Back to top

Tất tần tật về thủ tục xin cấp hộ chiếu

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Tấm hộ chiếu không chỉ là một tài liệu pháp lý được quốc tế công nhận. Đó còn là tấm vé để bạn thỏa sức khám phá thế giới. Nếu không có hộ chiếu, coi như bạn đã gặp phải trở ngại lớn trong việc lên kế hoạch cho những chuyến du lịch hay công tác nước ngoài. Do vậy mà bên cạnh thẻ căn cước công dân, hộ chiếu được xem như giấy tờ tùy thân quan trọng thứ hai mà bất cứ ai cũng nên sở hữu.

Nếu bạn đang quan tâm đến bài viết này, rất có thể bạn thuộc một trong hai nhóm: đang muốn gia hạn hộ chiếu hoặc xin cấp mới. Thủ tục cho hai quá trình này là như nhau và không quá phức tạp. Giờ thì, hãy bắt đầu…

Các bước cho người làm hộ chiếu lần đầu hoặc xin gia hạn hộ chiếu

Một bộ hồ sơ xin cấp mới hoặc gia hạn hộ chiếu cần có đủ các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hộ chiếu. Có thể download mẫu đơn từ website của Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc đến khai trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh thành bạn đang sinh sống.
 • 4 tấm ảnh kích thước 4×6 cm.
 • Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu (1 bản sao công chứng để nộp, đồng thời mang theo bản gốc để đối chiếu). Đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó nhưng lại nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu lần đầu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký tạm trú), cần có sổ tạm trú dài hạn KT3.
 • Bản gốc thẻ căn cước (hoặc chứng minh nhân dân) của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Thẻ được coi là hợp lệ khi còn thời hạn, không rách nát, rõ số.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Không quá 14 ngày kể từ lúc nộp, bạn sẽ được cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Một số địa phương như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin cấp hộ chiếu.

Lệ phí xin cấp hộ chiếu là 200.000 đồng.

Các bước làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

 • Điền Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu, phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.
 • Trong trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3×4 cm.
 • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.
 • Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Lưu ý trong quá trình làm hộ chiếu

 •  Nếu hộ chiếu của bạn còn hạn ít hơn 6 tháng, một số quốc gia có thể từ chối cho bạn nhập cảnh vào nước họ. Do đó, bạn cần xin gia hạn hộ chiếu sớm để tránh điều này xảy ra.

 • Hình để xin cấp hộ chiếu phải được chụp trên phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, tóc gọn gàng để nhìn rõ hai tai. Nên mặc áo có cổ.
 •  Trẻ em xin cấp hộ chiếu chung với cha mẹ không cần có mặt tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh vào ngày làm hộ chiếu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Related articles
arrow
arrow