Back to top

Bảo hiểm sức khỏe và những điều bạn cần biết

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Bảo hiểm sức khỏe là một trong những cách giúp tiết kiệm chi phí y tế khi khám, chữa bệnh cho bản thân, gia đình hay tất cả nhân viên trong công ty. Các chương trình bảo hiểm sức khỏe sẽ hỗ trợ bạn một phần chi phí trong trường hợp tai nạn hoặc bệnh tật.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là một dịch vụ hỗ trợ cho các chi phí y tế tại bệnh viện và phòng khám (theo quy định) khi bạn chẳng may bị ốm đau, bệnh tật hay thai sản thuộc phạm vi bảo hiểm. Bảo hiểm sức khỏe có thể bồi hoàn lại cho bạn các chi phí phát sinh do thương tích, bệnh tật hoặc trả trực tiếp cho bệnh viện, cơ sở y tế.

Một số doanh nghiệp đăng ký bảo hiểm sức khỏe cho toàn bộ công ty như là một phúc lợi để thu hút nhân viên tiềm năng. Chi phí cho bảo hiểm sức khỏe được khấu trừ cho người mua và không bị tính thuế.

Tương tự như các loại bảo hiểm khác, bảo hiểm sức khỏe cũng có rất nhiều gói chương trình cho bạn lựa chọn.

Bên cạnh Quyền lợi tai nạn cá nhân và Quyền lợi y tế dự phòng, các chương trình bảo hiểm sức khỏe còn đem lại những quyền lợi khác như:

 • Tự do lựa chọn bác sĩ và bệnh viện
 • Đảm bảo tái tục bảo hiểm, không phân biệt tuổi tác, điều kiện sức khỏe hay địa điểm
 • Bảo hiểm toàn cầu
 • Dịch vụ trợ giúp y tế khẩn cấp 24/7
 • Bảo hiểm cho các hoạt động thể thao giải trí
 • Y học thay thế
 • Hệ thống bệnh viện/phòng khám thanh toán trực tiếp ở khắp nước

Tại sao bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe?

Bảo hiểm sức khỏe rất cần thiết cho mỗi người, mang lại nhiều lợi ích lâu dài:

 • Dự phòng cho những sự cố y tế bất ngờ. Bạn sẽ không thể nào biết trước được khi nào bạn cần được chăm sóc y tế.
 • Giúp bạn sống khỏe mạnh hơn. Nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ chi phí cho những dịch vụ thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh tật.
 • Theo khuyến nghị của pháp luật. Bộ Y tế luôn khuyến khích mọi người tham gia vào chương trình bảo hiểm sức khỏe để tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Bảo hiểm sức khỏe hoạt động như thế nào?

Khi bạn tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một phần cho chi phí y tế của bạn. Mức tiền mà bạn được hưởng, các dịch vụ được bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào gói chương trình bảo hiểm mà bạn đăng ký.

Chẳng hạn như bạn phải đóng thanh toán 20% cho các dịch vụ nha khoa (công ty bảo hiểm chi trả 80% chi phí hợp lý).

Mối quan hệ giữa lệ phí bảo hiểm sức khỏe và khoản khấu trừ

Thông thường, lệ phí bảo hiểm sức khỏe cho chương trình mà bạn lựa chọn càng cao thì khoản khấu trừ sẽ càng ít đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thêm các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu bản thân.

Để lựa chọn được gói bảo hiểm với lệ phí thích hợp, bạn nên tham khảo thật cẩn thận chính sách của các gói chương trình.

Lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp

Thực tế, bạn sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khi xem xét và lựa chọn một chương trình bảo hiểm sức khỏe. Hãy suy nghĩ về nhu cầu y tế bạn cần và tình hình tài chính cá nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét tình hình sức khỏe gia đình và dự đoán nhu cầu chăm sóc sức khỏe để đăng ký gói bảo hiểm sức khỏe thích hợp cho cả nhà.

Một khi sắp xếp được các nhu cầu theo mức độ ưu tiên cho một gói bảo hiểm sức khỏe mong muốn, bạn sẽ dễ dàng quyết định chương trình nào phù hợp cho bạn và người thân. Bạn có thể tham khảo các thông tin liên quan qua các tài liệu quảng cáo hay website chính thức của công ty bảo hiểm. Những thông tin bạn cần xem xét bao gồm:

 • Khả năng chi trả cho bảo hiểm sức khỏe
 • Quyền lợi và chính sách bảo hiểm
 • Các bệnh viện, phòng khám áp dụng chính sách bảo hiểm đó
 • Những hạn chế và các khoản miễn trừ bảo hiểm
 • Những lợi ích cho chăm sóc sức khỏe

Bài viết trên đây đã nêu những thông tin cơ bản về lợi ích mà bảo hiểm sức khỏe mang lại, hy vọng bạn có thể tham khảo và mua được một gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu.


Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow