Back to top

Bỏ bữa sáng có hại không? Không ăn sáng có thực sự giảm cân?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

“Bữa sáng là bữa ăn quan trong nhất trong ngày”. Tuy nhiên việc bỏ bữa sáng liệu có thực sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta? Nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời. 

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày khi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên duy trì thói quen ăn sáng bởi bỏ bữa sáng thường xuyên không chỉ làm tăng cân mà còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh tầm quan trọng của bữa sáng. Các nghiên cứu gần đây cũng bắt đầu đặt câu hỏi về tác hại thực sự của việc bỏ ăn sáng. Sau đây là những phát hiện mới nhất về các tác hại gây tranh cãi của việc không ăn sáng.

1. Những ảnh hưởng của việc bỏ bữa sáng đến cơ thể con người

1.1 Người ăn bữa sáng đầy đủ có xu hướng khỏe mạnh hơn

Khi bàn về việc có nên bỏ bữa ăn sáng hay không, nhiều chuyên gia chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn sáng có xu hướng khỏe mạnh hơn. 

Nhiều nghiên cứu của Viện Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người ăn sáng thường xuyên có xu hướng ít bị béo phì hơn (1, 2, 3). Cùng với đó, họ cũng ít mắc các bệnh mãn tính hơn. 

Tuy nhiên đây chỉ là những nghiên cứu mang tính quan sát, chưa thể chứng minh mối quan hệ nhân quả. Không có bất cứ một bằng chứng cụ thể nào là bữa sáng đã giúp họ có sức khỏe tốt hơn.

Có thể những người thường ăn sáng có xu hướng ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn. Những người này có thể có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giàu chất xơ, chất dinh dưỡng hơn (4).

Mặt khác những người có thói quen bỏ bữa sáng có xu hướng hút thuốc, uống rượu bia nhiều hơn. Cùng với đó là chế độ sinh hoạt ít vận động hơn. (5)

1.2. Bỏ bữa sáng làm chậm quá trình trao đổi chất

Ăn uống làm kích thích các quá trình sinh học và dẫn đến sự gia tăng lượng calo bị đốt cháy tạo nên hiệu ứng nhiệt (Diet Induced Thermogenesis – DIT). Điều đó có nghĩa rằng việc ăn sáng quả thực giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất được diễn ra tốt hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác chỉ ra rằng tổng lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong ngày là yếu tố quan trọng cho lượng calo sẽ bị đốt cháy (chỉ từ 10-15% tổng lượng calo nạp vào).

Do đó, việc bạn ăn khi nào hoặc ăn bao nhiêu bữa trong ngày sẽ không mang đến nhiều khác biệt về lượng calo bị đốt cháy trong 24 giờ nếu cường độ vận động của bạn vẫn không đổi.

Các nhà nghiên cứu cũng có lời giải thích khác cho việc ăn sáng thúc đẩy quá trình trao đổi chất rằng những người ăn sáng thường tiêu tốn năng lượng nhiều hơn thông qua các hoạt động thể chất (đặc biệt vào buổi sáng) so với những người bỏ bữa.

Do đó, có thể hiểu rằng những người bỏ bữa sáng thường không có nhiều năng lượng, nên họ hạn chế tham gia vào các hoạt động làm tiêu tốn calo.

1.3. Bỏ bữa sáng có thật sự giúp giảm cân?

Mặc dù các khuyến cáo dinh dưỡng cho rằng những người không ăn bữa sáng thường có cân nặng hơn những người ăn sáng; nhưng đến nay mối liên hệ giữa việc bỏ bữa sáng và tăng cân vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Việc bỏ bữa sáng sẽ khiến não bộ phản ứng nhạy hơn với đồ ăn, khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào bữa trưa. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính thức nào về việc bỏ ăn sáng làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Trong thực tế, các kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, thậm chí chỉ ra rằng không ăn bữa sáng có thể giảm lượng calo nạp vào cơ thể lên đến 400 calo mỗi ngày.

