Back to top

Ô nhiễm không khí và sức khỏe con người

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng bạn đã thật sự để tâm đến những ảnh hưởng và hậu quả của vấn đề này chưa? Những hậu quả tiềm ẩn là gì? Và làm sao để giảm nhẹ nguy cơ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Số liệu thống kê về ô nhiễm không khí

Số liệu thống kê về ô nhiễm không khí của Đông Nam Á

Số liệu thống kê về ô nhiễm không khí của Đông Nam Á

Ô nhiễm không khí có thể gây tử vong ở người. Vì chúng có thể gây ra đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thậm chí là ung thư và các bệnh nhiễm trùng hô hấp khác. Nếu phải hít thở trong môi trường ô nhiễm quá lâu.

Tại khu vực Đông Nam Á

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây tử vong cho 7 triệu người mỗi năm. Con số này chiếm 1/8 tổng số người chết trên toàn thế giới trong năm 2012. Tình trạng này đặc biệt tồi tệ ở châu Á Thái Bình Dương. Là nơi có dân số hơn 4,2 tỷ người và mật độ dân số rất cao.

  • Năm 2010, tại Trung Quốc có đến 40% các trường hợp tử vong là do ô nhiễm không khí. Tương tự, vấn đề này đang bắt đầu xuất hiện ở Ấn Độ. Ô nhiễm không khí đang trở thành nguyên nhân tử vong phổ biến tại đây.
  • Từ năm 2000 đến 2010, số ca tử vong sớm hằng năm có do ô nhiễm không khí tăng gấp 6 lần. Và đạt đến 620.000 ca.
  • Tháng 5/2014, chất lượng không khí tại New Delhi kém nhất trong 1.600 thành phố được khảo sát (theo WHO). Không những làm tăng nguy cơ bệnh tật, ô nhiễm không khí còn làm giảm đáng kể năng suất lúa mì và gạo của Ấn Độ.

Đông Nam Á cũng không tránh khỏi tình trạng này. Do sự bùng nổ kinh tế khu vực và tăng trưởng dân số trong những thập kỷ vừa qua. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần 1 triệu người đã chết do ô nhiễm không khí bao quanh ở Đông Nam Á. 

Khi so sánh về chỉ số chất lượng không khí tại Việt Nam và Trung Quốc, kết quả cuối cùng khá gây bất ngờ. Bạn có tin rằng phần lớn không khí ở các thành phố lớn của Việt Nam thường xấu hơn các thành phố tại Trung Quốc không!

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là gì?

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở một số khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia and Singapore chủ yếu là do cháy rừng ở đảo Sumatra. Tại Việt Nam và Trung Quốc, nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường là sự gia tăng phương tiện giao thông đường bộ và khí thải công nghiệp nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

3. Chính phủ các nước có giải pháp thế nào?

Dựa vào nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, chính phủ ở một số nước đang từng bước khắc phục vấn đề này. Ở Trung Quốc, số lượng xe cộ đăng ký bị hạn chế bằng hệ thống xổ số biển số xe. Tại Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng hàng loạt trạm giám sát ô nhiễm không khí khắp thành phố. 

Dù những kế hoạch này chưa thực sự có tác dụng với người dân. Nhưng ít nhất cũng cho thấy nhận thức của chính phủ đối với vấn đề ô nhiễm không khí. Ngoài ra còn cho thấy một số dấu hiệu tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

Dựa vào nguyên nhân gây ô nhiễm không khí để có giải pháp cụ thể

Dựa vào nguyên nhân gây ô nhiễm không khí để có giải pháp cụ thể

Sự chung tay từ người dân

Người dân cũng đang tự bảo vệ mình bằng khẩu trang ở khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương. Để phòng ngừa ô nhiễm, chúng ta cần cùng nhau thực hiện để góp phần giảm bớt khói bụi. Đặc biệt ở Việt Nam, nơi có số lượng phương tiện giao thông cá nhân – xe máy khổng lồ. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí rất lớn. Nếu hạn chế việc sử dụng các phương tiện này, người dân có thể giúp không khí trong lành hơn. Sức khỏe là vốn quý của mỗi người, hãy chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ và phòng ngừa ngay từ hôm nay.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch. Đáp ứng được từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.