Back to top

Khi gặp thiên tai, bảo hiểm du lịch bảo vệ bạn như thế nào?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

 

Khi một thảm họa từ thiên nhiên, như phun trào núi lửa ở Hawaii, cháy rừng ở Amazon, bão lớn trong vùng biển Caribbean, động đất ở Nhật Bản… làm hỏng mất chuyến đi dự kiến của bạn thì liệu bảo hiểm du lịch có thể hỗ trợ được điều gì?

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách bảo hiểm du lịch hoạt động để bảo vệ quyền lợi của bạn trước các thiên tai bất ngờ. Bạn chỉ cần nhớ một điều là nếu đã lên kế hoạch cho một chuyến đi, hãy mua bảo hiểm trước khi một thảm họa xảy ra.

Chính sách bảo hiểm du lịch xác định thiên tai như thế nào?

Thiên tai có thể được định nghĩa là một vấn đề về môi trường hoặc thời tiết xấu trên quy mô lớn gây ra thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến giao thông, các tiện ích hoặc gây nguy hiểm cho mọi người, bao gồm rất nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất, hỏa hoạn, lũ lụt, bão lớn hoặc phun trào núi lửa. Gói bảo hiểm du lịch của bạn có khi không bao gồm các tổn thất do thiên tai gây ra trừ khi được quy định rõ ràng trong chính sách về quyền lợi hủy/gián đoạn chuyến đi.

Bạn cần lưu ý rằng không phải mọi vấn đề về thời tiết hay môi trường dù lớn đều được coi là một thiên tai. Một ví dụ như khi xuất hiện một cơn bão gây ra mưa diện rộng trên nhiều nơi nhưng không gây thiệt hại về tài sản thì chưa được coi là thiên tai, mặc dù chúng cũng khiến chuyến đi của bạn không trọn vẹn.

Để một vấn đề xảy ra được coi là thiên tai hay thảm họa thiên nhiên thì chúng cần được công bố bởi chính quyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thiên tai và quyền lợi hủy/hoãn chuyến đi

Bảo hiểm du lịch với lợi ích hủy chuyến đi có thể hoàn trả lại cho bạn các chi phí đã trả trước, không được hoàn lại nếu bạn hủy bỏ chuyến đi vì một lý do có trong quy định của hợp đồng bảo hiểm. Vậy làm thế nào để bạn hủy bỏ chuyến đi mà vẫn được bảo hiểm hỗ trợ trong trường hợp xuất hiện thiên tai tại điểm đến? Hãy xem thử một vài tình huống giả định sau đây:

  • Nếu nơi cư trú chính của bạn được đánh giá là không thể ở được, có nghĩa là một thảm họa thiên nhiên, hỏa hoạn, lũ lụt, trộm cắp hay phá hoại đã gây ra nhiều thiệt hại (bao gồm mất điện, nước, gas) kéo dài khiến điểm đến không còn sử dụng được nữa. Đó có thể được xem là lý do chính đáng cho quyền lợi hủy bỏ chuyến đi và khi đó bảo hiểm du lịch sẽ hỗ trợ bạn.
  • Khi hãng hàng không mà bạn đã mua vé không thể cất cánh để đưa bạn đến địa điểm theo kế hoạch trong ít nhất 24 giờ liên tục kể từ thời gian dự kiến ban đầu do một thảm họa thiên nhiên hay lý do hợp lý khác cũng được bảo hiểm chấp nhận cho việc hủy bỏ chuyến đi.
  • Nếu một cơn bão được dự báo sẽ xảy ra ở phía Bắc Carolina và bạn hủy chuyến đi để đề phòng sự cố có thể xảy ra. Trường hợp này bảo hiểm sẽ không hỗ trợ bạn giống như những ví dụ trên. Nói chung, quyền lợi hủy chuyến đi sẽ không bồi hoàn chi phí nếu bạn hủy chuyến đi trước khi thảm họa thiên nhiên thật sự xảy ra.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ như cơ quan chính phủ ra lệnh sơ tán bắt buộc tại điểm đến của bạn và nó có hiệu lực trong vòng 24 giờ trước ngày khởi hành hoặc ngay khi bạn đang trên đường di chuyển đến đó thì vẫn có thể được xem là lý do hợp lý cho việc hủy/gián đoạn chuyến đi.

