giấy khai sinh và người đại diện hợp pháp đi cùng. 
 • Đối với bé từ 12 – 14 tuổi: đây là độ tuổi các bé được phép bay không cần người đại diện, nhưng bé vẫn cần có giấy khai sinh và bản cam kết đúng pháp lý của người đại diện để làm thủ tục. Trong lúc thực hiện thủ tục check-in trước chuyến bay, người đại diện cũng phải thực hiện cùng bé. 

Như vậy bạn đã biết đâu là những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay nội địa. Vậy còn khi muốn đi máy bay ra nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ gì. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhá.

1.2. Đi máy bay ra nước ngoài cần giấy tờ gì?

Vậy đi máy bay ra nước ngoài cần giấy tờ gì? Sau đây là các thủ tục khi đi máy bay quốc tế bạn cần chuẩn bị: 

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành: lưu ý là cả hai loại giấy tờ này đều phải còn thời hạn từ 6 tháng trở lên. 
 • Visa: Visa du lịch, visa tại điểm đến hoặc visa điện tử tùy theo quy định cụ thể của từng nước. Ngoài ra, một số chuyến bay quá cảnh thì bên cạnh các loại visa chính, bạn còn phải chuẩn bị visa quá cảnh tại đất nước đó. 
 • Đối với bé dưới 14 tuổi: bé có thể sử dụng hộ chiếu kèm theo hộ chiếu của bố mẹ. Trên hộ chiếu chung phải có dán ảnh, họ tên và ngày, tháng, năm sinh của bé. 
 • Đối với bé 14 tuổi trở lên: bé có thể mang hộ chiếu và các giấy tờ cần thiết khi đi máy bay quốc tế ra sân bay để làm thủ tục như người lớn mà không cần người bảo hộ đi cùng.
Đi máy bay ra nước ngoài cần giấy tờ gì?

Đi máy bay ra nước ngoài cần giấy tờ gì?

1.3. Đi máy bay cần giấy tờ gì trong mùa dịch

Ở phần trên Pacific Cross đã cung cấp cho bạn những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay nội địa và những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay quốc tế. Tuy nhiên, trong thời gian dịch Covid – 19, bạn sẽ cần có những giấy tờ khác nữa để có thể tham gia chuyến bay. Toàn bộ giấy tờ bạn cần chuẩn bị trong mùa dịch như sau:

 • Các giấy tờ cần thiết khi đi máy bay thông thường
 • Giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính và còn giá trị sử dụng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế  
 • Đã tiêm đủ 2 – 3 mũi vắc xin tùy theo nơi đến
 • Khai báo y tế bắt buộc
 • Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC Covid để theo dõi lịch trình đi tại các nơi đến 
 • Ở một số địa phương hoặc quốc gia khác còn yêu cầu giấy tờ văn bản chấp thuận của địa phương nơi đi và nơi đến còn trong thời gian hiệu lực

2. Mất giấy tờ khi đi máy bay nên làm gì?

Mất giấy tờ là điều không ai mong muốn xảy ra dù là trước hay trong chuyến đi, nhất là đối với các chuyến bay nước ngoài. Tuy nhiên, không việc gì là không thể giải quyết nên việc đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh cho bản thân. 

2.1. Mất giấy tờ khi đi nội địa 

 • Chọn một loại giấy tờ khác có giá trị tương tự thay thế.  
 • Trong trường hợp không còn đủ giấy tờ, bạn hãy đến công an tại nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân – đây cũng là một chứng từ có thể giúp bạn lên máy bay kịp lúc. 
Mất giấy tờ khi đi máy bay nên làm gì?

Mất giấy tờ khi đi máy bay nên làm gì?

