Back to top

Vi trùng trên máy bay: Làm sao để tránh?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Trên chuyến bay đi du lịch, bạn vô tình ngồi cạnh một vị khách ho từ đầu đến cuối. Bạn lo sợ mình và người thân bị lây lan vi trùng qua đường hô hấp, dẫn đến bệnh và thế là hỏng cả chuyến đi chơi.

Rất nhiều người cũng gặp phải tình huống oái ăm như bạn, nhưng tin vui là có cách để khắc phục nó. Bước vào không gian chật hẹp của máy bay tức là nguy cơ nhiễm bệnh của bạn đã tăng lên vài phần.

Lý do rất đơn giản: đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Một nghiên cứu cho thấy tốc độ truyền lạnh trên máy bay gấp 113 lần tốc độ bình thường trên mặt đất.

Đó là vì có quá đông hành khách trong một không gian hẹp, tỷ lệ thông gió ngoài trời thấp và độ khô của không khí ở mức rất cao.

Người ta tìm thấy siêu vi khuẩn MRSA và norovirus trên các bàn đựng khay ăn, vi khuẩn E.coli ở bồn rửa và tay cầm trong nhà vệ sinh máy bay. Bạn cần trang bị cho bản thân những cách để không bị lây bệnh sau chuyến bay dài.

Những thứ cần mang theo để tránh vi trùng

Nhằm chủ động trong việc phòng tránh vi trùng, bạn nên thêm những thứ sau vào vali hành lý:
 • Dung dịch khử trùng tay: Các loại gel rửa tay không cần rửa lại với nước cực kỳ hiệu quả trong việc khử trùng. Bạn nên sử dụng lúc vừa lên máy bay, trước khi ăn và sau khi ra khỏi nhà vệ sinh.
 • Khăn ướt: Những chiếc khăn ướt đặc biệt hữu ích cho các cơn ho hay hắt xì.

 • Khăn giấy khử trùng: Bạn phải tiếp xúc với khá nhiều vật dụng trên máy bay. Do đó, hãy dùng khăn giấy khử trùng để lau các bề mặt của ghế ngồi, bàn đặt khay đồ ăn và tay vịn.
 • Khẩu trang: Nếu sức đề kháng của bạn yếu và dễ nhiễm bệnh, hãy đeo khẩu trang y tế trên suốt chuyến bay. Biết là bất tiện nhưng việc làm này sẽ cản được vô số vi trùng trên đường tấn công bạn.
 • Gối và chăn: Dĩ nhiên trên các chuyến bay đường dài, bạn có thể đề nghị cung cấp gối và chăn, nhưng đây là các vật dụng chỉ được làm sạch 1 lần/tháng. Để tránh nhiễm vi trùng từ chăn và gối, bạn nên mang chúng theo từ nhà, nhất là chăn/gối của trẻ con.
 • Xịt khoáng mũi: Thêm độ ẩm cho mũi có thể giúp tăng khả năng phòng vệ của cơ thể trước mầm bệnh.
 • Vitamin: Một số chất bổ sung như vitamin C và D, kẽm và echinacea rất tốt trong việc ngăn ngừa cảm lạnh. Bạn nên bổ sung trước và trong lúc bay.

Làm gì trên máy bay

Mang theo các vật dụng khử trùng là việc cần thiết đầu tiên. Tiếp theo, bạn cần giúp chúng phát huy tác dụng khi lên máy bay bằng cách:
 • Dùng khăn giấy khử trùng lau sạch các bề mặt cứng: bàn đựng đồ ăn (mặt trên và dưới), tay vịn, điều khiển màn hình tivi, khóa cài dây an toàn. Trong đó, bàn đựng khay ăn là quan trọng nhất vì nó đứng đầu danh sách vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay.
 • Bật lỗ thông hơi trên cao: Đừng rùng mình nghĩ luồng không khí từ lỗ thông hơi sẽ mang theo vi khuẩn. Ngược lại, các bộ lọc cabin giúp làm sạch không khí khi nó đi qua.
 • Uống nhiều nước: Nên uống một ly nước sau mỗi giờ ngồi máy bay để giúp cơ thể chống lại nguồn không khí khô xung quanh. Đồng thời, uống đủ nước còn khiến cơ thể thêm khỏe mạnh trên hành trình dài.
 • Khi bạn sử dụng nhà vệ sinh, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và dùng khăn giấy để mở cửa (tay cầm của cửa là nơi trú ẩn tuyệt vời của vi trùng). Đừng súc miệng hoặc đánh răng bằng nước từ bồn rửa mặt.

Kết luận

Tuy đã cẩn thận đến mức tối đa nhưng bạn đừng quên, mình vẫn có khả năng bị ốm khi đi du lịch. Đó là lý do tại sao bạn nên mua bảo hiểm du lịch.

Nếu bạn muốn hủy hoặc dời chuyến bay, bảo hiểm có thể giúp bạn bồi thường một phần số tiền mình đã bỏ ra. Bên cạnh đó, các điều khoản về chi trả y tế của bảo hiểm còn khiến bạn thêm yên tâm nếu chẳng may bị bệnh.

Hãy nhớ, không gì bằng bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của mình và người thân. Muốn vậy, hãy mua bảo hiểm du lịch ngay khi bạn vừa lên kế hoạch cho chuyến đi chơi cùng gia đình.

Xem thêm bài viết: 


Nguồn tham khảo

Fly well: How to Avoid Germs on Planes

https://www.allianztravelinsurance.com/travel/planning/avoid-germs.htm

Related articles
arrow
arrow