Back to top

7 lý do hàng đầu để đi du học

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Trẻ em thời nay phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ nhanh đến mức chóng mặt. Nếu trẻ ở độ tuổi vị thành niên thời xưa vẫn còn vô lo, chỉ biết ăn và học thì bây giờ, trẻ học chưa hết cấp II đã tự biết hoạch định tương lai. Trong số đó, không ít trẻ phấn đấu vì mục tiêu đi du học.

Là cha mẹ, thật đáng sợ khi nghĩ tới việc con đi xa mà không có mình bên cạnh. Nhưng bạn đừng để cảm xúc lấn át lý trí. Du học ở phương  xa đem lại cho trẻ nhiều lợi ích mà nếu trẻ học trong nước sẽ không bao giờ có được. Pacific Cross Việt Nam đưa ra 7 lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn đồng ý cho con đi du học ở trời Tây:

1. Đi du học là dịp tốt nhất để nâng cao tính tự lập

Một trong những lý do du học là bố mẹ muốn cho con sống xa nhà một mình, phải tự lo liệu mọi thứ từ ăn uống, sinh hoạt cho đến học hành, con sẽ dần dần được rèn bản tính tự lập. Nhiều bậc phụ huynh than phiền rằng sao con mình mãi không chịu lớn, luôn có tâm thế ỷ lại vào bố mẹ và để bố mẹ hoạch định cuộc đời mình. Đó là do khi con ở gần bạn, bạn thường che chở, bảo bọc con quá mức, khiến con khó cảm thấy tự tin khi đứng một mình.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi con đi du học, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi cực kỳ to lớn ở con: chững chạc, trưởng thành và quyết đoán khi đưa ra quyết định.

Lý do nên cho con đi du học là có thể rèn luyện tính tự lập.

2. Đi du học giúp tăng cơ hội việc làm

Lý do du học hàng đầu hiện nay là do thế giới ngày càng được toàn cầu hóa và các công ty ngày càng coi trọng việc phát triển thị trường nước ngoài. Cho nên, các nhà tuyển dụng trong nước rất ưu ái đối với những sinh viên đi du học về.

Bởi lẽ trong con mắt của họ, một du học sinh là người độc lập, sẵn sàng chấp nhận thử thách và có thể đương đầu với các tình huống khác nhau. Kinh nghiệm sống và học tập ở nước ngoài là yếu tố giúp bạn trở nên khác biệt so với phần lớn ứng viên trong nước.

Còn nếu bạn muốn xin việc làm ngay tại quốc gia từng theo học thì sao? Mỗi ngôi trường đều sẽ có những chính sách việc làm cụ thể dành cho các sinh viên tốt nghiệp. Nếu ở lại nước đó và tìm được việc phù hợp, bạn còn có thể vừa làm vừa học tiếp để có cơ hội tăng lương sau này.

3. Đi du học giúp con có điều kiện biết thêm nhiều ngoại ngữ mới

Rèn luyện khả năng ngôn ngữ cũng là một lý do du học hợp lý. Làm gì có cách nào để học tập một ngôn ngữ tốt hơn là giao tiếp với người bản xứ hàng ngày. Khi đến một môi trường học tập ở trời Tây, con bạn sẽ học chung với các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác. Không chỉ kết giao thêm nhiều bạn mới, con bạn còn phải thường xuyên giao tiếp với những người xung quanh, từ đó học hỏi được thứ ngôn ngữ của bạn bè xung quanh.

4. Chương trình học tập ở nước ngoài cung cấp kinh nghiệm sống vô giá

Rất nhiều sinh viên vẫn chưa hiểu tại sao nên đi du học. Bạn có biết rằng việc đi du học đồng nghĩa với tiếp xúc với những con người mới, tiếp cận môi trường sinh sống và học tập mới cũng như lĩnh hội một nền văn hóa mới. Đó chính là cơ hội để con bạn thay đổi cuộc sống, tiếp nhận nguồn kiến thức và kinh nghiệm sống vô giá, đồng thời khám phá sức mạnh và khả năng của chính mình.

Hơn nữa, du học nước ngoài còn có các chương trình “Trao đổi sinh viên” và “Thực tập tại nước ngoài”, đem đến cho các sinh viên cơ hội sang các nước khác học tập và sinh hoạt.

Du học sẽ giúp con bạn tích lũy thêm các kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống.

