Back to top

10 lời khuyên cho chuyến du lịch Nam Mỹ hoàn hảo

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

 

Nam Mỹ đang là địa danh rất được dân mê du lịch ưu ái. Cho dù đó là chuyến đi leo núi, tắm nắng trên bãi biển hay khám phá các nền văn minh cổ đại, du khách cũng sẽ có được những trải nghiệm độc đáo khó có thể tìm thấy ở những chuyến đi khác.

Tuy vậy, Nam Mỹ không “dễ chiều” như châu Âu hay các nước châu Á. Trước khi bắt đầu hành trình, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo cũng như tìm hiểu kỹ về vùng đất mình sắp tham quan.

Đây là các bí quyết dành cho bạn:

1. Vấn đề an ninh

Nhìn chung, du lịch ở Nam Mỹ khá an toàn, song vẫn có những nơi được gắn mác “Cảnh giác” đối với du khách. Chẳng hạn, Colombia từng mang tiếng xấu vì an ninh không tốt, và đất nước này đang làm mọi cách để lấy lại niềm tin từ khách du lịch.

Kết quả là tuy chưa được 100% nhưng hiện tại, Colombia đã xây dựng được một số khu nghỉ dưỡng tuyệt vời, rất an toàn cho các gia đình khi đi du lịch Nam Mỹ.

2. Sức khỏe

Hãy chắc chắn rằng bạn đã có cuộc hẹn với bác sĩ trước khi lên đường đến Nam Mỹ. Bạn cần được kiểm tra xem mình có đủ sức khỏe để đi hết cuộc hành trình hay không. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn về các loại thuốc cần đem theo, đề phòng trường hợp bạn đổ bệnh trên đất khách.

Một số loại thuốc bạn cần chuẩn bị là gói bù nước (nếu bị tiêu chảy), thuốc giảm đau, thuốc cảm, hạ sốt. Thuốc chống say cũng rất cần thiết để đối phó với những cơn say sóng, say tàu xe.

Nếu bạn cảm thấy mình cần dùng đến liều thuốc mạnh hơn hoặc một phương pháp điều trị y tế trong lúc đi du lịch, hãy tìm tới nhân viên khách sạn hoặc chủ nhà trọ để được trợ giúp. Nam Mỹ có các lựa chọn y tế tuyệt vời và giá thuốc khá rẻ.

Ngoài ra, bạn nên tiến hành tiêm chủng một số bệnh dễ lây lan, đặc biệt là những bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch ở vùng đất mình sắp đến. Các vaccine được ưu tiên khuyến khích là bạch hầu, viêm gan A, cúm, uốn ván.

3. Hộ chiếu và thị thực

Chắc chắn bạn cần có hộ chiếu để đi du lịch đến Nam Mỹ. Nhiều quốc gia yêu cầu hộ chiếu có giá trị trong ít nhất 6 tháng sau khi bạn đến. Mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu khác nhau về nhập cảnh và bạn nên tìm hiểu kỹ để không mất quá nhiều thời gian cho việc này ở sân bay.

4. Học vài câu giao tiếp tiếng Tây Ban Nha

Nam Mỹ là khu vực nói tiếng Tây Ban Nha (ngoại trừ Brazil nói tiếng Bồ Đào Nha). Biết một vài câu tiếng Tây Ban Nha đơn giản như lời chào hỏi, cảm ơn, hỏi đường… sẽ giúp ích rất nhiều cho chuyến đi của bạn.

Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ muốn hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm mình ăn trong bữa tối. Muốn vậy, bạn chỉ còn cách học một khóa sơ đẳng về tiếng Tây Ban Nha.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để học? Đừng lo lắng! Các ứng dụng về dịch thuật như Tripwise, Google Translate và DuoLingo sẽ là cứu tinh của bạn.

