Back to top

Bảo hiểm thai sản là gì? Top 5 điều mẹ bầu nên quan tâm

Người đăng/tác giả : Pacific Cross Việt Nam

Để chuẩn bị cho việc sinh con và nuôi dưỡng tốt nhất các bố mẹ trẻ hiện nay thường lập kế hoạch một cách chu toàn từ sớm. Bảo hiểm thai sản là một trong những yếu tố quan trọng cần được các ông bố bà mẹ tương lai cân nhắc kỹ lưỡng.

Việc sử dụng bảo hiểm khi mang thai sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều lợi ích và tối ưu được các chi phí trong quá trình này. Để tìm hiểu chi tiết về loại bảo hiểm này, các bạn hãy tham khảo phần nội dung trong bài viết sau. 

1. Bảo hiểm thai sản là gì? Có những loại nào?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng bảo hiểm thai sản chính là một loại bảo hiểm sức khỏe dành riêng cho đối tượng là nữ giới đang có ý định sinh con. Sử dụng gói bảo hiểm này sẽ giúp phụ nữ có được những quyền lợi mở rộng về chăm sóc sức khỏe sản phụ trong suốt quá trình mang thai bao gồm phần chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh mổ lẫn sinh thường. Ngoài ra trong những tình huống đặc biệt, mẹ bầu bị sinh khó hoặc sinh non cần nhiều sự hỗ trợ y tế hơn thì các chi phí phát sinh lúc này sẽ được bảo hiểm thai sản hỗ trợ tối ưu nhất. Nói tóm lại, khi mẹ bầu tham gia các gói bảo hiểm này thì toàn bộ chi phí khám và điều trị bất thường thai kỳ cũng như biến chứng thai sản sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều.

Hiện nay, bảo hiểm thai sản có thể là một gói riêng dành cho chị em phụ nữ hoặc sẽ là một phần trong các chương trình bảo hiểm như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ,…

Khi tham gia vào gói bảo hiểm thai sản, bạn không chỉ được cung cấp hỗ trợ tài chính trong thời gian mang thai mà còn hỗ trợ sau khi sinh. Tuy nhiên, khoảng thời gian có hiệu lực của bảo hiểm sẽ được quy định cụ thể chi tiết trong hợp đồng. Với sự trợ giúp của bảo hiểm thai sản, bố mẹ không phải lo lắng về tài chính của mình và có thể được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

bảo hiểm thai sản

2. Nên mua bảo hiểm thai sản trước hay sau khi mang thai? 

Nếu bạn đang suy nghĩ khi nào là thời điểm thích hợp để mua bảo hiểm thai sản, thì câu trả lời là không có gì khác ngoài việc mua càng sớm càng tốt. Không nên trì hoãn việc lựa chọn bảo hiểm nếu bạn đang có kế hoạch sinh con. Có rất nhiều yếu tố có thể phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm, vậy nên tốt nhất bạn hãy chọn mua các chương trình bảo hiểm thai sản trước khi mang thai từ 1-2 năm. 

Các yếu tố bạn cần xem xét khi mua bảo hiểm bao gồm: 

 • Thời gian chờ đợi và điều khoản trước hợp đồng

Thời gian chờ đợi là khoảng thời gian cụ thể mà bạn không thể hưởng chế độ thai sản theo hợp đồng bảo hiểm. Các quyền lợi bảo hiểm sẽ không được cung cấp ngay khi bạn liên hệ để mua bảo hiểm thai sản. Nhà cung cấp bảo hiểm sẽ tiến hành xét duyệt tổng quan về sức khỏe của bạn và đưa ra các điều khoản phù hợp.

 • Số tiền phí bảo hiểm sẽ tăng theo độ tuổi

Sản phụ cao tuổi sẽ dễ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe hơn trong lúc sinh con nên phí bảo hiểm lúc này cũng sẽ tăng cao hơn. Chính vì thế, nếu bạn đã sớm có kế hoạch sinh con thì hãy nhanh chóng tìm mua các gói bảo hiểm càng sớm ngay khi sức khỏe còn tốt.

 • Mạng lưới bệnh viện có trong chương trình bảo hiểm

Không phải tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đều áp dụng chương trình bảo hiểm cho thai phụ. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu và xem xét trước gói bảo hiểm của mình sẽ có những lựa chọn bệnh viện, phòng khám nào.

bảo hiểm thai sản

3. Quyền lợi của bảo hiểm thai sản là gì?

Muốn kế hoạch sinh con chu toàn, bố mẹ cần cân nhắc việc mua ngay các gói bảo hiểm thai sản để hạn chế phải chi các khoản tiền khổng lồ. Tham gia bảo hiểm thai sản, bạn sẽ nhận được các quyền lợi sau:

 • Miễn phí chi phí nằm viện nội trú trong quá trình chờ và sau khi sinh
 • Sản phụ được chăm sóc tại chỗ và bác sĩ thăm khám mỗi ngày
 • Các chi phí điều trị: sinh thường, phẫu thuật sinh mổ cũng được hỗ trợ tối đa
 • Nếu trong quá trình sinh con sản phụ gặp phải bất kỳ tình huống rủi ro nào cũng sẽ được bảo hiểm thai sản hỗ trợ
 • Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh
 • Thủ tục bồi thường nhanh chóng, đơn giản.

