Back to top

Các bước sơ cấp cứu đơn giản

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Sơ cấp cứu

Biết cách hành động thế nào trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc trường hợp khẩn cấp có thể cứu sống bạn. Có một kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu rất quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn của cả gia đình cũng như bản thân bạn.

Các kỹ thuật sơ cấp cứu và các hướng dẫn về an toàn được giải thích rõ ràng ở dưới đây giúp cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Vì vậy, hãy đọc và trang bị cho mình những bí quyết cần thiết trong sơ cấp cứu và chịu trách nhiệm cho sự an toàn của chính bạn!

Sơ cấp cứu là gì?

Sơ cấp cứu là phương pháp điều trị ngay lập tức cho các thương tích do tai nạn. Sử dụng các cơ sở vật chất sẵn có ngay tại thời điểm xảy ra vụ việc, người có kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu có thể áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời cho người bị thương.

Các bước sơ cấp cứu

Bước 1: Hành động nhanh chóng! Từng giây một đều đáng giá.

Bước 2: Gọi sự giúp đỡ. Tìm ai đó có thể liên lạc với bác sĩ hoặc dịch vụ trợ giúp khẩn cấp.

Bước 3: Thực hiện Kiểm tra ABC sơ cấp cứu:

  • Làm sạch đường thở (Airway) – Đảm bảo đường thở của nạn nhân không bị tắt nghẽn.
  • Duy trì hơi thở (Breathing) – Xác định xem nạn nhân có đang thở hay không. Nếu không, thực hiện hô hấp nhân tạo.
  • Duy trì hoạt động của hệ tuần hoàn​ (Circulation) – Kiểm tra mạch đập của nạn nhân. Nếu không có, thực hiện hồi sức tim phổi (nếu bạn đã được đào tạo).

Bước 4: Giữ bình tĩnh. Cung cấp sự thoải mái và trấn an bệnh nhân rằng sự trợ giúp đang trên đường đến.

Bước 5: Không di chuyển người bị thương nặng trừ khi thật sự cần thiết.

Chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp

Trước khi tai nạn xảy ra, tốt nhất là phải luôn có sự chuẩn bị trước. Dưới đây là một số biện pháp an toàn mà bạn có thể thực hiện:

  • Các số liên lạc khẩn cấp: Lập một danh sách các số liên lạc khẩn cấp và đặt một bản sao bên cạnh mỗi chiếc điện thoại và trong mỗi Bộ Dụng Cụ Sơ Cấp Cứu.
  • Thảo luận gia đình: Thảo luận các tình huống khẩn cấp khác nhau với gia đình của bạn và lập kế hoạch hành động khẩn cấp cho những tình huống này.
  • Giáo dục con trẻ: Dành thời gian để dạy con cái của bạn khi nào và bằng cách nào để gọi số điện thoại liên lạc khẩn cấp. Hãy chắc chắn chúng ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của chúng.

Lời khuyên khẩn cấp: Hãy nhớ giữ một danh sách các số liên lạc khẩn cấp gần với điện thoại của bạn.


Bài viết liên quan:

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.