2.2. Mất giấy tờ cần thiết khi đi máy bay quốc tế

 • Nếu bạn đi theo đoàn: hãy báo lại với trưởng đoàn du lịch, công ty lữ hành sẽ giúp bạn tìm lại giấy tờ hoặc hướng dẫn bạn thực hiện các bước tiếp theo để có thể lên máy bay trở về nhà. 
 • Nếu bạn đi một mình: điều đầu tiên là đến sở cảnh sát để xin giấy xác nhận mất hộ chiếu. Sau đó đến đại sứ quán Việt Nam để thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Đối với những quốc gia chưa có đại sứ quán, hãy liên hệ với với đại diện ngoại giao ở quốc gia gần nhất được ủy quyền. 

Tuy nhiên, tất cả những thủ tục rắc rối trên sẽ trở nên vô cùng đơn giản nếu bạn tham gia vào bất kỳ gói bảo hiểm du lịch nào của Pacific Cross Việt Nam vì chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những quyền lợi như: 

 • Tổng đài trợ giúp 24/7 tư vấn các vấn đề như trợ giúp pháp lý, thay thế giấy tờ du lịch bị mất
 • Hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục cấp lại giấy tờ chi tiết và đơn giản
 • Bảo trợ chi phí xin cấp lại hộ chiếu, vé máy bay; chi phí đi lại và chỗ ở cho việc xin cấp lại các giấy tờ đó do bị trộm cắp, cướp hoặc tai nạn. 

3. Những điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ đi máy bay

Bên cạnh việc biết đi máy bay cần giấy tờ gì, những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay quốc tế, nội địa, bạn còn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

 • Các loại giấy tờ phải còn trong hạn sử dụng.
 • Chỉ có thể sử dụng bản chính hay bản sao có chứng thực/giáp lai của giấy khai sinh hay giấy chứng sinh. Các giấy tờ còn lại phải là bản chính có ảnh đóng giáp lai.
 • Không chấp nhận các giấy tờ có quy cách không đúng với quy định pháp luật hoặc không có ảnh.
 • Thai phụ hay người lớn tuổi muốn tham gia bay cần phải có giấy miễn trừ trách nhiệm và xác nhận đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay.

4. Hướng dẫn các bước làm thủ tục đi máy bay nội địa

Như vậy là bạn đã biết đi máy bay cần giấy tờ gì trong nước hay giấy tờ cần thiết khi đi máy bay quốc tế. Để giúp các bạn làm thủ tục chuyến bay nhanh hơn, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện thủ tục lên máy bay trong nước như sau:

 • Bước 1: Làm thủ tục check-in: đến quầy check-in làm thủ tục (kiểm tra vé máy bay, mã đặt chỗ, giấy tờ tùy thân). Ký gửi hành lý. Hoặc bạn cũng có thể check-in online nếu không cần ký gửi hành lý.
 • Bước 2: Nhận vé để lên máy bay. Nếu bạn check-in online thì chỉ cần lưu lại vé máy bay điện tử trên điện thoại và xuất trình hình ảnh tại nơi kiểm tra là có thể lên máy bay.
 • Bước 3: Kiểm tra an ninh bằng máy soi chiếu tại cổng kiểm tra an ninh và ra khu vực chờ lên máy bay.
 • Bước 4: Bạn cần phải có mặt tại khu cửa máy bay trước khoảng 30 phút trước khi cất cánh. Cửa máy bay sẽ bị đóng trong vòng 15 phút trước khi máy bay cất cánh. Vì vậy nếu bạn không có mặt trên máy bay trong thời gian này thì coi như không thực hiện chuyến bay.
 • Bước 5: Vào máy bay và chờ cất cánh. 

5. Lời kết 

Hy vọng các thông tin hữu ích trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp hai câu hỏi “đi máy bay cần giấy tờ gì khi đi trong nước” và “đi máy bay cần giấy tờ gì khi đi nước ngoài”. Để từ đó bạn có thể tham gia các chuyến bay nội địa và quốc tế một cách thuận lợi nhất.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan :

Nguồn tham khảo

What Are Travel Documents?

https://www.fileright.com/blog/what-are-travel-documents/

Vietnam Travel

https://travel.state.gov/content/travel/en/international-travel/International-Travel-Country-Information-Pages/Vietnam.html

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.