5. Lên kế hoạch trước

Bạn mất ít nhất ba tháng để lên kế hoạch và chuẩn bị cho một chuyến du lịch đến các quốc gia quen thuộc. Song với Nam Mỹ, con số này phải là 6 tháng. Bạn cần xem xét nếu chỉ có một tuần ở đây, mình nên chọn ghé thăm quốc gia nào.

Lời khuyên cho bạn là không nên quá ôm đồm dẫn tới muốn tham quan mọi nơi. Mỗi một đất nước Nam Mỹ đều rất rộng lớn. Nếu không phân bổ thời gian hợp lý, bạn rất dễ rơi vào tình cảnh mất quá nhiều thời gian ngồi trên máy bay, trong khi số địa danh ghé thăm được lại quá ít.

6. Chọn thời điểm du lịch thích hợp

Do vị trí địa lý kéo dài trên nhiều vĩ độ, ảnh hưởng từ bờ biển với các dòng biển nóng và dòng biển lạnh nên Nam Mỹ có đủ các đới khí hậu: xích đạo, cận xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới… Vì vậy, để có một chuyến đi hoàn hảo, bạn nên kiểm tra thời tiết của nơi mình sắp đến, từ đó có sự chuẩn bị quần áo, đồ dùng cho phù hợp.

7. Đóng gói hành lý thông minh

 

 

Nam Mỹ là một vùng đất “đi hoài không hết”. Thế nên, khí hậu sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ giữa các thành phố. Trong khi các khu vực ven biển thường khá ẩm ướt, những thành phố nằm ở độ cao cao hơn sẽ lạnh hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Vì thế, bạn cần chuẩn bị hành lý kỹ lưỡng, đặc biệt là đem đủ quần áo ấm, cho chuyến du lịch.

Tuy nhiên, vì phải di chuyển khá nhiều nên bạn đừng “mang cả thế giới” theo. Những gì có thể mua được ở nước bạn (như vật dụng cá nhân, sữa tắm, dầu gội đầu…), bạn không cần bỏ vào vali. Băng vệ sinh, bông tẩy trang cũng vậy, chúng sẽ chiếm khoảng diện tích không nhỏ trong khoang hành lý của bạn.

8. Thân thiện với xe buýt

Du lịch bằng xe buýt là một cách tuyệt vời để đi vòng quanh Nam Mỹ, vì các chuyến bay có thể ngốn của bạn khoản tiền không nhỏ. Nhớ mang theo thức ăn nhẹ để không cảm thấy mệt mỏi khi ngồi trên xe.

9. Linh hoạt trong mọi tình huống

Linh hoạt với các kế hoạch đã đề ra sẽ cho phép bạn ở lại lâu hơn trong thị trấn nhỏ tuyệt vời, hoặc thoát khỏi một thành phố chẳng có gì thú vị sớm hơn dự kiến

Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề chỗ ở. Các khách sạn, nhà nghỉ ở Nam Mỹ cho phép du khách đặt trước/trả phòng trước 1-2 ngày mà không mất thêm khoản phí nào. Do đó, đừng ngần ngại phá vỡ lịch trình có từ trước, đồng thời bổ sung những địa điểm mới hấp dẫn vào hành trình của mình.

10. Đừng quên bảo hiểm du lịch

Chớ đi du lịch nước ngoài khi bạn chưa có bảo hiểm du lịch trong tay. Nếu chẳng may bị bệnh khi đang trong chuyến đi, bạn sẽ được trợ cấp nằm viện ở nước ngoài, hỗ trợ chi phí y tế cũng như chi phí cho thân nhân thăm bệnh.

Bên cạnh đó, bảo hiểm du lịch còn phát huy tác dụng trong trường hợp bạn đánh mất giấy tờ thông hành, thất lạc hành lý, chuyến đi bị hủy hoặc trì hoãn…


Có thể bạn quan tâm đến chủ đề:

Nguồn tham khảo:

Ultimate Guide to Traveling Through South America. https://www.tripsavvy.com/traveling-through-south-america-1637258

Related articles
arrow
arrow