Nếu Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) hoặc các cơ quan tương đương đưa ra cảnh báo lốc xoáy hay bão lớn tại điểm đến trước khi bạn khởi hành hay đang trong chuyến đi cũng là một lý do được chấp nhận đối với một số gói bảo hiểm du lịch cho việc hủy/hoãn chuyến đi.

Thiên tai và quyền lợi gián đoạn chuyến đi

Nếu bạn đang trong chuyến đi và thiên tai bất ngờ xảy ra, bảo hiểm du lịch hỗ trợ bạn những gì? Quyền lợi gián đoạn chuyến đi sẽ bảo vệ bạn trong trường hợp này.

Những lý do được bảo hiểm cũng tương tự như khi hủy chuyến đi được mô tả ở trên. Ngoài ra, nếu bạn bỏ lỡ ít nhất 50% thời gian của chuyến đi do một thảm họa thiên nhiên hay lý do hợp lý nào khác thì cũng có thể được bảo hiểm chấp nhận.

Hãy nhớ rằng lợi ích gián đoạn chuyến đi sẽ giúp bồi thường lại chi phí vận chuyển, đi lại phát sinh mà bạn phải trả để tiếp tục chuyến đi hay trở về nơi cư trú ban đầu (trong trường hợp quyền lợi gián đoạn chuyến đi có hiệu lực).

Nếu bạn cảm thấy bối rối và không biết xoay sở thế nào khi gặp phải thiên tai trong chuyến đi, hãy gọi đến số điện thoại đường dây nóng để được tư vấn, hỗ trợ 24/7.

Thiên tai và quyền lợi trì hoãn chuyến đi

Khi lịch trình chuyến đi bị trì hoãn nhưng không hoàn toàn bị hủy bỏ do thiên tai thì lợi ích trì hoãn chuyến đi sẽ hỗ trợ bạn lúc này.

Nếu một thảm họa thiên nhiên (hoặc một lý do được bảo hiểm khác) khiến chuyến đi bị trì hoãn lại theo số giờ quy định thì bạn có thể nhận được khoản bồi hoàn cho các chi phí trả trước bị mất và phí phát sinh thêm cho các bữa ăn, chỗ ở, di chuyển, liên lạc…

Thiên tai và bảo hiểm y tế khẩn cấp

Ví dụ bạn đang đi du lịch tại Kathmandu, Nepal và một trận động đất lớn xảy ra khiến bạn cần chạy ra ngoài khách sạn. Trong lúc đó, những mảnh vụn của tòa nhà rơi xuống làm tổn thương đến chân. Vậy bảo hiểm du lịch có bảo vệ bạn trong trường hợp này hay không?

Nếu bạn bị chấn thương trong một thiên tai khi đi du lịch, quyền lợi y tế khẩn cấp có khi giúp bạn nhận được sự chăm sóc cần thiết và nhanh nhất có thể. Một số trường hợp, công ty bảo hiểm còn sắp xếp giúp thanh toán trước cho nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Trường hợp thương tích nghiêm trọng đến mức các cơ sở y tế địa phương không đủ khả năng điều trị, quyền lợi y tế khẩn cấp sẽ hỗ trợ chi phí để vận chuyển bạn đến trung tâm y tế phù hợp gần nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn cố tình có những hành động nguy hiểm như đi theo một cơn bão, trèo lên miệng núi lửa để xem dung nham hay cố gắng lại gần hỏa hoạn để chụp hình…, bảo hiểm du lịch sẽ không chấp nhận khiếu nại bồi thường của bạn. Hãy đọc kỹ chính sách trước khi đi du lịch và liên hệ với nhà cung cấp bảo hiểm nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Related articles
arrow
arrow