Back to top

7 lý do hàng đầu để đi du học

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Trẻ em thời nay phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ nhanh đến mức chóng mặt. Nếu trẻ ở độ tuổi vị thành niên thời xưa vẫn còn vô lo, chỉ biết ăn và học thì bây giờ, trẻ học chưa hết cấp II đã tự biết hoạch định tương lai. Trong số đó, không ít trẻ phấn đấu vì mục tiêu đi du học.

Là cha mẹ, thật đáng sợ khi nghĩ tới việc con đi xa mà không có mình bên cạnh. Nhưng bạn đừng để cảm xúc lấn át lý trí. Du học ở trời xa đem lại cho trẻ nhiều lợi ích mà nếu trẻ học trong nước sẽ không bao giờ có được. Pacific Cross đưa ra 7 lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn đồng ý cho con đi du học ở trời Tây:

1. Đi du học là dịp tốt nhất để nâng cao tính tự lập

Nhiều bậc phụ huynh than phiền rằng sao con mình mãi không chịu lớn, luôn có tâm thế ỷ lại vào bố mẹ và để bố mẹ hoạch định cuộc đời mình. Đó là do khi con ở gần bạn, bạn thường che chở, bảo bọc con quá mức, khiến con khó cảm thấy tự tin khi đứng một mình.

Cho con đi du học là một động thái cho thấy bạn muốn tách con khỏi bố mẹ. Sống xa nhà một mình, phải tự lo liệu mọi thứ từ ăn uống, sinh hoạt cho đến học hành, con sẽ dần dần được rèn bản tính tự lập. Chỉ một thời gian ngắn sau khi con đi du học, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi cực kỳ lớn lao ở con: chững chạc, trưởng thành và quyết đoán khi đưa ra quyết định.

2. Đi du học tăng cường cơ hội việc làm

Thế giới ngày càng được toàn cầu hóa và các công ty ngày càng coi trọng việc phát triển thị trường nước ngoài. Cho nên, các nhà tuyển dụng trong nước rất ưu ái đối với những sinh viên đi du học về.

Bởi lẽ trong con mắt của họ, một du học sinh là người độc lập, sẵn sàng chấp nhận thử thách và có thể đương đầu với các tình huống khác nhau. Kinh nghiệm sống và học tập ở nước ngoài là yếu tố giúp con bạn trở nên khác biệt so với phần lớn ứng viên trong nước.

Còn nếu con bạn muốn xin việc làm ngay tại quốc gia từng theo học thì sao? Mỗi ngôi trường đều sẽ có những chính sách việc làm cụ thể dành cho các sinh viên tốt nghiệp. Nếu ở lại nước đó và tìm được việc phù hợp, con bạn còn có thể vừa làm vừa học tiếp để có cơ hội tăng lương sau này.

3. Du học giúp con có điều kiện biết thêm nhiều ngoại ngữ mới

Làm gì có cách nào để học một ngôn ngữ tốt hơn là giao tiếp với người nói ngôn ngữ đó hàng ngày. Khi đến một môi trường học tập ở trời Tây, con bạn sẽ học chung với các sinh viên  đến từ nhiều quốc gia khác. Không chỉ kết giao thêm nhiều bạn mới, con bạn còn phải thường xuyên giao tiếp với những người xung quanh, từ đó học hỏi được thứ ngôn ngữ của bạn bè xung quanh.

4. Chương trình học tập ở nước ngoài cung cấp kinh nghiệm sống vô giá

Du học đồng nghĩa với tiếp xúc với những con người mới, tiếp cận môi trường sinh sống và học tập mới cũng như lĩnh hội một nền văn hóa mới. Đó chính là cơ hội để con bạn thay đổi cuộc sống, tiếp nhận nguồn kiến thức và kinh nghiệm sống vô giá, đồng thời khám phá sức mạnh và khả năng của chính mình.

Hơn nữa, du học nước ngoài còn có các chương trình “Trao đổi sinh viên” và “Thực tập tại nước ngoài””, đem đến cho các sinh viên cơ hội sang các nước khác học tập và sinh hoạt.

Thế là chẳng mất thêm khoản phí nào, con bạn cũng có được vô số niềm vui đến từ những người bạn mới quen. Song song đó là không ít thách thức đòi hỏi con bạn phải vận dụng kỹ năng để vượt qua. Sau mỗi thách thức, con sẽ có thêm cả rổ kinh nghiệm – thứ chẳng thể mua được từ sách vở.

5. Sinh viên quốc tế có một thế giới quan mở rộng

Nếu chỉ sinh sống và học tập trong một quốc gia, con bạn sẽ có cái nhìn khá hạn chế về thế giới xung quanh. Dù Internet có phát triển đến đâu, nó cũng chỉ mang thế giới đến gần hơn với bạn chứ không giúp bạn thực sự sống trong lòng thế giới.

Khi đi du học, con bạn sẽ phải thích nghi văn hóa và lối sống của những quốc gia mà chúng đặt chân tới. Từ đó, trong chúng dần hình thành nên cái nhìn mở rộng về thế giới quan.

6. Du học giúp con tăng cường khả năng sáng tạo

Phương pháp giáo dục ở nước ngoài rất năng động, linh hoạt và đề cao tính sáng tạo của mỗi cá nhân. Ở đó, không chỉ có công thức giảng dạy “thầy nói – trò tiếp thu” mà sinh viên được thoải mái nêu lên quan điểm của mình cũng như phản bác lại giảng viên. Ngoài ra, các cường quốc kinh tế và giáo dục còn khuyến khích học viên làm việc đội nhóm. Được học tập trong môi trường đó, chắc chắn con bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng hoạt động tập thể, và dễ dàng bộc lộ tố chất lãnh đạo nếu có.

7. Đi du học là cơ hội tuyệt vời để hiện thực ước mơ du lịch

Còn gì thú vị bằng vào giữa các học kỳ hoặc kỳ nghỉ hè, con được vác balo và cùng hội bạn thân khám phá các vùng đất lân cận. Bạn ở nhà nên mỗi lần đi du lịch chỉ có thể chọn một, hai điểm đến, và trong một năm không thể đi quá nhiều lần.

Trong khi đó, con bạn hễ rảnh lúc nào là lại lên đường, vì khoảng cách giữa các điểm đến không quá xa xôi. Với những ai thích cho con tích lũy kiến thức từ những chuyến đi, lý do này rất có sức nặng trong việc thuyết phục họ cho con đi du học.

Có nhiều lý do để bạn tin rằng, cho con đi du học là một trong những cách tốt nhất để giúp con mở cánh cửa tương lai. Song, nói vậy không có nghĩa là chỉ đi du học thì tương lai của trẻ mới phát triển. Chương trình học tập ở trong nước cũng ngày càng được cải thiện.

Quan trọng là con bạn có khả năng tìm tòi, sáng tạo và nỗ lực vươn lên hay không. Hãy tin rằng, chỉ cần con có ý chí, tự lập và ham học hỏi, thì đi du học hay không cũng chẳng phải vấn đề gì to tát.

Bạn có thể quan tâm chủ đề:

Related articles
arrow
arrow