Thế là chẳng mất thêm khoản phí nào, con bạn cũng có được vô số niềm vui đến từ những người bạn mới quen. Song song đó là không ít thách thức đòi hỏi con bạn phải vận dụng kỹ năng để vượt qua. Sau mỗi thách thức, con sẽ có thêm hàng tá kinh nghiệm – thứ chẳng thể mua được từ sách vở.

5. Sinh viên quốc tế có một thế giới quan mở rộng

Rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết rõ du học để làm gì. Bạn có thể hiểu rằng nếu chỉ sinh sống và học tập trong một quốc gia thì bạn sẽ có cái nhìn khá hạn chế về thế giới xung quanh. Dù Internet có phát triển đến đâu, nó cũng chỉ mang thế giới đến gần hơn với bạn chứ không giúp bạn thực sự sống trong lòng thế giới.

Khi đi du học, con bạn sẽ phải thích nghi văn hóa và lối sống của những quốc gia mà chúng đặt chân tới. Từ đó, trong chúng dần hình thành nên cái nhìn mở rộng về thế giới quan.

6. Du học giúp con tăng cường khả năng sáng tạo

Một lý do du học khác vô cùng hợp đó chính là phương pháp giáo dục ở nước ngoài rất năng động, linh hoạt và đề cao tính sáng tạo của mỗi cá nhân. Ở đó, không chỉ có công thức giảng dạy “thầy nói – trò tiếp thu” mà sinh viên được thoải mái nêu lên quan điểm của mình cũng như phản bác lại giảng viên. 

Ngoài ra, các cường quốc kinh tế và giáo dục còn khuyến khích học viên làm việc đội nhóm. Được học tập trong môi trường đó, chắc chắn con bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng hoạt động tập thể, và dễ dàng bộc lộ tố chất lãnh đạo nếu có.

Phương pháp giáo dục ở nước ngoài sẽ giúp con bạn năng động, linh hoạt và sáng tạo hơn.

7. Đi du học là cơ hội tuyệt vời để hiện thực ước mơ du lịch

Một lợi ích khi đi du học có thể bạn chưa biết chính là cơ hội để con bạn có thể tham quan chi tiết về văn hóa và con người ở một đất nước mới. Còn gì thú vị bằng vào giữa các học kỳ hoặc kỳ nghỉ hè, con được vác balo và cùng hội bạn thân khám phá các vùng đất lân cận. Bạn ở nhà nên mỗi lần đi du lịch chỉ có thể chọn một, hai điểm đến, và trong một năm không thể đi quá nhiều lần.

Trong khi đó, con bạn hễ rảnh lúc nào là lại lên đường, vì khoảng cách giữa các điểm đến không quá xa xôi. Với những ai thích cho con tích lũy kiến thức từ những chuyến đi, lý do này rất có sức nặng trong việc thuyết phục họ cho con đi du học.

Có nhiều lý do để bạn tin rằng, cho con đi du học là một trong những cách tốt nhất để giúp con mở cánh cửa tương lai. Song, nói vậy không có nghĩa là chỉ đi du học thì tương lai của trẻ mới phát triển. Chương trình học tập ở trong nước cũng ngày càng được cải thiện.

Quan trọng là con bạn có khả năng tìm tòi, sáng tạo và nỗ lực vươn lên hay không. Hãy tin rằng, chỉ cần con có ý chí, tự lập và ham học hỏi, thì đi du học hay không cũng chẳng phải vấn đề gì to tát.

Bên trên là những mục đích của việc du lịch và các lợi ích mà bậc phụ huynh nên cân nhắc để cho con cái có được nền tảng phát triển giáo dục tốt nhất.  Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một gói bảo hiểm du lịch phù hợp với tài chính cá nhân thì Pacific Cross Việt Nam tin chắc sẽ là lựa chọn khiến bạn hài lòng. Chúng tôi chuyên cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch dành cho các khách hàng thông thái với từng yêu cầu và ngân sách khác nhau để đảm bảo toàn vẹn sự an toàn của bạn và người thân yêu.

Mọi thắc mắc về chính sách bảo hiểm bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên giải đáp tận tình nhé! 

Bạn có thể quan tâm chủ đề:

Nguồn tham khảo:

8 Unexpected Benefits to Studying Abroad as a Graduate Student

https://www.northeastern.edu/graduate/blog/study-abroad-benefits/

10 Benefits to Studying Abroad

https://www.internationalstudent.com/study-abroad/guide/ten-benefits-to-studying-abroad/

Related articles
arrow
arrow