Back to top

Nghệ thuật đối phó với chuyến bay chờ

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Ở Việt Nam, khái niệm “chuyến bay chờ” còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nếu thực sự am hiểu về vé máy bay dạng chờ, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được kha khá chi phí cho chuyến bay, lại vẫn có một hành trình bay thoải mái.

Khi đặt mua vé máy bay dạng chờ, nghĩa là bạn không đặt một chỗ chính thức trên máy bay mà chỉ chiếm một chỗ ngồi trống trên máy bay vào phút chót. Đó có thể là chỗ ngồi không bán được, hoặc chỗ của một hành khách hủy vé vào giờ chót.

Như vậy, khi mua vé máy bay chờ, bạn phải chấp nhận với việc không biết chính xác ngày bay, giờ bay (bạn chỉ cung cấp cho phòng vé khoảng thời gian mình muốn bay, thường là trong vòng vài ngày). Sớm nhất là 2-3 giờ trước khi lên máy bay, nhân viên phòng vé mới gọi điện cho bạn biết.

Chính vì luôn phải trong tâm thế chờ bay nên bạn chỉ mất một khoản phí không lớn cho vé máy bay chờ. Vé dạng này thích hợp với những người không rủng rỉnh tiền bạc nhưng dư dả thời gian, cũng như không cần bay chính xác vào thời điểm nào.

Sau đây là một số mẹo giúp bạn đối phó với chuyến bay chờ, sao cho bạn không mất nhiều thời gian chờ đợi, lại kiểm soát chuyến bay dễ dàng:

1. Tìm hiểu chính sách của hãng hàng không mà bạn đặt vé

Có hãng hàng không quy định bạn phải mua một vé máy bay thì mới đủ điều kiện đăng ký chế độ chờ cho những chiếc vé kế tiếp. Có hãng lại chỉ bán vé chờ cho các hành khách thân thiết hoặc khách dạng ưu tiên (như người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ mang thai…). Nếu không thuộc một trong các trường hợp kể trên, bạn vẫn có thể đăng ký vé chờ với điều kiện tính phí.

2. Kiểm tra trang web của hãng hàng không trước ngày chuyến bay diễn ra

Vào ngày bạn muốn bay hoặc trước đó một ngày, hãy liên tục kiểm tra website của hãng hàng không hoặc gọi điện trực tiếp cho phòng vé. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm được tình trạng chỗ ngồi trên các chuyến bay. Sau đó, bạn tìm ra từ 2-3 chuyến còn trống nhiều chỗ nhất để lựa chọn lên sớm.

3. Sẵn sàng bay mọi lúc

Đừng chờ tới khi nhận được cuộc gọi từ nhân viên phòng vé rồi mới đóng gói hành lý. Hãy chắc chắn rằng vali của bạn đã sẵn sàng trước thời điểm đăng ký chuyến bay chờ. Như vậy, bạn sẽ không mất thêm cả giờ đồng hồ sắp xếp hành lý rồi mới ra sân bay, rất dễ muộn chuyến bay.

4. Tới sân bay sớm ít nhất hai giờ trước chuyến bay mà bạn mong muốn

Nên có mặt ở sân bay càng sớm càng tốt. Khi ấy, bạn có thể thong thả làm thủ tục check-in. Nhớ nói với nhân viên hàng không bạn có vé chờ và bày tỏ mong muốn được lên chuyến bay nào. Nếu yêu cầu của bạn phù hợp với chính sách của hãng hàng không và chuyến bay bạn đăng ký còn chỗ trống, tên bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ.

5. Không bao giờ rời đi sớm

Đừng vội nản lòng và quay đi ngay khi cửa máy bay đóng lại. Có không ít trường hợp khi chuyến bay gần như đã sẵn sàng thì nhân viên hải quan mới phát hiện máy bay dư vài chỗ vì có những hành khách không đến kịp. Thế là ngay lập tức, cửa lên máy bay mở lại và sẵn sàng tiếp nhận các hành khách có vé chờ.

Mẹo cho bạn là đứng chờ trước cửa check-in lên máy bay khoảng 10-15 phút để chắc chắn nó không mở lại rồi hãy rời đi.

Trên đây là một vài lời khuyên đối với những hành khách đặt vé máy bay ở chế độ chờ. Tuy tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhưng bạn cũng phải đối mặt với không ít rủi ro.

Trong đó, rủi ro lớn nhất là không chuyến bay bạn mong đợi nào còn chỗ trống, và bạn không bay đúng thời điểm như dự định. Do đó, hãy cân nhắc kỹ trước khi đặt vé máy bay chờ.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” với dạng vé này, hãy chịu khó săn vé máy bay chính thức giá rẻ, chắc ăn và không làm bạn mất nhiều thời gian.


Bạn có thể quan tâm đến bài viết:

Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.