Ngoài ra, tùy vào gói bảo hiểm thai sản bạn chọn và các điều khoản khác có trong hợp đồng với công ty bảo hiểm mà người tham gia sẽ nhận thêm các dịch vụ khác. Hầu hết các chương trình bảo hiểm đều được áp dụng tại một số các bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam. Những khách hàng thường di chuyển ở nhiều quốc gia có thể lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe thai sản toàn cầu để được sử dụng dịch vụ sinh con trên các bệnh viện nước ngoài. 

Những điều không được bảo hiểm thai sản hỗ trợ bao gồm:

 • Các bệnh có sẵn ảnh hưởng đến thai kỳ
 • Bệnh bẩm sinh.
 • Chi phí điều trị liên quan đến vô sinh. 
 • Chi phí thuốc ngoài mục đích điều trị. 
 • Chi phí kiểm tra sức khỏe thường xuyên của bác sĩ, phí tư vấn, v.v.

bảo hiểm thai sản

4. Thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản

Để được hưởng trọn vẹn các quyền lợi của bảo hiểm thai sản trong các gói bảo hiểm tư nhân, bạn sẽ cần liên hệ với nhà cung cấp và làm theo sự hướng dẫn. Đối với thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản từ BHXH, hồ sơ xét duyệt sẽ do người lao động và người sử dụng lao động cùng chuẩn bị. Trường hợp người lao động đã nghỉ việc thì có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

5. Mua bảo hiểm thai sản ở đâu tốt?

Qua phần nội dung trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được lợi ích của bảo hiểm thai sản. Vậy loại bảo hiểm nào là tốt nhất và nên mua ở đâu? Hiện nay, có rất nhiều các nhà công ty bảo hiểm chuyên cung cấp chương trình bảo hiểm dành cho sản phụ với các mức chi phí và quyền lợi khác nhau. Bạn nên tìm hiểu trước và cân nhắc thật kỹ lưỡng để có được giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất, giúp tiết kiệm chi phí và mang đến thai kỳ khỏe mạnh. Một số thương hiệu bảo hiểm uy tín bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Bảo hiểm thai sản Manulife
 • Bảo hiểm thai sản BIC
 • Bảo hiểm thai sản PVI
 • Bảo hiểm thai sản Liberty
 • Bảo hiểm thai sản Bảo Việt
 • Bảo hiểm thai sản của Pacific Cross

Nếu bạn đang tìm công ty mua bảo hiểm nhưng vẫn chưa có lựa chọn vừa ý thì có thể tham qua các chương trình bảo hiểm sức khỏe của Pacific Cross Việt Nam. Chúng tôi là công ty quản lý bảo hiểm sức khỏe  trực thuộc tập đoàn quốc tế Pacific Cross. Với hơn 60 năm kinh nghiệm, Pacific Cross Việt Nam tự tin có thể thể đảm bảo cho quý khách hàng những quyền lợi bảo hiểm du lịch tốt nhất với chính sách minh bạch, rõ ràng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sở hữu chính sách bồi thường minh bạch, uy tín với thời gian xử lý thủ tục nhanh. Thông thường, Pacific Cross Vietnam sẽ xử lý thủ tục bồi thường cho khách hàng trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu. Nhờ vậy, bạn không cần phải ngáp ngắn ngáp dài chờ công ty quản lý bảo hiểm hứa hẹn hoàn tiền mà không có thời hạn cụ thể.

Hãy liên hệ ngay với Pacific Cross Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhất về các chương trình bảo hiểm cho cá nhân, cho gia đình hoặc cho doanh nghiệp bạn nhé!

Nguồn tham khảo:

Maternity Insurance: All you need to Know

https://www.policybazaar.com/health-insurance/general-info/articles/know-about-maternity-insurance/

5 Things you should know About Best Maternity Health Insurance Plan

https://www.policybazaar.com/health-insurance/family-floater-health-insurance/articles/5-things-before-buying-best-maternity-health-insurance/

Health Insurance Calculator

https://www.insurancedekho.com/health-insurance/news/when-to-buy-a-maternity-health-insurance-plan-2187#popup

Related articles
arrow
arrow