Giải thích cho mối liên hệ giữa việc không ăn sáng và tăng cân chính là những người có thói quen ăn sáng thường có lối sống lành mạnh hơn những người bỏ bữa. Cụ thể như, người ăn sáng thường có chế độ dinh dưỡng cân đối, trong khi người bỏ không ăn sáng thường hút thuốc, sử dụng rượu bia và ít tập thể dục.

Có thể nói, thói quen ăn sáng là một trong những yếu tố giúp người ăn sáng có sức khỏe tốt và việc bỏ bữa sáng không nhất thiết là nguyên nhân dẫn đến tăng cân.

1.4. Những lợi ích của việc bỏ bữa sáng đến sức khỏe con người

Bỏ ăn sáng được cho là một phần phổ biến của các phương pháp nhịn ăn gián đoạn – đã được chứng minh là có hiệu quả làm giảm lượng calo và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn, cũng như việc không ăn sáng không phù hợp với tất cả mọi người bởi các hiệu ứng ảnh hưởng đến mỗi người là khác nhau. Một số người có thể thu được kết quả tích cực, trong khi những người khác có thể mắc phải triệu chứng như ngất xỉu, nhức đầu, hạ đường huyết và thiếu tập trung.

Tóm lại, mặc dù ăn sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng đó không phải là yếu tố tiên quyết. Việc bạn lựa chọn ăn sáng hay không đều không quan trọng, nhưng lưu ý mỗi lựa chọn đều có những lợi ích riêng và mang đến kết quả khác nhau cho mỗi người.

Bạn nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng trước khi đưa ra các quyết định quan trọng về lối sống cũng như thói quen ăn uống của bản thân.

2. Việc nên bỏ bữa sáng hay không chỉ phụ thuộc vào quyết định của bạn

Với những phân tích như trên, có thể thấy việc ăn hay bỏ bữa sáng không thực sự quan trọng. Điều quan trọng là bạn cần ăn uống lành mạnh trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Việc ăn sáng không giúp bạn bắt đầu quá trình trao đổi chất. Cùng với đó, việc bỏ ăn sáng cũng không thực sự khiến bạn ăn quá nhiều các bữa khác và tăng cân.

Việc ăn sáng hay không thực sự tùy vào sở thích và tình trạng cơ thể mỗi cá nhân. 

Nếu bạn cảm thấy đói vào buổi sáng và không ăn sáng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng thì việc ăn sáng là cần thiết với bạn. Lúc này bạn nên ăn một bữa sáng lành mạnh và giàu protein là tốt nhất.

Còn nếu bạn không thấy đói vào buổi sáng và thực sự cảm thấy không cần ăn thì có thể không ăn. Tuy nhiên cần lưu ý là phải quan sát các phản ứng của cơ thể khi bỏ bữa sáng và ghi nhận chúng.

Nếu bạn không ăn sáng và cảm thấy sau đó bị cào ruột, mệt mỏi, thiếu sức sống thì bạn đã thuộc trường hợp đầu tiên – những người cần ăn sáng.

3. Lời kết

Trên đây là những sự thật về lợi ích, tác hại của việc bỏ bữa sáng để giảm cân từ Pacific Cross. Tóm lại, mặc dù ăn sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng đó không phải là yếu tố tiên quyết. Việc bạn lựa chọn ăn sáng hay không đều không quan trọng, nhưng lưu ý mỗi lựa chọn đều có những lợi ích riêng và mang đến kết quả khác nhau cho mỗi người. Bạn nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng trước khi đưa ra các quyết định quan trọng về lối sống cũng như thói quen ăn uống của bản thân.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí, đầy đủ về thông tin bảo hiểm sức khỏe, anh chị có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY!

Nguồn tham khảo :

  • Prospective study of breakfast eating and incident coronary heart disease in a cohort of male US health professionals https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23877060/
  • Breakfast habits, nutritional status, body weight, and academic performance in children and adolescents https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15883552/
  • Symposium overview: Do we all eat breakfast and is it important? https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20112150/
  • The relationship of breakfast skipping and type of breakfast consumption with nutrient intake and weight status in children and adolescents https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20497776/
  • Breakfast skipping is associated with differences in meal patterns, macronutrient intakes and overweight https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18346309/

Các bài viết liên quan :

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.