Back to top

Tất tần tật về thủ tục xin cấp hộ chiếu

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Vietnam

Thủ tục xin cấp hộ chiếu online, xin cấp lại hộ chiếu bị mất như thế nào? Lệ phí cấp hộ chiếu là bao nhiêu và câu trả lời cho những thắc mắc khác về quá trình cấp hộ chiếu sẽ có đầy đủ trong bài viết này. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về việc làm sổ hộ chiếu với Pacific Cross trong bài viết bên dưới nhé!

Làm hộ chiếu cần những thủ tục và quy trình ra sao?

Làm hộ chiếu cần những thủ tục và quy trình ra sao?

Tấm hộ chiếu không chỉ là một tài liệu pháp lý được quốc tế công nhận. Đó còn là tấm vé để bạn thỏa sức khám phá thế giới. Nếu không có hộ chiếu, coi như bạn đã gặp phải trở ngại lớn trong việc lên kế hoạch cho những chuyến du lịch hay công tác nước ngoài. Do vậy mà bên cạnh thẻ căn cước công dân, hộ chiếu được xem như giấy tờ tùy thân quan trọng thứ hai mà bất cứ ai cũng nên sở hữu. 

Vậy thủ tục xin cấp hộ chiếu sẽ bao gồm những gì? Nếu bạn đang quan tâm đến bài viết này, rất có thể bạn thuộc một trong hai nhóm: đang muốn gia hạn hộ chiếu hoặc xin cấp mới. Thủ tục cho hai quá trình này là như nhau và không quá phức tạp. Giờ thì, hãy bắt đầu…

Hộ chiếu phổ thông là gì?

Hộ chiếu phổ thông là gì?

Hộ chiếu phổ thông là gì?

Trước khi biết về các điều kiện, thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông, mời các bạn tìm hiểu về hộ chiếu phổ thông là gì cùng Pacific Cross.

Hộ chiếu phổ thông là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam với mục đích để xuất cảnh, nhập cảnh và chứng minh quốc tịch, nhân thân.

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Hiện nay đã có dạng hộ chiếu có gắn chíp điện tử, nhờ đó giúp lưu trữ thông tin của chủ nhân hộ chiếu theo phương pháp mã hóa tiện lợi hơn nhiều so với trước đây.

Bên cạnh hộ chiếu phổ thông, còn có một số giấy tờ khác được sử dụng cho hoạt động xuất nhập cảnh nữa có thể kể đến như: hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, giấy thông hành.

Đối tượng đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu phổ thông

Tất cả công dân Việt Nam đều được xem xét cấp hộ chiếu phổ thông trừ những trường hợp được quy định tại Điều 21 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019.

Cùng với đó, ngoại trừ những đối tượng trên, tất cả công dân Việt Nam đều có thể xin cấp lại hộ chiếu bị mất cả online lẫn trực tiếp.

Hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông gồm những gì?

Hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông gồm những gì?

Mẫu hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam bao gồm:

 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu theo đúng quy định pháp luật đã điền đầy đủ thông tin.
 • 02 tấm ảnh chân dung.
 • Cần xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Bản sao giấy khai sinh/ trích lục khai sinh với người dưới 14 tuổi.
 • Hộ chiếu gần nhất với những ai đã được cấp hộ chiếu trước đó.

Các bước cho người làm hộ chiếu lần đầu hoặc xin gia hạn hộ chiếu

Thủ tục xin cấp hộ chiếu mới hoặc gia hạn hộ chiếu, xin cấp lại hộ chiếu bị mất cần có đủ các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hộ chiếu. Có thể tải mẫu đơn từ website của Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc đến khai trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh thành bạn đang sinh sống.
 • 4 tấm ảnh kích thước 4×6 cm.
 • Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu (1 bản sao công chứng để nộp, đồng thời mang theo bản gốc để đối chiếu). Đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó nhưng lại nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu lần đầu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký tạm trú), cần có sổ tạm trú dài hạn KT3.
 • Bản gốc thẻ căn cước (hoặc chứng minh nhân dân) của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Thẻ được coi là hợp lệ khi còn thời hạn, không rách nát, rõ số.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Không quá 14 ngày kể từ lúc nộp, bạn sẽ được cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố, công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Một số địa phương như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin cấp hộ chiếu..

