Back to top

Virus Zika là gì?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Là loại virus mới nhất gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe thế giới, virus Zika do muỗi lây truyền đang lan nhanh khắp khu vực Mỹ Latinh. Với hơn một triệu ca nhiễm bệnh được ghi nhận từ tháng 5 năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải triệu tập các cuộc họp khẩn cấp ở Geneva để quyết định giải pháp đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh. Hãy cùng Pacific Cross tìm hiểu xem đây là loại virus gì nha.

1. Virus Zika thực chất là gì?

Virus Zika được phát hiện lần đầu tiên trong máu những con khỉ ở khu rừng Zika thuộc Uganda vào năm 1947. Từ đó tới nay, virus này được tìm thấy trong những lần bùng phát dịch bệnh tại châu Phi, Đông Nam Á và Liên bang Micronesia. Trước đợt bùng phát hiện nay tại Mỹ La Tinh, đợt bùng phát lớn nhất được báo cáo xảy ra ở Liên bang Micronesia với 28,000 người nhiễm bệnh. Hầu hết bệnh nhân trong đợt dịch này có các triệu chứng điển hình của bệnh cảm cúm nhẹ, song một số ít được chẩn đoán mắc một hội chứng thần kinh hiếm gặp, gọi là hội chứng Guillain-Barré, trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các dây thần kinh, làm yếu các cơ và gây bại liệt.

2. Virus Zika lan truyền bằng cách nào?

Dịch bệnh lây lan qua một loài muỗi vằn tên là Aedes, cũng là loài muỗi làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh chikungunya (đi khom lưng). Muỗi bắt đầu đẻ trứng khi nhiệt độ môi trường đạt 60 độ F (15.6 độ C). Điều đặc biệt khó chịu về muỗi vằn Aedes so với loài muỗi lây truyền virus West Nile là loài muỗi vằn Aedes hung hăng và hay đốt hơn. Giống muỗi này thích sống trong nhà và đốt người vào ban ngày.

3. Mối quan hệ giữa virus Zika và bệnh dị tật đầu nhỏ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ở Brazil đã ghi nhận 6776 trường hợp đầu nhỏ nhưng chỉ có 944 trường hợp nghi là có liên quan đến virus zika. Vì mối liên hệ đáng ngờ giữa virus Zika và dị tật đầu nhỏ bẩm sinh nênTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ đang khuyến cáo phụ nữ có thai không nên đến hơn 20 quốc gia nơi virus Zika đang lan truyền. Ở một số nước, trong đó có Jamaica, El Salvador và Colombia, phụ nữ được khuyên trì hoãn việc mang thai cho đến khi dịch bệnh lui bớt.

Để biết thêm thông tin về dịch Zika và sự ảnh hưởng của nó đối với bạn hay khu vực bạn ở, bạn có thể truy cập website của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.