Các bước làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thủ tục xin cấp hộ chiếu, xin cấp lại hộ chiếu bị mất sẽ bao gồm các bước sau đây:

 • Điền Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu, phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.
 • Trong trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3×4 cm.
 • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.
 • Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.
Trẻ dưới 14 tuổi vẫn có thể làm hộ chiếu

Trẻ dưới 14 tuổi vẫn có thể làm hộ chiếu

Hướng dẫn thủ tục xin cấp hộ chiếu online

Xin hộ chiếu online qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Hiện nay, bạn đã có thể làm hộ chiếu online qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web Cổng dịch vụ công của Bộ Công an để xin cấp hộ chiếu online: https://dichvucong.bocongan.gov.vn
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản được cấp bởi Cổng dịch vụ Công Quốc gia
 • Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản.
Đăng nhập Cổng dịch vụ Bộ Công An

Đăng nhập Cổng dịch vụ Bộ Công An

 • Bước 4: Chọn “Nộp hồ sơ trực tuyến”
Chọn nộp hồ sơ đăng ký hộ chiếu online

Chọn nộp hồ sơ đăng ký hộ chiếu online

 • Bước 5: Chọn dịch vụ công bạn muốn thực hiện. Tại ô tìm kiếm ở góc phải bên trên màn hình, nhập từ “Hộ chiếu”. Tiếp theo chọn “Tìm kiếm”.
 • Bước 6: Chọn mục cấp hộ chiếu tương ứng với loại hộ chiếu bạn muốn cấp.
  • Đối với người xin cấp hộ chiếu lần đầu: nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh.
  • Với người xin cấp hộ chiếu từ lần hai trở đi: nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu từ cấp trung ương trở lên.
Chọn mục cấp hộ chiếu tương ứng

Chọn mục cấp hộ chiếu tương ứng

 • Bước 7: chọn “Nộp hồ sơ”.
 • Bước 8: Chọn “Cơ quan giải quyết hồ sơ” theo cơ quan đúng với trường hợp xin làm hồ sơ của bạn > chọn “Đồng ý và tiếp tục”.
 • Bước 9: Hoàn tất các bước nộp hồ sơ trực tuyến.

Tại mục “Hồ sơ trực tuyến” cập nhật các thông tin và tải ảnh tương ứng lên. 

Bạn có thể nhận hồ sơ đăng ký bằng một trong hai cách: nhận trực tiếp hoặc qua bưu chính.

 • Bước 10: Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu hay xin cấp lại hộ chiếu bị mất trực tuyến.

Xin cấp hộ chiếu online qua Cổng thông tin điện tử về Xuất nhập cảnh Việt Nam

 • Bước 1: Đăng ký làm hộ chiếu online qua đường dẫn: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/
 • Bước 2: Tại trang chủ chọn “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu” để khai đơn đề nghị cấp hộ chiếu.
Đăng ký hộ chiếu online trên cổng thông tin xuất nhập cảnh

Đăng ký hộ chiếu online trên cổng thông tin xuất nhập cảnh

 • Bước 3: Khai thông tin vào tờ đơn đề nghị cấp hộ chiếu trên website.
Điền tờ khai đăng ký xin cấp hộ chiếu online

Điền tờ khai đăng ký xin cấp hộ chiếu online

 • Bước 4: Nộp tờ khai thông tin và nhận Mã số tờ khai.
 • Bước 5: Đến cơ quan đăng ký cấp hộ chiếu và cung cấp mã số tờ khai. Chờ hoàn tất thủ tục và nhận hộ chiếu. 

Lệ phí cấp hộ chiếu là bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc lệ phí cấp hộ chiếu là bao nhiêu? Mức lệ phí xin cấp hộ chiếu là 200.000 đồng cho một hộ chiếu phổ thông. 

Lưu ý trong quá trình làm hộ chiếu

 • Nếu hộ chiếu của bạn còn hạn ít hơn 6 tháng, một số quốc gia có thể từ chối cho bạn nhập cảnh vào nước họ. Do đó, bạn cần xin gia hạn hộ chiếu sớm để tránh điều này xảy ra.
 • Hình để xin cấp hộ chiếu phải được chụp trên phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, tóc gọn gàng để nhìn rõ hai tai. Nên mặc áo có cổ.
 • Trẻ em xin cấp hộ chiếu chung với cha mẹ không cần có mặt tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh vào ngày làm hộ chiếu.

Lời kết

Bên trên là những thông tin tổng quan về thủ tục xin cấp hộ chiếu online lẫn trực tiếp, xin cấp lại hộ chiếu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những kiến thức mới. Ngoài ra, trong mỗi chuyến đi du lịch nước ngoài đều có thể xảy ra nhiều tình huống không lường trước được. Nếu bạn mong muốn có được sự an tâm cho chuyến đi trọn vẹn thì có thể tìm hiểu về các loại dịch vụ bảo hiểm du lịch. Đây chính là giải pháp an toàn giúp bạn và người thân tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ. 

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!

Các bài viết liên quan :

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.